Điều chỉnh kích thước chữ

Việc Công an tỉnh Quảng trị bán 6 trụ sở cơ quan Nhà nước: Tại sao chưa xử lý cá nhân sai phạm?

(CLO) Việc Công an tỉnh Quảng Trị bán chỉ định 6 trụ sở cơ quan nhà nước để lại nhiều khuất tất. Tháng 11/2014, Thanh tra Bộ Công an đã có kết luận số 49/KL-BCA-V24 chỉ rõ những cá nhân sai phạm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cá nhân nào bị xử lý, khiến cử tri bức xúc.

Báo nói Công luận

Lập biên bản giả để được bán chỉ định

Như Báo điện tử congluan.vn đã thông tin trước đó, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đồng ý cho bán chỉ định 6 cơ sở nhà, đất của Công an tỉnh Quảng Trị quản lý; và căn cứ tờ trình báo cáo, kèm theo biên bản họp Ban thường vụ, Đảng ủy thống nhất đề nghị của Công an tỉnh Quảng Trị, Lãnh đạo Bộ Công an đã đồng ý bán chỉ định 6 cơ sở nhà đất này cho Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh (Công ty Mạnh Linh). 

Tại nội dung biên bản họp Ban thường vụ, Đảng ủy Công an tỉnh Quảng Trị nêu: "Công ty Mạnh Linh cam kết ứng trước cho Công an Quảng Trị 50% giá trị mua bán, không tính lãi để thi công công trình trụ sở của Công an tỉnh, đồng thời đồng ý để Công an tỉnh Quảng Trị được tiếp tục sử dụng 6 cơ sở nhà đất trên trong thời gian 580 ngày kể từ khi nhận đủ số tiền tạm ứng." 

Tuy nhiên, sau khi được Lãnh đạo Bộ Công an đồng ý, thì ngày 28/12/2012, ông Lê Công Dung - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị liền ký hợp đồng với Công ty Mạnh Linh, chuyển nhượng 6 cơ sở nhà đất trên với tổng số tiền hơn 56,5 tỷ đồng; đồng thời nhận trước 50% số tiền hơn 28,2 tỷ đồng của Công ty Mạnh Linh và lập tức bàn giao 4 cơ sở nhà đất. 

 Một trong 6 cơ sở nhà đất được Công an tỉnh Quảng Trị bán cho Công ty Mạnh Linh

Nghiêm trọng hơn, khi tờ biên bản về cuộc họp Ban thường vụ, Đảng ủy Công an tỉnh Quảng Trị trình Bộ Công an được cho là biên bản giả. Vấn đề này, một Cán bộ lãnh đạo Công an tỉnh xác nhận, “thực tế, Ban thường vụ, Đảng ủy Công an tỉnh không họp bàn thống nhất để cho Công ty Mạnh Linh mua 6 cơ sở nhà đất trên. Chính ông Lê Công Dung - Giám đốc và ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên thường vụ, Trưởng phòng Tham mưu đã tự lập, tự ký biên bản họp Ban Thường vụ, Đảng ủy Công an tỉnh ngày 9/12/2011 với nội dung thống nhất để Công ty Mạnh Linh mua 6 cơ sở trên. Vấn đề này, Thanh tra Bộ Công an cũng đã có kết luận.” 

Ngoài việc lập biên bản giả, hay việc kí hợp đồng bàn giao nhà không đúng với sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, thì ông Lê Công Dung - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị còn có những sai phạm trong việc sử dụng tiền từ nguồn bán 6 trụ sở nhà đất trên. 

Cụ thể, Trong số tiền hơn 28,2 tỷ đồng do Công ty Mạnh Linh trả tiền mua nhà, đất thì 10 ngày sau Công an tỉnh đã cho Công ty Mạnh Linh ứng số tiền hơn 20,5 tỉ đồng để doanh nghiệp này thi công trụ sở mới. Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, “tính cả số tiền 1,2 tỷ đồng công an tỉnh cho công ty Mạnh Linh ứng trước đó từ nguồn kinh phí khác là 21,7 tỷ đồng, trong đó ứng có số lượng và ứng theo quy định hơn 14, 4 tỷ đồng; ứng không khối lượng không đúng quy định hơn 7,26 tỷ đồng”. 

Kết luận Thanh tra Bộ Công an cũng chỉ rõ, “Bên cạnh, theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị, việc khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với công trình xây dựng nhà chung cư, nhà ở liền kề, biệt thự tại 6 cơ sở trên thuộc trách nhiệm của Công ty Mạnh Linh nhưng Công an tỉnh đã ký hợp đồng thuê tư vấn thực hiện các nhiệm vụ trên với tổng số tiền hơn 842,3 triệu đồng và ngày 5/2/2013, ông Mai Văn Đức, Trưởng phòng PH41 và ông Tạ Quang Dung, Phó phòng PH41 đề xuất ông Lê Công Dung duyệt ký cho Chi nhánh tư vấn đầu tư xây dựng tại Quảng Trị (Công ty tư vấn) tạm ứng 300 triệu đồng để khảo sát lập báo cáo kinh tế kỹ thuật là không đúng quy định.” 

Chính vì nhận thấy số tiền chi không đúng với quy định nên Sở Tài chính tỉnh Quảng Trị đã có văn bản không đồng ý cho Công an tỉnh thanh toán số tiền trên, yêu cầu Công ty Mạnh Linh phải chi trả. 

 Dù tờ trình thể hiện Công an tỉnh Quảng Trị được tiếp tục sử dụng 6 cơ sở nhà đất trên trong thời gian 580 ngày kể từ khi nhận đủ số tiền tạm ứng. Tuy nhiên, khi ký xong hợp đồng, Công an Quảng Trị đã bàn giao ngay cho Cty Mạnh Linh 4 trụ sở. 

Nhiều nhà đất và nhiều tỷ đồng trong tài khoản vợ con 

Qua thanh tra việc thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng trong việc kê khai tài sản thu nhập của ông Lê Quốc Dung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Thanh tra Bộ Công an chỉ rõ: 

Theo tài liệu kê khai tài sản năm 2009 và kê khai bổ sung các năm 2010, 2011, 2012, ông Lê Công Dung kê khai tài sản có 01 nhà, đất tại TP. Đông Hà, giấy chứng nhận quyền sử dụng mang tên ông Lê Công Dung và 01 thửa đất tại xã Triệu Giang, Triệu Phong, diện tích 297m2, giấy chứng nhận quyền sở hữu mang tên bà Nguyễn Thị Hương (vợ ông Lê Công Dung), đã bán ngày 30/3/2011; năm 2013, ông Dung khai bổ sung thửa đất có diện tích 513m2, giấy chứng nhận mang tên bà Hương, tại TP. Đông Hà (hiện nay gia đình ông Lê Công Dung đang sống). Ngoài ra không kê khai tài sản nào khác. 

Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Bộ Công an kiểm tra xác minh thì xác định gia đình ông Dung còn có nhiều tài sản nhưng không kê khai, cụ thể: 

Về nhà đất: có 02 thửa đất không kê khai (một thửa đất có diện tích 378m2; 01 thửa đất có diện tích 220m2 tại TP Đông Hà đều được mua từ năm 2010 - 2013 với hợp đồng mua bán tên đồng chí Lê Công Dung và vợ Nguyễn Thị Hương); về tiền: tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Hương (vợ ông Dung) đứng tên 13 tài khoản tiền gửi tiết kiệm từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2013 với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng và một tài khoản gửi tiết kiệm tháng 3/2014 là 1,7 tỷ đồng. Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Quảng Trị bà Nguyễn Thị Hương cũng đứng tên 06 tài khoản gửi tiết kiệm từ tháng 4/2012 đến tháng 1/2014 với tổng số tiền 4,4 tỷ đồng. Tổng số tiền trên 2 ngân hàng khoảng 18,3 tỷ đồng (riêng từ tháng 2/2013 đến tháng 3/2014 gửi vào tài khoản ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn gần 10 tỷ đồng).

Về vấn đề này, kết luận Thanh tra Bộ Công an nêu rõ, “các tài sản trên mặc dù mang tên vợ đồng chí Lê Công Dung, nhưng theo quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, đồng chí Dung phải có trách nhiệm kê khai đầy đủ, chính xác. Việc đồng chí Dung không kê khai tài sản trên là vi phạm luật phòng chống tham nhũng…”

Cũng theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, trong quá trình kiểm tra thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng của Giám đốc Công an tỉnh còn phát hiện ông Lê Cảnh Dương, Đội trưởng PA83 (con trai ông Dung) đứng tên một thửa đất diện tích 181m2 ở TP. Đông Hà, giấy chứng nhận cấp ngày 27/6/2012; vợ ông Dương là Hoàng Hương Quỳnh cán bộ PX13 đứng tên chủ sở hữu 02 thửa đất và một con xe ôtô loại 4 chỗ hiệu Mazda. Tuy nhiên ông Dương chỉ kê khai 01 xe ôtô, còn các tài sản nhà đất trên không kê khai theo quy định. Ông Lê Cảnh Dương Đội trưởng đội PA88 thuộc đối tượng phải kê khai tài sản nhưng không kê khai là vi phạm luật phòng chống tham nhũng.

Những sai phạm nghiêm trọng của các cá nhân trên đã được Thanh tra Bộ Công an nêu rõ tại kết luận số 49/KL-BCA-V24, ngày 18/11/2014 và đề nghị xử lý theo pháp luật, tuy nhiên đến nay những cá nhân này vẫn chưa bị xử lý trách nhiệm.

Một cán bộ từng công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị nói với chúng tôi, “vấn đề này cử tri Quảng Trị đã nhiều lần chất vấn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có được câu trả lời cụ thể.”

Theo một cán bộ làm việc tại Công an Quảng Trị, vừa qua báo congluan viết loạt bài liên quan đến việc Công an tỉnh bán chỉ định 06 trụ sở cơ quan nhà nước thì Bộ Công an đã cử cán bộ vào Quảng Trị làm việc, xem xét để xử lý. 

Báo congluan.vn sẽ tiếp tục sự việc. 

Thái Sơn