Việt Nam đang tích cực đàm phán với các nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên thế giới

(CLO) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngành y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên thế giới để có thể triển khai tiêm vaccine cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 25/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có thông tin đến báo chí liên quan đến kế hoạch mua và tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam. 

Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam.

Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Y tế sẽ sớm trình nghị quyết về vaccine cũng như các đối tượng được ưu tiên.

Các nhóm đối tượng được đề xuất ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 bao gồm: Lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch; nhân viên khu cách ly; nhân viên ngoại giao; nhân viên hải quan; cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội, công an, giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, du lịch; những người mắc bệnh mãn tính, những người có nhu cầu đi công tác, lao động ở nước ngoài; những người ở vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo chỉ định của Chính phủ.

"Đây mới là đề xuất và sẽ phải chờ quyết định của Chính phủ", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Về nguồn vaccine, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngành y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên thế giới trong đó có Covax, Astra, Sputnik 5 của Nga để có thể triển khai tiêm vaccine cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

"Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam. Việt Nam cũng tập trung nguồn lực cao để có thể nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vaccine chất lượng, giá hợp lý và phù hợp và bảo quản theo điều kiện của Việt Nam", bà Hằng thông tin thêm.

Liên quan đến thông tin, một số nước trong khối ASEAN như Singapore, Philippines, Indonesia đã đặt mua vacccine Covid-19 của Trung Quốc. Liệu Việt Nam có kế hoạch mua vaccine của Trung Quốc không và tiến độ đàm phán (nếu có) đến đâu?

Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngoài những nguồn vaccine như đã nêu ở trên, hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán với các đối tác khác trên thế giới để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước.

Quốc Trần

Xem thêm

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Cỡ chữ bài viết: