Kinh tế vĩ mô

VCCI đề nghị giảm thuế GTGT đối với kim loại sản xuất hàng tiêu dùng

Việt Vũ 11/04/2025 09:00

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản đóng góp ý kiến về đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% xuống 8%.

Theo VCCI, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 10% xuống 8% trong thời gian qua đã góp phần kích cầu nội địa, mang lại tác động tích cực cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 8% trở lên vào năm 2026 và đạt mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030, VCCI hoàn toàn ủng hộ việc tiếp tục thực hiện chính sách này và đồng ý với đề xuất mở rộng đối tượng được hưởng ưu đãi thuế suất trong Dự thảo, nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và kích thích tiêu dùng nội địa.

13-1626663653-tai-chinh-kinh-doanh.jpg
VCCI đề nghị giảm thuế GTGT đối với kim loại sản xuất hàng tiêu dùng. (Ảnh: KTMT)

Về danh mục hàng hóa cụ thể, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo (Bộ Tài chính) cân nhắc cho phép giảm thuế GTGT với một số sản phẩm kim loại.

VCCI giải thích: Sản phẩm kim loại đóng vai trò quan trọng: sản phẩm kim loại là đầu vào sản xuất nhiều mặt hàng thiết yếu, từ đồ gia dụng đến vật liệu xây dựng, phục vụ cho các ngành công nghiệp, xây dựng và cho mục đích tiêu dùng.

Việc không giảm thuế GTGT với mặt hàng này sẽ ảnh hưởng đến các ngành sản xuất, xây dựng và mục tiêu kích cầu tiêu dùng. Hơn nữa, các sản phẩm khoáng sản như than cũng thuộc diện giảm thuế, nên không rõ lý do lại loại trừ các sản phẩm này;

Bên cạnh đó, VCCI cho rằng, việc phân loại rắc rối và khó khăn: theo phản ánh của doanh nghiệp, việc phân loại sản phẩm kim loại (10%) với sản phẩm phi kim (8%) hoặc sản phẩm được sản xuất, gia công từ kim loại (8%) trong nhiều trường hợp là khó khăn.

Khó khăn do đặc tính lý hoá của sản phẩm trong từng trường hợp cụ thể khác nhau hoặc do các cơ quan (hải quan/thuế) có quan điểm khác nhau, dù đã trải qua 5 năm thực hiện chính sách này.

“Trong khi đó, các cơ quan nhà nước chỉ giải đáp chung, mang tính tham khảo mà không thể làm căn cứ thực thi. Việc này gây ra rủi ro bị truy thu thuế với doanh nghiệp trong tương lai.”, VCCI nêu.

    Nổi bật
        Mới nhất
        VCCI đề nghị giảm thuế GTGT đối với kim loại sản xuất hàng tiêu dùng
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO