Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế vừa cho hay, 5 người tiếp xúc với "bệnh nhân 34" được xác định đã dương tính với SARS-CoV-2 tại Bình Thuận nâng số ca lây nhiễm từ nguồn này lên 8 ca và số bệnh nhân ở trên cả nước lên 44 người .

Báo nói Công luận
Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh TL.

Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh TL.

Theo đó, ngày 12/3/2020 Viện Pasteur Nha Trang nhận 56 mẫu bệnh phẩm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận thu thập từ 56 trường hợp tiếp xúc gần với những bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 tạị tỉnh Bình Thuận đã được công bố trong các ngày 10 và 11/3/2020. Kết quả xét nghiệm có 5 mẫu của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 5 ca mới đều liên quan đến "bệnh nhân 34", gồm chồng (59 tuổi), con trai (28 tuổi), cháu gái (2 tuổi). Hai người còn lại, một là bà thông gia với gia đình này và một bé trai 12 tuổi  có mối quan hệ gần với nữ nhân viên nhiễm virus.

Trước đó, "Bệnh nhân 34", doanh nhân 51 tuổi, bay từ Việt Nam sang Mỹ có quá cảnh Hàn Quốc, sau đó trở về quá cảnh Qatar, nhập cảnh Tân Sơn Nhất sáng 2/3 và đi ôtô riêng về Bình Thuận. Ngày 5/3 bệnh nhân ho, sốt. Bốn ngày sau bà vào viện điều trị cách ly, xác nhận dương tính ngày 10/3. Trong tám ngày kể từ lúc về nước cho đến khi nhập viện, bà tiếp xúc với nhiều người gồm thân nhân, nhân viên và đối tác.

Như vậy, hiện "bệnh nhân 34" là nguồn lây nhiễm lớn nhất Việt Nam, cho 8 người. Trước đó, nguồn lây nhiễm cao nhất là từ một bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, lây cho 6 người.  

Theo bác sỹ Ngô Lương Lam Kiều - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, chiều 12/3 các bệnh nhân sức khỏe tạm ổn, không còn khó thở, giảm sốt, sinh hoạt bình thường. Ngoài cơm của bệnh viện cung cấp, người nhà bệnh nhân tiếp tế một số thực phẩm theo nhu cầu riêng và có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Trước đó, trả lời báo chí Bác sĩ Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Thuận (CDC Bình Thuận) đã phối hợp cùng TP Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc và cơ quan có liên quan tiến hành rà soát và lập danh sách được 58 trường hợp và đã đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 812 tại thị xã La Gi. Trong đó, xác định được 10 người tiếp xúc gần bệnh nhân 38 trú ở phường Đức Thắng, TP Phan Thiết; 33 người tiếp xúc gần bệnh nhân 37 trú xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc và 15 người tiếp xúc gần bệnh nhân 36 trú phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết.

CDC Bình Thuận đã hoàn tất việc lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp này trong sáng nay, 12/3, đưa đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Đồng thời, tổ chức phun thuốc khử khuẩn xử lý môi trường tại nhà, cơ quan, khu vực chung quanh nơi cư trú của những trường hợp này.

Các cơ quan chức năng cũng đang phối hợp các địa phương rà soát lập danh sách được hơn 100 trường hợp (F2) tiếp xúc gần với các trường hợp F1 để giám sát hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

PV