Điều chỉnh kích thước chữ

Việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá không có giá trị trên vùng biển Việt Nam

(CLO) Thông báo ngừng đánh cá có thời hạn do Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông không có giá trị đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Audio
Thông báo ngừng đánh cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt không có giá trị đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh minh họa

Thông báo ngừng đánh cá do Trung Quốc đơn phương áp đặt không có giá trị đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh minh họa

Chiều nay (11/5), Bộ Nông nghiệp và PTNT có thông báo gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc Trung Quốc thông báo thực hiện ngừng đánh cá trên biển Đông.

Theo đó, cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2020 đến ngày 16/8/2020 trên các vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Trước tình hình nêu trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Lưu ý, đối với tàu cá có Giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2019-2020 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển, đặc biệt phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Các địa phương kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 024-62737323.

Trước đó, ngày 4/5 vừa qua, Hội Nghề cá Việt Nam đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương bày tỏ thái độ kịch liệt phản đối quy định đơn phương áp đặt tạm ngừng đánh cá trên Biển Đông của phía Trung Quốc và khẳng định quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

PV