Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam là một trong những nước châu Á đầu tiên tiếp cận được vắc xin COVID-19

(CLO) Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, những lô vắc xin mới nhập ngày 24/2 sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Audio

Hôm nay (24/2), chuyến bay mang những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, mang lại hy vọng mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Việt Nam.

Lô vắc xin ngừa COVID -19 đầu tiên về Việt Nam đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID -19 (ảnh TL).

Lô vắc xin ngừa COVID -19 đầu tiên về Việt Nam đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID -19 (ảnh TL).

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vào đầu tháng 2/2021.

GS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca đã có mặt kịp thời trong lúc cả nước đang ứng phó với đợt bùng phát mới. Chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ".

"Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin khác để cung cấp đầy đủ vắc xin cho người dân trong năm 2021 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị. Vắc xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch COVID-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác tích cực của tất cả các cơ quan, bộ, ngành liên quan, AstraZeneca Việt Nam và VNVC đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với vắc xin phòng COVID-19”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Hiện tại lo vắc xin ngừa COVID -19 đầu tiên sẽ được bao quản trong kho lại tại TP. Hồ Chí Minh (ảnh TL).

Hiện tại lo vắc xin ngừa COVID -19 đầu tiên sẽ được bao quản trong kho lại tại TP. Hồ Chí Minh (ảnh TL).

Theo ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam: “Chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vắc xin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắc xin có thể sớm có mặt tại Việt Nam".

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định: “Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford là một ví dụ điển hình của nền khoa học và sự đổi mới, sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui vì vắc xin này giờ đây đã có mặt tại Việt Nam để triển khai chương trình tiêm chủng trong nước. Khoa học và sự hợp tác sẽ giúp chúng ta đánh bại được đại dịch”.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại hơn 50 quốc gia, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp cận vắc xin cho hơn 145 quốc gia thông qua COVAX Facility, hoạt động thu mua và cung ứng vắc-xin trong cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19 (COVAX).

Trinh Phúc