Điều chỉnh kích thước chữ

Việc phong toả nước Anh đang giúp khống chế đại dịch Covid-19

(CLO) Theo như một nghiên cứu sơ bộ, các biện pháp phong toả và cách ly xã hội của chính phủ Anh được cho là có hiệu quả trong việc khống chế đại dịch virus Corona.

Audio
Một biểu ngữ kêu gọi người dân ở nhà trên một bức tường ở Brentford, Anh. Ảnh: Reuters

Một biểu ngữ kêu gọi người dân ở nhà trên một bức tường ở Brentford, Anh. Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học đã sử dụng một cuộc thăm dò trên mạng để hỏi 1.300 công dân Anh về những người họ đã tiếp xúc trong thời gian vừa qua. Kết quả cho thấy số người tiếp xúc giảm tới hơn 70% so với trước khi áp dụng các biện pháp phong toả.

"Nếu những điều tương tự diễn ra trong cả cộng đồng nước Anh, dự kiến đại dịch sẽ bắt đầu suy giảm", ông John Edmunds, người tổ chức cuộc thăm dò nhận định.

Ông cũng nói thêm rằng các nghiên cứu trên mới là sơ bộ và chúng ta không nên vội kết luận rằng "như vậy đã là tốt rồi".

"Đây nên được coi là động lực để người dân tiếp tục duy trì cách ly xã hội theo lệnh của chính phủ", ông nói. "Việc chúng ta tiếp tục ở nhà là cần thiết. Chúng ta cần khống chế tốt khả năng lây nhiễm của virus nhằm giảm gánh nặng cho Bộ Y tế trong thời gian này cũng như trong những tháng tới".

Giống như nhiều nước châu Âu khác, Anh đã ra lệnh cách ly xã hội, bao gồm cả việc đóng cửa trường học và tất cả các cửa hiệu không cần thiết. Chính phủ cũng kêu gọi người dân ở nhà nhiều nhất có thể, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Hiện ông Edmunds đang nghiên cứu khả năng lây nhiễm trên số người tiếp xúc. Nếu như con số này ở dưới 1 thì đồng nghĩa với việc đại dịch đang suy giảm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)