Điều chỉnh kích thước chữ

VECOM đề nghị tôn vinh nghề “shipper”, kiến nghị lực lượng thực thi pháp luật tôn trọng người giao hàng

(CLO) Ngày 30/7, Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, về việc tôn vinh và tạo thuận lợi đội ngũ giao hàng (shipper).

Audio

Theo VECOM, trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thì các hoạt động thương mại điện tử sẽ là một giải pháp quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa. 

Tuy nhiên, trên thực tế, trong quá trình giãn cách xã hội, các sàn thương mại liên tục gặp khó khăn trong khâu vận chuyển, giao hàng từ nhà sản xuất, đơn vị bán lẻ, kinh doanh tới tay người tiêu dùng.

VECOM đề nghị tôn vinh nghề “shipper”, kiến nghị lực lượng thực thi pháp luật tôn trọng người giao hàng.

VECOM đề nghị tôn vinh nghề “shipper”, kiến nghị lực lượng thực thi pháp luật tôn trọng người giao hàng.

Theo VECOM, mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến, nhưng với hàng hóa hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng (shipper).

Do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này, nên trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và các doanh nghiệp quản lý họ. Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của người dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao.

Trên cơ sở đó, VECOM kiến nghị Chính phủ, coi đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai, sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị.

Bên cạnh đó, VECOM cho biết, trong khi các doanh nghiệp thương mại điện tử và đa số người dân tôn trọng và đánh giá cao nỗ lực làm việc quên mình của đội ngũ giao hàng, thì một số phận quản lý nhà nước và lực lượng thực thi pháp luật chưa có thái độ tôn trọng thỏa đáng với người giao hàng, những người đảm bảo cuộc sống ổn định trong đại dịch, đặc biệt tại các khu cách ly, phong tỏa.

Đồng thời, VECOM đề nghị TP.HCM quan tâm với việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho đội ngũ giao hàng.

Do đó, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị truyền thông đăng tải thông tin kịp thời tôn vinh những người giao hàng dũng cảm, tuân thủ pháp luật và giúp đỡ nhiều khách hàng ổn định cuộc sống.

Ông Dũng cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi người giao hàng đang làm nhiệm vụ chống dịch có thái độ tôn trọng họ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch VECOM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao đối với shipper khi tiêm vắc-xin lần 1, cũng như lần 2.

Việt Vũ

Bình Luận