Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao Đổng Khiết không thể là “Mưu nữ lang” lâu dài trong sự nghiệp

(CLO) Đổng Khiết khởi đầu công việc diễn xuất đã có may mắn lọt vào mắt xanh của Trương Nghệ Mưu, nhưng cái danh “nàng thơ” của vị đạo diễn họ Trương với cô không kéo dài vì một lần không nghe lời ông của Đổng Khiết.

Audio

Tiềm năng của một 'Mưu nữ lang' có thực lực

Một trong những thành công lớn nhất của vị Quốc sư điện ảnh Trung Quốc đó là nhìn nhận và đưa vào phim ông nhiều minh tinh tiềm năng mà sau này hầu hết đều thành công rực rỡ trong lĩnh vực giải trí. Họ được gọi chung là: "Mưu nữ lang" với những cái tên như Củng Lợi, Chương Tử Di, Trương Tuệ Văn,...

Đổng Khiết cũng từng nhận danh xưng đó, thậm chí cô còn được đánh giá là có khả năng trở thành đại minh tinh hàng đầu Hoa ngữ vì ngoài vẻ đẹp thuần khiết, khó phai theo năm tháng, nữ diễn viên còn có thực lực mạnh mẽ, diễn xuất ổn định và ghi dấu ấn sâu đậm qua nhiều tác phẩm ăn khách.

Đổng Khiết có vẻ đẹp trong sáng, đơn thuần và khó phai theo năm tháng.

Đổng Khiết có vẻ đẹp trong sáng, đơn thuần và khó phai theo năm tháng.

Sau khi tốt nghiệp khoa Múa của Học viện Nghệ thuật Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc, Đổng Khiết chỉ đóng những vai phụ.

Trong một lần Đổng Khiết song ca với Tạ Đình Phong là nam thần trong mắt hàng triệu cô gái. Nhan sắc của Đổng Khiết nhanh chóng nhận được sự chú ý và cô bắt đầu có nhiều lời mời đến biểu diễn tại các chương trình nghệ thuật. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng để ý đến cô và mời cô gái trẻ vào bộ phim kinh điển "Thời gian hạnh phúc" của ông.

Lần hợp tác này với đạo diễn họ Trương đã đưa Đổng Khiết lên thành sao hạng A của Trung Quốc và giành nhiều giải thưởng lớn nhỏ cho diễn xuất đỉnh cao của mình.

Cô xuất hiện và nổi danh sau

Cô xuất hiện và nổi danh sau "Thời gian hạnh phúc" của Trương Nghệ Mưu.

Nhưng cô và Trương Nghệ Mưu lại không còn liên hệ nào và Đổng Khiết cũng không xuất hiện trong bất cứ tác phẩm sau này của ông. Vì thế, danh xưng "Mưu nữ lang" của Đổng Khiết không thể sử dụng lâu dài như nhiều minh tinh khác từng qua tay “Quốc sư điện ảnh”.

Xuống dốc sự nghiệp vì không nghe lời khuyên

Tìm hiểu về nguyên nhân của sự việc, nhiều người nhận ra rằng đạo diễn Trương Nghệ Mưu từng nói rằng: "Đừng đóng phim truyền hình, điều đó sẽ hủy hoại kỹ năng diễn xuất". Thực tế phim truyền hình là thể loại cần sự dài hơi, bền bỉ của diễn viên khiến nhiều người khó duy trì phong độ và xuống sức sau mỗi cảnh quay.

Trong khi đó, phim điện ảnh là thể loại có thời lượng hạn chế, cô đọng cảm xúc, tình tiết đẩy nhanh, cần đến kỹ năng diễn cực tốt. Củng Lợi hay Chương Tử Di luôn nghe lời đạo diễn họ Trương nên sớm thành danh và trở thành những minh tinh màn ảnh rộng nổi tiếng khắp thế giới, gắn bó lâu dài với danh xưng “Mưu nữ lang”.

Trương Nghệ Mưu từng khuyên các diễn viên của mình không nên dấn thân vào phim truyền hình quá sớm.

Trương Nghệ Mưu từng khuyên các diễn viên của mình không nên dấn thân vào phim truyền hình quá sớm.

Tuy nhiên, Đổng Khiết lại có suy nghĩ riêng. Cô không nghe theo lời khuyên ​​của Trương Nghệ Mưu mà vẫn tham gia các bộ phim truyền hình. Lời khuyên của ông dường như đã có lý khi nữ diễn viên chỉ đạt được danh tiếng trong từng khoảng thời gian nhất định chứ không bền lâu.

Dù từng xuất hiện trong phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu và chứng minh thực lực diễn xuất của mình để liên tục tỏa sáng ở các phim truyền hình. Nhưng danh tiếng của Đổng Khiết về sau lại tụt dốc. Cô hợp tác với đạo diễn Vương Gia Vệ nhưng cũng không thành công như kỳ vọng.

Mặt khác, đạo diễn họ Trương cũng từng nói: "Nếu như cô đóng phim truyền hình thì tương lai đừng tới tìm tôi".  Vì vậy, Đổng Khiết cũng không thể tìm đến người thầy cũ để đóng trong phim ông nữa. Có lẽ, nữ diễn viên hối hận nhưng đã muộn.

Sức nóng của cái tên Đổng Khiết dần giảm sút, cộng thêm lùm xùm đời tư khiến hình ảnh cô xấu đi rất nhiều.

Sức nóng của cái tên Đổng Khiết dần giảm sút, cộng thêm lùm xùm đời tư khiến hình ảnh cô xấu đi rất nhiều.

Thêm vào đó là bê bối ly hôn vì ngoại tình, từ sao hạnh A, Đổng Khiết rơi xuống đáy danh vọng rồi dần chìm xuống giữa hàng trăm hàng nghìn diễn viên mới nổi.

Năm 2015, sau 2 năm rời xa làng giải trí, Đổng Khiết trở lại với vai phụ trong "Mẹ hổ bố mèo" của Triệu Vy

Đến năm 2018, Đổng Khiết đóng vai phụ trong phim truyền hình "Như Ý Truyện" cùng Châu Tấn và Hoắc Kiến Hoa, dần lấy lại được ấn tượng tốt với khán giả. Hiện, Đổng Khiết chưa có dự án nào đáng chú ý.

Khang Lâm