Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam đang tích cực đàm phán với các nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên thế giới

(CLO) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngành y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên thế giới để có thể triển khai tiêm vaccine cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Audio

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 25/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có thông tin đến báo chí liên quan đến kế hoạch mua và tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam. 

Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam.

Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Y tế sẽ sớm trình nghị quyết về vaccine cũng như các đối tượng được ưu tiên.

Các nhóm đối tượng được đề xuất ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 bao gồm: Lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch; nhân viên khu cách ly; nhân viên ngoại giao; nhân viên hải quan; cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội, công an, giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, du lịch; những người mắc bệnh mãn tính, những người có nhu cầu đi công tác, lao động ở nước ngoài; những người ở vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo chỉ định của Chính phủ.

"Đây mới là đề xuất và sẽ phải chờ quyết định của Chính phủ", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Về nguồn vaccine, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngành y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên thế giới trong đó có Covax, Astra, Sputnik 5 của Nga để có thể triển khai tiêm vaccine cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

"Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam. Việt Nam cũng tập trung nguồn lực cao để có thể nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vaccine chất lượng, giá hợp lý và phù hợp và bảo quản theo điều kiện của Việt Nam", bà Hằng thông tin thêm.

Liên quan đến thông tin, một số nước trong khối ASEAN như Singapore, Philippines, Indonesia đã đặt mua vacccine Covid-19 của Trung Quốc. Liệu Việt Nam có kế hoạch mua vaccine của Trung Quốc không và tiến độ đàm phán (nếu có) đến đâu?

Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngoài những nguồn vaccine như đã nêu ở trên, hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán với các đối tác khác trên thế giới để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước.

Quốc Trần