Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao dịch sởi có nguy cơ bùng phát trở lại theo chu kỳ 4 năm?

(CLO) Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 1.093 trường hợp mắc sởi tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Nguyên nhân nào khiến dịch sởi quay trở lại và có nguy cơ trở nên khó kiểm soát?

Audio
Báo Công luận
Điều trị cho trẻ mắc sởi tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL 

Từ đầu năm 2018 đến nay, tổng số ca mắc sởi ở miền Bắc đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dịch sởi có chu kỳ 4 năm quay lại một lần. Tại miền Bắc, năm 2013 - 2014 đã từng xảy ra dịch sởi lớn. Vì vậy, theo chu kỳ, rất có thể năm nay dịch sởi sẽ bùng phát trở lại.

Tính trên phạm vi cả nước, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 1.093 trường hợp dương tính với sởi. 

Đặc biệt, theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, trong số các trường hợp mắc sởi được ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay có 38,3% là trẻ dưới dưới 9 tháng tuổi, tức chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine phòng sởi, 55 trường hợp không tiêm chủng, 22 trường hợp không rõ tiền sử tiêm chủng, chỉ 10 trường hợp có tiêm vaccine sởi.

Mặc dù các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho trẻ, tuy nhiên nhiều phụ huynh đã không cho con tiêm phòng hoặc tiêm không đủ mũi khiến con không có miễn dịch phòng bệnh.

Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên và lây lan rất mạnh qua đường hô hấp, trẻ em, người lớn chưa bị bệnh, chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc với nguồn bệnh đều có thể mắc bệnh. Cách phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất là tiêm vắc xin sởi, các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Các chuyên gia dịch tễ nhận định, trong thời gian qua, mặc dù dịch bệnh bùng phát mạnh tại khu vực châu Âu và Đông Nam Á, đặc biệt đã ghi nhận sự lây truyền bệnh sởi xảy ra liên tục ở cả một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi (Đức và Nga). 

Tại Việt Nam, bệnh sởi xuất hiện rải rác tại 40 tỉnh, thành phố. Chủ yếu bệnh nhân mắc sởi đều không tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng (86,4%).

Trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sởi rải rác tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt 95% quy mô xã, phường, đặc biệt tại khu vực di biến động dân cư lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc sinh sống. 

Để phòng bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.Minh Châu

ngocthanh