Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam nhập siêu khủng hơn 35 tỷ USD năm 2020, phần lớn từ Trung Quốc

(CLO) Theo số liệu của Tổng cục Hải quan mới công bố, mặc dù tổng lượng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2020 có gia tăng đáng kể nhưng Việt Nam vẫn nhập siêu từ nước này vẫn gia tăng, lên tới 35 tỷ USD.

Audio
Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn rất lớn (Ảnh minh họa)

Nhập siêu từ Trung Quốc vẫn rất lớn (Ảnh minh họa)

Số liệu mới được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, kim ngạch nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc gia tăng, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, hết năm 2020, tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc sang Việt Nam đạt hơn 84,2 tỷ USD, tăng gần 9 tỷ USD so với năm trước, trong đó xuất khẩu tăng hơn 8 tỷ USD, nhập khẩu tăng gần 9 tỷ USD.

Do Việt Nam phụ thuộc vào nhập khẩu nhiều loại máy móc, thiết bị và linh kiện cho đầu vào sản xuất từ Trung Quốc nên nhập siêu ghi nhận rất cao, trên 35,3 tỷ USD, tăng hơn 1,3 tỷ USD so với nhập siêu của thị trường này năm 2019.

Các loại hàng nhập khẩu có giá trị lớn từ Trung Quốc bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện với 18,4 tỷ USD, máy móc, thiết bị, phụ tùng hơn 17 tỷ USD, các loại điện thoại, linh kiện là 7,8 tỷ USD, vải 7,2 tỷ USD, sau đó là các loại sắt thép gần 5 tỷ USD, nguyên liệu dệt máy, da giày hơn 2,5 tỷ USD.

Về xuất khẩu, năm 2020, Việt Nam đã đưa hơn 48,9 tỷ USD hàng sang Trung Quốc, tăng gần 8 tỷ USD so với năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là điện thoại, linh kiện hơn 12,3 tỷ USD, máy vi tính, sản phẩm điện tử hơn 11 tỷ USD, các loại hàng khác như sơ sợi, dệt máy, gỗ và sản phẩm gỗ có kim ngạch từ 1 đến hơn 2 tỷ USD.

Do Việt Nam phụ thuộc lớn vào nhập khẩu các loại máy móc, linh kiện từ Trung Quốc nên việc giảm nhập siêu từ thị trường này rất khó khăn và trở thành thách thức lớn. Dường như, qua các năm, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc đều có sự gia tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường nhập siêu lớn thứ 2 của Việt Nam là Hàn Quốc, năm 2020, Việt Nam ghi nhận nhập siêu hơn 27,8 tỷ USD hàng hóa từ nước này. Các loại hàng hóa Việt Nam nhập nhiều nhất từ Hàn Quốc là máy vi tính, điện tử và linh kiện đạt hơn 17,1 tỷ USD, điện thoại và linh kiện hơn 7,7 tỷ USD, bên cạnh đó là máy móc hơn 6 tỷ USD...

Đáng nói, năm 2020 Việt Nam nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc lên đến hơn 1 tỷ USD, trong đó chủ yếu là xăng dầu thành phẩm, được miễn thuế theo hiệp định thương mại tự do song phương được ký kết giữa hai nước. Các loại hàng xuất khẩu chủ yếu là điện thoại, kinh kiện đạt hơn 4,5 tỷ USD, các loại hàng hóa như dệt may, vi tính, điện tử và linh kiện đạt hơn 2,8 tỷ USD...

Trái ngược với hai thị trường nhập siêu lớn của Việt Nam, năm 2020 Việt Nam xuất siêu rất lớn sang Mỹ với gần 63,3 tỷ USD, cao nhất trong các đối tác thương mại, tăng hơn 16,4 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019. Những loại hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ nhiều phải kể đến dệt may gần 14 tỷ USD, đồ gỗ hơn 7,2 tỷ USD.

Hà Nguyễn