Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh về công nghệ

Hôm nay (7/4), tại Hà Nội, Sự kiện “The 4th Global Chain – Vietnam Blockchain Day 2019” đã được tổ chức. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều triển vọng về công nghệ khi có tới 40% dân số có độ tuổi dưới 25; lực lượng lao động trẻ hấp dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tương lai.

Audio
Sự kiện Blockchain Day 2019 nhằm kết nối thị trường công nghệ đầy tiềm năng của Việt Nam với các chuyên gia hàng đầu (Ảnh Phương Nguyên)

Sự kiện Blockchain Day 2019 nhằm kết nối thị trường công nghệ đầy tiềm năng của Việt Nam với các chuyên gia hàng đầu (Ảnh Phương Nguyên)

Sự kiện “ The 4th Global Chain – Vietnam Blockchain Day 2019” xoay quanh hai chủ đề: Nền tảng công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng như thế nào trong nền công nghiệp 4.0? Những ngành công nghiệp nào sẽ bị thay thế bởi công nghệ này trong tương lai?

Theo ông nguyễn Hoàng Thịnh cố vấn pháp lý công nghệ Công ty Vinatimex, hiện nay công nghệ blockchain dần dần được mọi người biến đến và đang nổi lên từng ngày. Blockchain có thể tạo ra một hệ sinh thái các nhà sáng lập mới, mở ra đa dạng các lựa chọn về tài chính đầu tư và giới thiệu vô số các cơ chế hoạt động khác biệt cho các doanh nghiệp hiện tại. Blockchain còn cung cấp cho người dùng một hệ thống hồ sơ dữ liệu minh bạch, có thể truy cập và kiểm chứng dễ dàng, việc này rất quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn và hiệu quả của cơ các cơ quan giám sát như kiểm toán viên hoặc các cơ quan quản lý.

Dẫn chứng cụ thể ông Thịnh cho biết, hiện ở ngành tài chính, khi áp dụng Blockchain  sẽ tạo minh bạch cho cả hệ thống, trong suốt quá trình làm việc giữa ngân hàng với công ty bảo hiểm, khách hàng... Hay ở ngành y tế,  ứng dụng Blockchain sẽ đưa vào dữ liệu bệnh nhân với tất cả các bệnh, cách điều trị và được lưu lại, tạo ra cơ sở dữ liệu về bệnh nhân một cách chất lượng, an toàn và dễ chia sẻ giữa các bệnh viện. Tương tự, trong ngành giáo dục, nếu ứng dụng Blockchain, người đi học được lưu tất cả dữ liệu kể từ khi đi học một cách rõ ràng, minh bạch.

Đánh giá về tiềm năng ứng dụng Blockchain tại Việt Nam nhiều đại biểu cho biết, hiện nay Blockchain không chỉ được ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc, logistics, mà còn được ứng dụng trong nhiều ngành, lĩnh vực khác bởi tính minh bạch và tiện lợi của nó. Khi áp dụng Blockchain sẽ giảm được tối đa việc gian lận thông tin, bởi với đặc tính chống chối bỏ và chống lại sự thay đổi dữ liệu. Mọi thông tin trên blockchain đều được lưu trữ và bảo mật hiệu quả mà không một ai có thể can thiệp chỉnh sửa, thông tin chỉ được bổ sung khi có sự đồng thuận của tất cả các bên trong hệ thống…

Cụ thể, đối với lĩnh vực truy xuất nguồn gốc, nếu ứng dụng công nghệ Blockchain, người dân sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Riêng về khâu phân phối trung gian, thì khi đến một đơn vị nào, đơn vị đó sẽ được định danh trên Blockchain, từng công đoạn sản xuất, chế biến sản phẩm đều được ghi lại. Khi có vấn đề xảy ra đối với sản phẩm nào đó, nhà sản xuất hoặc những đơn vị liên quan hoàn toàn có thể công khai hóa, minh bạch hóa, xác định rõ trách nhiệm của khâu nào trong hệ thống.

Theo "Báo cáo Thị trường nhân lực ngành CNTT năm 2019" vừa được VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group công bố cho thấy, nhân lực có chuyên môn Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nhận được mức lương cao nhất.

Theo thống kê, mức lương dựa trên chuyên môn, nhóm kỹ sư có chuyên môn thuộc lĩnh vực công nghệ mới như Blockchain và AI đang nhận mức lương cao nhất và cao hơn so với các nhóm chuyên môn khác. Theo đó, nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình là 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD.

Thực tế hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều nhìn nhận ứng dụng công nghệ Blockchain như một sự thay đổi lớn, tạo sự minh bạch, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.  Đơn cử như các nước Thái Lan, Singapore đã dành nhiều kinh phí để đầu tư cho việc ứng dụng Blockchain vào các lĩnh vực như nông nghiệp…

Việt Nam  được đánh giá nhiều triển vọng khi có tới 40% trong tổng số 92 triệu dân có độ tuổi dưới 25 tuổi; lực lượng lao động trẻ hấp dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tương lai ( 54 triệu dân đã và đang được đào tạo và có việc làm ổn định).

Ở góc độ công nghệ, Việt Nam duy trì tỷ lệ sử dụng smartphone ở mức cao, đạt mức 26%. Hơn nữa, số lượng kỹ sư giỏi tại Việt Nam cũng tăng mạnh với khoảng 40.000 sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin mỗi năm. Dù vậy việc ứng dụng công nghệ Blockchain còn chậm. Một trong những nguyên nhân là do chính sách để thúc đẩy cũng như quản lý còn thiếu.

Để phát triển thành công công nghệ Blockchain, các chuyên gia về công nghệ cho rằng, cần phải xây dựng được cơ cấu chính sách. Vì hiện nay, khuôn khổ pháp lý cho ứng dụng Blockchain tại Việt Nam mới chỉ mang tính thử nghiệm. Chính vì vậy để tạo đà cho công nghệ Blocchain phát triển cần chủ động nghiên cứu chuyên sâu về hệ thống pháp luật hiện hành của Việt Nam để xem xét các khía cạnh pháp lý mà Blockchain có thể được quản lý như Luật Chứng khoán, Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật An toàn thông tin mạng...

Phương Nguyên