Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19 ở tất cả các tuyến

(CLO) Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. Đến thời điểm hiện tại đã điều trị thành công 14/16 ca dương tính với Covid-19.

Audio
PGS Lương Ngọc Khuê (bên phải) chúc mừng hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện chiều 18-2. Ảnh Tuấn Dũng.

PGS Lương Ngọc Khuê (bên phải) chúc mừng hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện chiều 18-2. Ảnh Tuấn Dũng.

Ngày 19/2, PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) cho biết, Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19 ở tất cả các tuyến.

Hiện 3/16 ca mắc Covid-19 còn lại tại Việt Nam đang có sức khỏe tiến triển tốt và sẽ sớm được ra viện. 13 ca đã được xuất viện, trong đó có ca có bệnh lý nền đã từng điều trị ung thư phổi. Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam không có ca bệnh nào mới dương tính với Covid-19. Ngày 18/2, đã tổ chức cho hai bệnh nhân cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - phân tuyến cao nhất điều trị Covid-19 tại khu vực phía Bắc và hai bệnh nhân điều trị tại tuyến huyện ở Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, (Bình Xuyên,Vĩnh Phúc) xuất viện.

Với các ca mắc Covid-19 còn lại, nam bệnh nhân Việt kiều đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính hai lần và cũng sớm xem xét các điều kiện cho bệnh nhân ra viện. Cháu bé ba tháng tuổi đến nay được Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực điều trị, không sốt, không ho, tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả xét nghiệm đã một lần âm tính. Nếu tiếp tục theo phác đồ điều trị, kết quả xét nghiệm âm tính tiếp, cháu bé sẽ sớm được xuất viện.

Nói về kinh nghiệm trong phòng, chống cũng như điều trị dịch bệnh Covid-19 PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, với tinh thần quyết liệt "chống dịch như chống giặc," “không được chủ quan, không để dịch lây lan” và “chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân," ngay từ những ngày đầu, khi có thông tin về dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt ngành y tế và các bộ, ngành liên quan phòng chống dịch Covid-19. Trong hệ thống khám chữa bệnh, ngành y tế đã họp ngay Hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành. Có thể nói, tại Việt Nam, những hướng dẫn chuyên môn điều trị bệnh thường được xây dựng rất sớm. Hiện tại Bộ Y tế vẫn tiếp tục phân tuyến điều trị Covid-19, với những bệnh nhân có triệu chứng không nặng, chưa diễn biến nặng thì giữ ở tuyến tỉnh điều trị. Với phương châm bốn tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), cộng thêm sự chi viện của bác sĩ tuyến Trung ương sẽ giúp cơ sở tuyến tỉnh, huyện đáp ứng được điều trị cho người bệnh. Việc phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện của Bộ Y tế như hiện nay là hợp lý, hiệu quả. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thông tin về phác đồ điều trị Covid-19 PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho hay, ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói, đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi. Chúng tôi đang tiếp tục tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị để tiếp tục cập nhật thêm phác đồ điều trị cho những người bệnh trong thời gian tới. PGS-TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

H.Long