Điều chỉnh kích thước chữ

Venezuela cáo buộc mất điện là do nhóm đối lập tấn công

(CLO) Một cuộc mất điện thứ 2 trong tháng này đã diễn ra tại Venezuela khiến các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, sân bay tối đen và người dân không có phương tiện di chuyển.

Báo nói Công luận
Người dân Venezuela chen chúc lên xe bus sau khi hệ thống tàu điện ngầm phải dừng hoạt động vì mất điện hôm 25/3. Ảnh: Reuters

Người dân Venezuela chen chúc lên xe bus sau khi hệ thống tàu điện ngầm phải dừng hoạt động vì mất điện hôm 25/3. Ảnh: Reuters

Vụ mất điện diễn ra tại thủ đô Caracas và hơn chục tỉnh khác trên đất nước Venezuela.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết vụ mất điện trên diện rộng vừa xảy ra trong ngày là do nhà máy thủy điện Simon Bolivar ở Guri, thuộc bang Bolivar, lại vừa phải hứng chịu một vụ tấn công khiến cho các tổ máy buộc phải ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, nguồn điện đã được khôi phục tại nhiều khu vực trong vài giờ sau đó. 

"Chúng ta đã phải chịu đựng một cuộc tấn công mới nhằm vào mạng lưới điện quốc gia", ông Rodriguez cho hay, nói rằng vụ tấn công này có những "điểm tương đồng" với vụ việc diễn ra hôm 7/3.

Hệ thống tàu điện ngầm tại Caracas cũng buộc phải ngừng hoạt động trong ngày và người dân buộc phải chuyển sang sử dụng các dịch vụ công cộng khác. Sân bay quốc tế tại thủ đô cũng phải tạm dừng hoạt động.

Trước đó, hôm 7/3, đất nước Venezuela gặp sự cố điện khiến cho hầu hết lãnh thổ nước chịu ảnh hưởng trong suốt gần một tuần lễ.

Tổng thống nước này Nicolas Maduro đã nói rằng vụ mất điện hôm 7/3 vừa qua là hậu quả của một cuộc "tấn công mạng" từ phía Mỹ, dù cho nhiều chuyên gia nhận định nguyên nhân có thể tới từ việc thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại đất nước này trong nhiều năm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)