Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao việc mở cửa trường học lại quan trọng với Trump?

(CLO) Việc Tổng thống Trump hối thúc mở cửa trường học trở lại giữa đại dịch Covid-19 liên quan mật thiết tới chiến lược tái tranh cử, khi ông đang mong muốn nhận thêm được nhiều lá phiếu từ các cử tri vùng ngoại ô.

Audio
Một ngôi trường tại New York City, Mỹ. Ảnh: Reuters

Một ngôi trường tại New York City, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong vài tuần qua, ông Trump đã tập trung vào các vấn đề nóng nhằm thu hút các cử tri vùng ngoại ô, đặc biệt là phụ nữ, những người đang dần mất niềm tin vào ông sau đại dịch vừa qua.

Ngoài việc kêu gọi học sinh đi học bình thường và ra lệnh các "trường phải mở cửa vào mùa thu tới", ông Trump còn cảnh báo rằng tỷ lệ xảy ra án hình sự tại các thành phố đang gia tăng sau các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.

Thông điệp mới này của ông Trump nằm trong nỗ lực thúc đẩy vị trí của ông trong cuộc đua tái đắc cử vào tháng 11 tới. Ông đang đặt các vấn đề an ninh, bình ổn xã hội và kinh tế lên hàng đầu.

Cho tới thời điểm này, chưa có dấu hiệu nào cho thấy chiến dịch này đang mang lại kết quả. Hiện ông Trump vẫn đứng sau ông Biden trong các cuộc thăm dò.

Theo một cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos vào tuần trước thì tại các khu vực ngoại ô, hiện chỉ có 36% số người ủng hộ ông Trump trong khi 59% còn lại phản đối. Nếu chia theo giới tính, 3 trên 10 phụ nữ ở ngoại ô ủng hộ ông Trump, trong khi con số này ở đàn ông là 4 trên 10.

Các khu vực ngoại ô tại các bang chiến lược như Pennsylvania, Wisconsin và Florida có rất nhiều cử tri chưa có tư tưởng rõ ràng.

Nhiều ý kiến đối lập

Shannon K Alsop., một bác sĩ 39 tuổi và là mẹ của 2 đứa cong đang tới tuổi đi học ở hạt Bucks, Philadelphia cho biết ông Trump đang chính trị hóa việc mở cửa lại trường học vì điều này có lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông.

"Tất nhiên tất cả các phụ huynh đều chỉ muốn gia đình mình được an toàn", cô nói. "Câu hỏi là việc mở cửa trường học hiện tại có an toàn hay không? Tôi muốn quyết định này được đưa ra dựa trên các nghiên cứu và khoa học. Tôi không tin Tổng thống quyết định điều đó thay chúng tôi".

Chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận định việc mở cửa trường học là điều kiện tiên quyết để hồi phục kinh tế, khi cha mẹ sẽ không bị vướng bận bởi con cái và có thể làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời cũng có những nỗi lo rằng việc học từ xa có thể gây ảnh hưởng xấu cho một số trẻ.

"Điều này là vì nền kinh tế, vì giáo dục của trẻ con", Rick Gorka, người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump cho hay. "Các phụ huynh đang cực kỳ bức xúc".

Tuần trước, tại một sự kiện tại Nhà Trắng, ông Trump và Bộ trưởng Bộ giáo dục Betsy DeVos đã thúc giục việc mở cửa lại các trường học, đi ngược lại quy chế hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Ông Trump đã đe dọa sẽ rút ngân sách cho các trường nếu họ không tuân thủ.

Rất nhiều trường học đang cẩn trọng trong việc mở cửa trở lại. Một số đang xem xét trộn lẫn các tiết học từ xa với tại trường, đồng thời áp dụng các biện pháp đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Virginia Lee, 37 tuổi, cho biết cô không ủng hộ ông Trump nhưng đồng ý với ý kiến mở cửa trường học này. Cô cho biết hai đứa trẻ nhà cô không học được mây từ các lớp học online trong suốt nhiều tháng qua.

"Tôi thường không đồng tình với Trump, nhưng tôi đồng ý với ý kiến này", cô nói. "Đã đến lúc quay trở lại bình thường".

Phía Hiệp hội các nhà giáo Mỹ đã lên tiếng phản đối việc mở cửa toàn bộ trường học trở lại, nói rằng hành động này có thể dẫn tới làn sóng nghỉ việc ồ ạt của giáo viên.

Phía đối thủ của ông Trump, Joe Biden cũng ủng hộ việc mở cửa trở lại. Người phát ngôn của ông nói rằng ông "đã đưa ra các bước hướng dẫn cụ thể cho các trường, cũng như cung cấp tài nguyên và ủng hộ cần thiết để làm điều này".