Điều chỉnh kích thước chữ

Venezuela rút 152 triệu USD để mua vắc xin Covid, trả lương cho người dân

(CLO) Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido có kế hoạch rút một khoản tiền lớn từ các tài khoản bị đóng băng ở nước ngoài do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để mua vắc xin Covid-19 cũng như trả lương cho người dân.

Audio
Ông Juan Guaido trong một cuộc trả lời phỏng vấn. (Nguồn: Carlos Becerra/Bloomberg Photo).

Ông Juan Guaido trong một cuộc trả lời phỏng vấn. (Nguồn: Carlos Becerra/Bloomberg Photo).

Theo Bloomberg, Guaido đã thông qua việc rút 152 triệu USD (khoảng hơn 3.505 tỷ VND), trong đó khoảng 100 triệu USD sẽ được sử dụng để mua vắc xin thông qua sáng kiến ​​Covax do Tổ chức Y tế Thế giới hoặc các tổ chức khác hậu thuẫn, theo một báo cáo ngân sách được Quốc hội phê duyệt.

Khoản tiền 23 triệu USD (tương đương 530 tỷ VND) còn lại sẽ dành cho hoạt động được gọi là “bảo vệ nền dân chủ”, cùng với 2,3 triệu USD (tương đương 53 tỷ VND) chi phí tư vấn, an ninh và đi lại của Guaido mà không hề được tiết lộ chi tiết về khoản thanh toán này.

Mặc dù ông Guaido đã phê duyệt khoản chi phí hơn 150 triệu USD này nhưng có thể số tiền đó sẽ không được sử dụng hết. Các quan chức truyền thông của ông cũng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu thông tin chi tiết về các khoản thanh toán.

Khoản tiền bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã được Citibank giữ trong một tài khoản của Ngân hàng Trung ương Venezuela và được chuyển đến một tài khoản tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào tháng 4/2020 theo yêu cầu của Quốc hội do phe đối lập lãnh đạo.

Theo đó, Guaido có thể sử dụng số tiền này vì ông được Hoa Kỳ công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, với sự ủy quyền của Quốc hội Venezuela và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Khoản phân bổ mới nhất sẽ để lại số dư khoảng 97 triệu USD (tương đương 2237 tỷ VND) trong tài khoản, ít hơn 1/3 trong số 342 triệu USD ban đầu mà phe đối lập có thể tiếp cận kể từ khi họ bắt đầu rút tiền vào năm 2020.

Hoa Kỳ và hơn 50 quốc gia vào năm 2019 đã công nhận Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sau cuộc bầu cử tổng thống giả mạo một năm trước đó.

Kể từ đó, tiếng nói của Guaido đã giảm mạnh khi nhiệm vụ lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro của ông đã không được đúng tiến độ. Sự ủng hộ của người dân Venezuela dành cho Guaido ở mức 15%, giảm so với mức đỉnh 61% vào tháng 2/2019, trong khi chỉ 11% người dân ủng hộ Maduro.

Với việc có chưa đến một triệu liều vắc xin từ Trung Quốc và Nga, Venezuela là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực. Làn sóng bùng phát dịch bệnh lần hai đã khiến ​​các ca bệnh tăng vọt trong những tuần gần đây, áp đảo hệ thống y tế công cộng vốn đã bị phá vỡ. 

Ông Maduro gần đây đã bỏ qua một thỏa thuận y tế song phương được kí kết với phe đối lập để thanh toán 120 triệu USD cho Covax mà không tiết lộ nguồn gốc của nó, giải thích rằng ông sẽ không “bị biến thành một kẻ ăn xin”.

Ngoài ra, khi phe đối lập của Guaido tăng phí pháp lý để giữ vàng của quốc gia được nắm giữ trong Ngân hàng Trung ương Anh và ngăn chặn việc bán cổ phiếu của Citgo Petroleum Corp, khoảng 4,8 triệu USD (tương đương 110 tỷ VND) sẽ được chuyển đến bộ phận tư vấn pháp lý. Hội đồng của phe đối lập, đã bị chính phủ của Maduro tuyên bố vô hiệu và đã ban hành phần lớn các sắc lệnh mang tính biểu tượng kể từ năm 2016, sẽ nhận được 7,5 triệu USD (tương đương 172 tỷ VND).  

Sơn Tùng