Venezuela rút 152 triệu USD để mua vắc xin Covid, trả lương cho người dân

Ông Juan Guaido trong một cuộc trả lời phỏng vấn. (Nguồn: Carlos Becerra/Bloomberg Photo).

Ông Juan Guaido trong một cuộc trả lời phỏng vấn. (Nguồn: Carlos Becerra/Bloomberg Photo).

Theo Bloomberg, Guaido đã thông qua việc rút 152 triệu USD (khoảng hơn 3.505 tỷ VND), trong đó khoảng 100 triệu USD sẽ được sử dụng để mua vắc xin thông qua sáng kiến ​​Covax do Tổ chức Y tế Thế giới hoặc các tổ chức khác hậu thuẫn, theo một báo cáo ngân sách được Quốc hội phê duyệt.

Khoản tiền 23 triệu USD (tương đương 530 tỷ VND) còn lại sẽ dành cho hoạt động được gọi là “bảo vệ nền dân chủ”, cùng với 2,3 triệu USD (tương đương 53 tỷ VND) chi phí tư vấn, an ninh và đi lại của Guaido mà không hề được tiết lộ chi tiết về khoản thanh toán này.

Mặc dù ông Guaido đã phê duyệt khoản chi phí hơn 150 triệu USD này nhưng có thể số tiền đó sẽ không được sử dụng hết. Các quan chức truyền thông của ông cũng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu thông tin chi tiết về các khoản thanh toán.

Khoản tiền bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã được Citibank giữ trong một tài khoản của Ngân hàng Trung ương Venezuela và được chuyển đến một tài khoản tại Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vào tháng 4/2020 theo yêu cầu của Quốc hội do phe đối lập lãnh đạo.

Theo đó, Guaido có thể sử dụng số tiền này vì ông được Hoa Kỳ công nhận là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, với sự ủy quyền của Quốc hội Venezuela và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Khoản phân bổ mới nhất sẽ để lại số dư khoảng 97 triệu USD (tương đương 2237 tỷ VND) trong tài khoản, ít hơn 1/3 trong số 342 triệu USD ban đầu mà phe đối lập có thể tiếp cận kể từ khi họ bắt đầu rút tiền vào năm 2020.

Hoa Kỳ và hơn 50 quốc gia vào năm 2019 đã công nhận Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sau cuộc bầu cử tổng thống giả mạo một năm trước đó.

Kể từ đó, tiếng nói của Guaido đã giảm mạnh khi nhiệm vụ lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro của ông đã không được đúng tiến độ. Sự ủng hộ của người dân Venezuela dành cho Guaido ở mức 15%, giảm so với mức đỉnh 61% vào tháng 2/2019, trong khi chỉ 11% người dân ủng hộ Maduro.

Với việc có chưa đến một triệu liều vắc xin từ Trung Quốc và Nga, Venezuela là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực. Làn sóng bùng phát dịch bệnh lần hai đã khiến ​​các ca bệnh tăng vọt trong những tuần gần đây, áp đảo hệ thống y tế công cộng vốn đã bị phá vỡ. 

Ông Maduro gần đây đã bỏ qua một thỏa thuận y tế song phương được kí kết với phe đối lập để thanh toán 120 triệu USD cho Covax mà không tiết lộ nguồn gốc của nó, giải thích rằng ông sẽ không “bị biến thành một kẻ ăn xin”.

Ngoài ra, khi phe đối lập của Guaido tăng phí pháp lý để giữ vàng của quốc gia được nắm giữ trong Ngân hàng Trung ương Anh và ngăn chặn việc bán cổ phiếu của Citgo Petroleum Corp, khoảng 4,8 triệu USD (tương đương 110 tỷ VND) sẽ được chuyển đến bộ phận tư vấn pháp lý. Hội đồng của phe đối lập, đã bị chính phủ của Maduro tuyên bố vô hiệu và đã ban hành phần lớn các sắc lệnh mang tính biểu tượng kể từ năm 2016, sẽ nhận được 7,5 triệu USD (tương đương 172 tỷ VND).  

Sơn Tùng

Xem thêm

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

Nghị quyết 21: Định nghĩa lại giá trị bất động sản

(CLO) Nghị quyết 21-NQ/TW mở ra những định hướng mới cho thị trường bất động sản, từ niên hạn công trình đến hạn chế phân lô, bán nền; qua đó từng bước tái định hình giá trị bất động sản theo hướng coi trọng chất lượng, hạ tầng, pháp lý và khả năng khai thác thực tế.

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

"Đặc quyền" tầm nhìn của căn hộ penthouse Nam trung tâm Đà Nẵng

Sở hữu tầm nhìn panorama thu trọn cảnh sắc Đà thành và đặc quyền "khán đài VIP" thưởng lãm pháo hoa, “bộ sưu tập” penthouse của Sun Group ở Nam trung tâm Đà Nẵng không chỉ kiến tạo không gian sống độc bản, mà còn sở hữu tiềm năng sinh lời vượt trội.

Đất hiếm Trung Quốc vẫn sinh lời giữa căng thẳng địa chính trị

Đất hiếm Trung Quốc vẫn sinh lời giữa căng thẳng địa chính trị

(CLO) Các nhà sản xuất đất hiếm Trung Quốc ghi nhận dự báo lợi nhuận tăng mạnh trong nửa đầu năm, cho thấy căng thẳng địa chính trị và nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc chưa ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này.

Cảng Phước An (PAP) triệu tập đại hội bất thường giữa chuỗi 7 quý thua lỗ, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.700 tỷ đồng

Cảng Phước An (PAP) triệu tập đại hội bất thường giữa chuỗi 7 quý thua lỗ, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.700 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dầu khí Đầu tư khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) sẽ chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 27/8, trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận quý thua lỗ thứ bảy liên tiếp. Nửa đầu năm 2026, PAP lỗ sau thuế hơn 233 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.700 tỷ đồng, tổng vay và nợ thuê tài chính cuối kỳ vượt 8.630 tỷ đồng.

Vàng giảm nhẹ, bạc tăng giá trước thềm công bố CPI Mỹ

Vàng giảm nhẹ, bạc tăng giá trước thềm công bố CPI Mỹ

(CLO) Giá vàng giao ngay giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại Mỹ, còn bạc tăng giá, khi thị trường củng cố đà tăng của kim loại quý sau báo cáo việc làm yếu hơn dự kiến và chờ loạt dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần này.

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Van Phuc City mở bán căn hộ cao cấp Diamond Sky

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, phân khu căn hộ cao tầng Diamond Sky tại Van Phuc City chính thức đủ điều kiện mở bán, đánh dấu bước ngoặt cho phân khu cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo 198 hecta.

Tự sản xuất điện mặt trời tăng 24,8%, Viettel chú trọng phát triển bền vững

Tự sản xuất điện mặt trời tăng 24,8%, Viettel chú trọng phát triển bền vững

Tái khẳng định cam kết phát triển dài hạn và có trách nhiệm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2025. Báo cáo cho thấy Viettel đang chú trọng đo lường chặt chẽ các tác động môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng sử dụng năng lượng tái tạo và triển khai các giải pháp nhằm đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam.

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.

Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì vi phạm chuyển nhượng thầu, quý II lỗ gộp gần 94 tỷ đồng

Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) bị Thanh tra Chính phủ nhắc tên vì vi phạm chuyển nhượng thầu, quý II lỗ gộp gần 94 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (mã chứng khoán: CC1) bị Thanh tra Chính phủ nêu tên trong nhóm nhà thầu có hành vi chuyển nhượng thầu tại Gói thầu 5.10, dự án sân bay Long Thành. Trong khi đó, quý II/2026, doanh nghiệp lỗ gộp gần 94 tỷ đồng từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ; sau nửa năm, lợi nhuận trước thuế mới đạt 22,5% kế hoạch.

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

EVNSPC: Chủ động đảm bảo hạ tầng điện cho các dự án công nghiệp

Với phương châm “Điện đi trước một bước”, hiện nay EVNSPC đã và đang triển khai đầu tư các dự án cấp điện cho các khu công nghiệp (KCN), dự án công nghiệp trọng điểm trên địa bàn các tỉnh thành phố phía Nam như: KCN Phước Đông, KCN Thành Thành Công, KCN Hiệp Thạnh (tỉnh Tây Ninh); KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn - Tân Hiệp, KCN Xuân Quế - Sông Nhạn (thành phố Đồng Nai); KCN Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ); KCN Tân Đức (tỉnh Lâm Đồng)

Cỡ chữ bài viết: