Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao khó đạt chỉ tiêu chuyển đổi 100% sang thẻ chip sau ngày 31/12?

(CLO) Nhiều ngân hàng thương mại khẳng định, quá trình thay thế 100% sang thẻ chip sau ngày 31/12/2021 dường như bất khả thi, do nhiều lý do khác nhau.

Audio

Vì sao khó đạt chỉ tiêu 100% thẻ chip sau ngày 31/12?

Cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 41, sửa đổi bổ sung Thông tư 19, quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Tại Thông tư 41, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, sau ngày 31/12/2021, 100% thẻ nội địa đang lưu hành sẽ được chuyển sang thẻ chip cho khách hàng.

Sau khi Thông tư 41 được ban hành, các ngân hàng thương mại trong nước đã thay thế phát hành thẻ chip điện tử, thay vì phát hành thẻ từ như trước kia. Tuy nhiên, đại diện của nhiều ngân hàng thương mại khẳng định, quá trình thay thế 100% sang thẻ chip dường như bất khả thi, do nhiều lý do khác nhau.

vi sao kho dat chi tieu chuyen doi 100 sang the chip sau ngay 31 12 hinh 1

Dù Thông tư 41 đã ban hành được 2 năm, thế nhưng, có rất nhiều lý do khiến quá trình chuyển đổi này diễn ra chậm, và khó có thể hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, đại diện truyền thông của một ngân hàng thương mại cho biết: Dù Thông tư 41 đã ban hành được 2 năm, thế nhưng, có rất nhiều lý do khiến quá trình chuyển đổi này diễn ra chậm, và khó có thể hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Liên quan tới yếu tố dịch bệnh khiến nhiều ngân hàng không thể liên lạc được với khách hàng để tiến hành chuyển đổi sang thẻ từ. Một số khách hàng cũng có tâm lý “ngại” chuyển đổi, ngại tiếp xúc với đám đông vì sợ lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các yếu tố về địa lý, phân khúc khách hàng cũng đang là một rào cản trong việc đổi thẻ. Tại một số vùng nông thôn, hệ thống ngân hàng chưa đa dạng, nên việc liên lạc với khách hàng để chuyển đổi cũng rất khó khăn.

“Trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, chúng tôi đã gửi tin nhắn thông qua số điện thoại, email mà khách hàng đăng ký, để nhắc họ tới các chi nhánh để làm thủ tục chuyển đổi. Tuy nhiên, cho tới nay, quá trình này mới chỉ đạt được 50% trong tổng số thẻ đã phát hành”, vi này cho biết.

Cũng có trường hợp, một số khách hàng chuyển số điện thoại, chuyển nhà ở, khiến quá trình chuyển đổi 100% thẻ từ sang thẻ chip cũng rất khó khăn.

“Chúng tôi cũng đã áp dụng quá trình chuyển đổi thẻ tự động. Tức là sẽ chủ động làm lại thẻ cho khách hàng, sau đó liên lạc với họ để đổi thẻ. Nhưng, một số trường hợp đổi số điện thoại, đổi địa chỉ nhà ở, nên rất khó để đổi thẻ”, vị này nói.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Chi Hội thẻ Ngân hàng, thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ: Hiện có 4 khó khăn khiến kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa chưa đạt theo yêu cầu.

Thứ nhất, chi phí liên quan đến quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là rất lớn, bao gồm: Chi phí trang bị ATM/POS mới, chi phí chỉnh sửa và nâng cấp hệ thống, thiết bị đầu cuối, thời gian, nguồn nhân lực trong quá trình chuyển đổi thẻ chip contactless và đặc biệt là chi phí mua sắm phôi thẻ (lên đến hàng trăm tỷ đồng) do giá phôi thẻ chip theo chuẩn VCCS cao hơn nhiều lần so với giá phôi thẻ từ.

Thứ hai, đối với những dòng thẻ như thẻ liên kết sinh viên có thiết kế hình ảnh thẻ đặc thù, thời hạn sử dụng ngắn (theo khóa học và ngắn hơn thời hạn thẻ chip) và các sản phẩm thẻ trả trước vô danh có phạm vi sử dụng hẹp tại đối tác liên kết, việc chuyển đổi sử dụng phôi thẻ chip sẽ dẫn đến lãng phí.

Thứ ba, khái niệm thẻ chip nói chung, thẻ chip không tiếp xúc nói riêng còn khá mới mẻ với người dân, hạ tầng thanh toán thẻ Contactless và mạng lưới chấp nhận thẻ chip nội địa nói chung còn hạn chế cũng cản trở và ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ, lộ trình chuyển đổi của các ngân hàng.

Thứ tư, áp lực hoàn thành chuyển đổi thẻ chip theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (31/12/2021) là rất lớn trong khi NAPAS đã ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm cho thẻ chip chuẩn VCCS nội địa.

Do đó, Chi Hội thẻ Ngân hàng đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bỏ quy định việc hoàn thành chuyển đổi 100% chip nội địa trong năm 2021.

Sau 31/12, thẻ từ vẫn sử dụng được

Sau một số kiến nghị của các ngân hàng thương mại, mới đây, Ngân hàng Nhà nước thông báo, sau ngày 31/12/2021, các loại thẻ từ vẫn có thể sử dụng.

Để tránh hiểu lầm, gây hoang mang ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, Nhân hàng Nhà nước  yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ cần tăng cường chính sách khuyến khích, hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ nội địa sang thẻ chip nội địa.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị phát hành thẻ tuyên truyền các tiện ích, tính năng ưu việt, an toàn của thẻ chip nội địa và rủi ro liên quan đến việc tiếp tục sử dụng thẻ từ nội địa; đồng thời hướng dẫn khách hàng là chủ thẻ sử dụng các kênh thanh toán điện tử khác như Internet Banking, Mobile Banking, QR Code... từ đó có cách tiếp cận, biện pháp phù hợp để chủ thẻ sớm thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip nội địa. 

Đồng thời, phối hợp với Chi hội Thẻ ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) xây dựng và ban hành Quy định chuyển đổi trách nhiệm trong việc thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip nội địa, chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2022.

Định Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận định trận Senegal vs Guinea Xích đạo, 2h ngày 31/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Senegal vs Guinea Xích đạo, 2h ngày 31/1 vòng tứ kết CAN Cup 2021; dự đoán tỷ số trận đấu Senegal vs Guinea Xích đạo cùng các chuyên gia phân tích.

Giá Bitcoin hôm nay 29/1: Tạm ổn định trên mức 37.000 USD

(CLO) Bitcoin (BTC) đã giữ trên 37.000 USD vào thứ Sáu và tăng khoảng 3% trong 24 giờ qua. Trong khi đó, một số loại tiền điện tử thay thế đã bắt đầu ổn định sau một tuần đầy biến động.

Đề xuất mở cửa rạp chiếu phim từ ngày 29 Tết

(CLO) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ việc mở cửa trở lại rạp chiếu phim và đề xuất mở cửa trở lại các rạp chiếu phim từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu.

Cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ ùn tắc nghiêm trọng sáng 27 Tết

(CLO) Sáng ngày 29/1(tức 27 Tết), hàng loạt phương tiện đã không thể di chuyển trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều hướng về Nam Định.

Kiểm tra, xử lý nơi tự ý đặt quy định riêng với người dân về quê ăn Tết

(CLO) Theo chỉ đạo của Thủ tướng nơi nào tự ý đặt các quy định, yêu cầu riêng về người dân về quê ăn Tết trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý.

Anh và Đan Mạch: Chủng phụ BA.2 của Omicron dễ lây hơn biến thể gốc

(CLO) Chủng phụ BA.2 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể gốc BA.1. Thông tin trên vừa được Cơ quan An ninh Y tế Anh và Bộ Y tế Đan Mạch xác nhận.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

(CLO) Mâm cỗ cổ truyền ngày Tết Việt Nam, mỗi vùng miền lại có một mâm cỗ mang nét đặc trưng riêng. Dưới đây là những món không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của ở ba miền Bắc - Trung - Nam.

iOS 15.4 giúp người dùng mở khóa khi đeo khẩu trang

(CLO) Trên bản thử nghiệm của iOS 15.4, người dùng có thể mở khóa Face ID mà không phải bỏ khẩu trang, cũng không cần Apple Watch như trước.

Rực rỡ sắc màu cây nêu đón Tết tại Nghệ An

(CLO) Những ngày này, khắp các nẻo đường thôn, xã, huyện của tỉnh Nghệ An đã được tô điểm thêm các sắc màu lung linh, huyền ảo của những cây nêu truyền thống được dựng trước cổng mỗi gia đình.