Điều chỉnh kích thước chữ

“Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”: Chuyện phía sau trang sách

(NB&CL) “Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” là cuốn sách đầu tiên phản ánh toàn cảnh bức tranh trong cuộc chiến sinh tử chống Covid-19 ở Việt Nam và cả trên thế giới.

Cuốn sách mang hơi thở nóng hổi của thời cuộc, là minh chứng sinh động cho “tinh thần và phẩm giá" của Việt Nam. Vì thế, vừa ra đời cuốn sách đã được công chúng đón nhận và nhanh chóng được lan tỏa rộng rãi trong đời sống xã hội…

1. Từ 0h ngày 1/4/2020, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, toàn cõi Việt Nam bước vào một giai đoạn chưa từng có trong tiền lệ: “Cách ly xã hội” với thời gian 15 ngày đêm. 15 ngày đêm ấy đã trở thành những khoảnh khắc đóng một dấu ấn không thể nào quên trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam về cuộc chiến sinh tử chống Covid-19.

Báo Công luận

Những ngày thực hiện mệnh lệnh cách ly xã hội ấy, từ nơi phố phường đô thị cho đến mọi ngõ ngách của làng quê, bao trùm lên xã hội là một màu ảm đạm, bất an. Và chính trong những ngày “đen tối” ấy, có một nhóm các nhà báo và chuyên gia xuất bản đã âm thầm, lặng lẽ làm việc cần mẫn suốt ngày đêm để rồi đúng ngày 30/4/2020 lịch sử đã cho ra mắt một tác phẩm về cuộc chiến này mang đậm hơi thở nóng hổi của thời cuộc và là một tư liệu sống cho mai sau…

Để xuất bản được một cuốn sách vào thời điểm khi cả nước còn đang thực hiện “giãn cách xã hội” quả là một điều không hề đơn giản. Là một nhà báo giàu kinh nghiệm với nhiều năm lăn lộn trong nghề, nhà báo Ngọc Niên với vai trò chủ biên cuốn sách đã đem tất cả tâm huyết của mình cùng với nhóm tác giả để mang đến một đứa con tinh thần kịp ngay khi cuộc chiến còn đang diễn ra ác liệt.

Nhà báo Ngọc Niên - Chủ biên cuốn sách.

Nhà báo Ngọc Niên - Chủ biên cuốn sách.

Sau khi cuốn “Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” phát hành được tròn nửa tháng, tôi đã có một cuộc trò chuyện với người chủ biên nhà báo Ngọc Niên – nguyên Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận – hiện là Giám đốc Truyền thông của Viện nghiên cứu Thanh tra và Phòng chống tham nhũng.

Ông thổ lộ rằng: “Ê-kíp làm việc của chúng tôi gồm một nhóm các nhà báo và chuyên gia có kinh nghiệm thực tiễn dày dặn trong lĩnh vực hoạt động báo chí và xuất bản đã rất gấp rút được thành lập ngay sau khi “bật” lên ý tưởng: Cần phải có ngay một cuốn sách phản ánh toàn diện cuộc chiến này ra đời ngay trong khi cuộc chiến đang còn diễn ra ác liệt, để làm tư liệu sống cho mai sau… Chúng tôi chỉ có quỹ thời gian vỏn vẹn đúng 20 ngày: 15 ngày hoàn thiện bản thảo (từ ngày 10 đến 25/4); 3 ngày in ấn (từ ngày 26 đến 28/4) để sáng 29/4 họp báo và sáng 30/4 phát hành đúng vào ngày đất nước Kỷ niệm 45 năm Việt Nam toàn thắng”.

Qua lời ông kể, tôi có thể hình dung thấy quả là một khối lượng công việc thật khổng lồ! Từ việc tiến hành thủ tục xin giấy phép xuất bản cho đến tổng hợp cả bể tư liệu, vừa sưu tầm biên tập vừa cử phóng viên tác nghiệp; rồi họa sĩ trình bày, thiết kế bìa sách, kỹ thuật vi tính,… Vì vậy, cả guồng máy phải “vắt chân lên cổ” để chạy đua giành giật với thời gian.

Báo Công luận

Trong căn nhà nhỏ bé, gia đình ông đã dành phần lớn diện tích cho cả ê-kíp làm việc trong những ngày cả nước đang cách ly xã hội. Do khối lượng tài liệu phải tổng hợp nhiều, phải in quá công suất đến mức cháy cả máy in, phải coppy vào USB rồi trợ lý biên tập phải chạy đôn chạy đáo gõ cửa các cửa hàng photocoppy để in ấn tư liệu kịp cho việc bảo đảm đúng tiến độ. Một trợ lý biên tập phải chạy như con thoi để nối thông liên tục với nhóm thiết kế trình bày sách ở Nhà xuất bản. Từ một khối lượng tư liệu khổng lồ ấy, tuy đã được chắt lọc nhưng bản thảo đầu tiên dung lượng vẫn lên tới hơn 600 trang. Và rồi từ 600 trang ấy lại được gọt rũa xuống 400, 300 và cuối cùng quyết định dừng lại ở con số 280 trang để bảo đảm tính hợp lý toàn diện theo yêu cầu khuôn khổ của cuốn sách đã được xác lập từ ý tưởng ban đầu…

2. Chỉ sau nửa tháng kể từ ngày phát hành, cuốn “Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” đã mang lại hiệu ứng thật bất ngờ với 3 kỷ lục: Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam phản ánh toàn cảnh về cuộc chiến chống Covid-19; Cuốn sách được ra đời trong một thời gian ngắn kỷ lục; Cuốn sách vừa ra mắt đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của công luận và được truyền thông lan tỏa một cách nhanh chóng, mạnh mẽ trong công chúng…

“Không có 1 cuốn sách nào được xuất bản trong thời gian ngắn kỷ lục như thế”, đó là nhận định về cuốn sách của các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản, in ấn. Và ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục xuất bản khi nhắc về cuốn sách “Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” cũng đã nhấn mạnh: “Đã nhiều năm nay, không có cuốn sách nào vừa ra đời đã được truyền thông lan tỏa mạnh mẽ đến như thế”. Thật vậy! Chỉ vỏn vẹn có 15 ngày, ra đời trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra ác liệt, cam go nhất – cuốn sách đã mang được hơi thở nóng hổi của thời cuộc và đã được dư luận quan tâm đón nhận.

Qua trò chuyện chúng tôi được biết, bản quyền cuốn sách đã vừa được tặng và sẽ xuất bản ở vùng nói tiếng Tây Ban Nha trong thời gian sắp tới để phát hành ở Tây Ban Nha và khu vực Mỹ La Tinh. Bên cạnh đó, do cuốn sách được thực hiện trong một “hoàn cảnh đặc biệt” – thời gian cả nước đang trong tình trạng cách ly xã hội – với một thời gian rất ngắn nên không có tham vọng đáp ứng thỏa mãn được yêu cầu của bạn đọc. Vì vậy, ngày 20/4 nhóm biên soạn đã quyết định sẽ tái bản cuốn sách có bổ sung để hoàn thiện tác phẩm đồ sộ hơn nhằm đáp ứng yêu cầu công luận đặt ra.

Hiện ê-kíp tái bản cuốn sách này cũng đang được tăng cường lực lượng để thực hiện tuyến bài ở các địa bàn trọng điểm trong cuộc chiến phòng chống dịch, đó là: TP.HCM, Cần Thơ, Bình Thuận, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc,… Và cuốn sách “Việt Nam – Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” tái bản vừa được ra mắt đúng vào dịp Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay.

Nhà báo Ngọc Niên bày tỏ: “Là chủ biên của cuốn sách, tôi cảm thấy rất vui mừng khi tâm huyết của tôi và nhóm tác giả đã nhận sự quan tâm nồng nhiệt của công chúng. Điều này chứng tỏ cuốn sách đã rất nhạy bén và gánh vác được sứ mệnh là một vũ khí tinh thần sắc bén trên mặt trận tư tưởng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam”.

Đăng Khoa

 
 
Tin mới
An Giang: Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm, se khít lỗ chân lông dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

(CLO) Tối 15/10, Cục Quản lý thị trường An Giang cho biết, đơn vị này vừa phát hiện 1 doanh nghiệp trong tỉnh đang sản xuất trên 1.700 hộp mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực.

Tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng đỏ, vùng cam

(CLO) Tỉnh Thái Bình không tiếp nhận người đến hoặc về tính từ vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng đang phong toả để chống dịch COVID-19.

CLB Real Madrid chạy đua giành chữ ký của Federico Chiesa

(CLO) Câu lạc bộ Real Madrid quyết định gia nhập cuộc đua giành chữ ký của chân sút Federico Chiesa, khi 2 ngôi sao Hazard và Bale đều gây nhiều thất vọng.

Giá xăng dầu hôm nay 16/10: Khủng hoảng năng lượng kéo dài, giá dầu thô tiếp tục tăng

(CLO) Giá dầu ngày 16/10 tiếp tục tăng mạnh khi các dự báo đều cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ kéo dài bởi các nguồn năng lượng không đủ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng của thế giới.

Hà Nội xét nghiệm, cách ly người đến từ vùng dịch và các địa phương khác

(CLO) Hà Nội thực hiện việc xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế người đến từ vùng dịch, từ các địa phương khác, người nhập cảnh theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đội tuyển Thái Lan triệu tập dàn sao trẻ ở châu Âu đá Vòng loại U23 châu Á

(CLO) Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa công bố danh sách 27 cầu thủ tham dự Vòng loại U23 châu Á 2022 với sự góp mặt đáng chú ý của 4 cái tên đang chơi bóng tại châu Âu.

Đoàn Văn Hậu tập bài giữ thăng bằng trong thời gian chờ đi nước ngoài phẫu thuật chấn thương

(CLO) Thông tin về việc Văn Hậu chuẩn bị sang Hàn Quốc điều trị chấn thương được dư luận và cộng đồng mạng rất chú ý. Mới đây nhất, hậu vệ người Thái Bình vừa chia sẻ lên mạng xã hội video anh tập luyện trong thời gian chờ visa sang Hàn Quốc để tiến hành phẫu thuật chấn thương.

Saudi Arabia mất thủ môn quan trọng trước trận gặp đội tuyển Việt Nam

(CLO) Thủ môn số 1 của Saudi Arabia là Mohammed Al Owais đã gặp một chấn thương khá nặng. Anh cần khoảng 10 tuần để hồi phục và chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu tới đây với đội tuyển Việt Nam.

Sáng 16/10, Việt Nam chỉ còn hơn 3.800 ca COVID-19 nặng

(CLO) Đến sáng 16/10, Việt Nam ghi nhận 857.639 ca mắc COVID-19 và 788.923 ca đã khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện chỉ còn hơn 3.800 ca nặng.