Việt Nam sẽ đảm nhận thành công các trọng trách quốc tế, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển

(CLO) Báo Điện tử congluan.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021:
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TL

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TL

Năm 2020, trong bối cảnh đất nước ta vui mừng kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn và sự kiện chính trị trọng đại, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, cũng là lần đầu tiên Việt Nam vinh dự đảm nhận đồng thời cả hai trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Với vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình, ASEAN được các nước trong và ngoài khu vực coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác. Sau hơn 4 năm hình thành, Cộng đồng ASEAN - mái nhà chung của 650 triệu dân, đã không ngừng phát triển về mọi mặt, tăng cường và mở rộng liên kết nội khối cũng như với các đối tác của ASEAN.

Ở tầm toàn cầu, trong suốt ba phần tư thế kỷ, với vai trò then chốt, là cơ quan có trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế của Liên Hợp quốc (tổ chức quốc tế lớn nhất với 193 quốc gia thành viên), Hội đồng Bảo an đã khẳng định vai trò trung tâm của Liên Hợp quốc trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Quyết tâm đảm nhiệm thành công cả hai trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 thể hiện sự nhất quán triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế mà Đại hội XII của Đảng đã đề ra; thể hiện khát vọng của Việt Nam đóng góp cho hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới với tư cách là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; đồng thời góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ hơn nữa các điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển nhanh, bền vững và nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của đất nước ta.

Nhận thức rõ điều đó, chúng ta đã xác định chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 và “Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững” khi đảm nhiệm trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Với chủ đề đó, tại cả hai diễn đàn quan trọng hàng đầu ở tầm khu vực và toàn cầu này, chúng ta sẽ cùng các nước thành viên và bạn bè, đối tác tập trung vào các định hướng lớn sau:

Một là, đề cao lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế là hòa bình, hợp tác và phát triển. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Sự nghiệp làm nên bởi chữ đồng”, những sáng kiến, ưu tiên mà chúng ta đề ra tại ASEAN và Hội đồng Bảo an phản ánh mẫu số chung lợi ích của tất cả các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, đồng thời bảo đảm hài hòa với lợi ích của các đối tác khu vực và quốc tế.

Hai là, thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên Hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đặc biệt, nhân dịp này, tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên Hợp quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế.

Ba là, chủ động và tích cực đóng góp vào việc giải quyết các thách thức chung của toàn cầu và khu vực, nhất là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích các nước và của khu vực như hoà bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết hậu xung đột...

Đây là một vinh dự lớn lao, nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm và khó khăn, thách thức lớn, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, chung tay góp sức của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của bạn bè và cộng đồng quốc tế. Các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương cả nước cần xác định rõ đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước trong năm 2020; cần bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng trong hệ thống chính trị, nhất là giữa các lực lượng trực tiếp làm công tác đối ngoại để bảo đảm thực hiện thắng lợi tất cả nhiệm vụ và mục tiêu đề ra.

Với thế và lực mới của đất nước sau gần 35 năm Đổi mới; với sức mạnh đoàn kết, ý chí thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; với sự ủng hộ quý báu và hợp tác hiệu quả của các nước ASEAN, bạn bè và cộng đồng quốc tế, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xem thêm

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

(CLO) Chính phủ bổ sung đối tượng tiếp nhận viên chức là chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị ngoài khu vực công lập phù hợp với quy định của Luật Viên chức trong việc thực hiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và người có kinh nghiệm, đáp ứng ngay yêu cầu công việc vào làm việc.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, gắn với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, có tính định lượng, kết quả, sản phẩm đầu ra rõ ràng, kết quả cuối cùng là đóng góp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

(CLO) Ngày 6/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 6, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc và hai dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách.

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

(CLO) Ngày 6/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị thường lệ lần thứ 6 để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026; quán triệt, triển khai một số văn bản quan trọng của Trung ương, của tỉnh và xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Đến sáng 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vực nghi là rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM). Cùng những hài cốt là nhiều di vật chiến tranh còn nguyên vẹn, trong đó có một quyết định điều động vẫn được người lính cất giữ bên mình suốt gần 60 năm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tham gia cùng lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: TTXVN

Phát hiện 5 bộ hài cốt tại Công viên Lê Thị Riêng trong chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến việc triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường, sau hai ngày đào thăm dò tại khu vực điểm A, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện một rãnh chôn dài khoảng 25m, rộng khoảng 3m; bước đầu tìm thấy 5 bộ hài cốt cùng nhiều di vật như tăng võng, dép cao su, tăng bộ đội và các hiện vật liên quan.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dự Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Tây Ninh

(CLO) Sáng 6/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, được các Đội K70, K71, K73 tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương về nước đợt 2, giai đoạn 25, mùa khô 2025 - 2026.

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

Hà Nội bứt phá sau một năm vận hành chính quyền hai cấp

(CLO) Mô hình chính quyền hai cấp giúp Hà Nội tinh giản hàng trăm đơn vị hành chính và đẩy mạnh phân quyền về cơ sở. Nhờ đổi mới và thích ứng nhanh, tỷ lệ hồ sơ hành chính trễ hạn giảm mạnh, ghi nhận tỷ lệ hài lòng của người dân rất cao.

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Bằng mọi giá phải tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết, đối với nhiều gia đình liệt sĩ, chiến tranh chưa thực sự lùi xa, nỗi đau mất mát vẫn hiện hữu khi họ vẫn ngày đêm ngóng trông tin tức người thân. Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương.

5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP

5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định 252/2026/NĐ-CP

(CLO) Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, trong đó quy định 5 trường hợp cá nhân có thể bị tạm hoãn xuất cảnh do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc thuộc diện bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức định kỳ 2 lần/năm

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quy định số 206-QĐ/TW về tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Theo Quy định mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp định kỳ 2 lần/năm, trừ năm đầu của nhiệm kỳ Đại hội và có điều chỉnh khi cần thiết.

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

Phát triển Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải theo hướng xanh, thông minh

(CLO) Dự lễ khởi công Cảng quốc tế QTM, thuộc Cụm cảng nước sâu Cái Mép-Thị Vải (TPHCM), Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị chủ đầu tư tập trung nguồn lực, đẩy nhanh thi công, đưa dự án vào khai thác theo kế hoạch; phát triển cảng theo hướng xanh, thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ.

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

Kiểm toán Nhà nước ký kết quy chế phối hợp công tác với Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và TP Huế

(CLO) Sáng 5/7, tại Quảng Trị, Kiểm toán nhà nước (KTNN) phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa KTNN với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy - Thường trực HĐND và UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Thành phố Huế; trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KTNN.

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử. Trong đó quy định trường hợp nền tảng thương mại điện tử có cung cấp tính năng livestream bán hàng phải công khai quy chế hoạt động livestream bán hàng.

Cỡ chữ bài viết: