Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam thông hiểu chủ trương phát triển kinh tế, xã hội bền vững của Campuchia

(CLO) Ngày 05/12, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin liên quan đến việc di dời người dân Việt Nam ở khu vực Biển Hồ, Campuchia và thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám Bãi Vành Khăn.

Audio
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước những ý kiến cho rằng việc những người Việt Nam bị chính quyền tỉnh Kampong Chhang, Campuchia di dời khỏi khu vực Biển Hồ mua đất của Campuchia là đe dọa an ninh và chủ quyền của Campuchia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là những thông tin không có cơ sở.

Việt Nam thông hiểu chủ trương phát triển kinh tế, xã hội bền vững của Campuchia, trong đó có việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ tại tỉnh Kampong Chhnang. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia luôn theo dõi sát sao việc di dời, kịp thời có các biện pháp hỗ trợ bà con gốc Việt thuộc diện di dời, kêu gọi bà con tuân thủ pháp luật của nước sở tại.”

Liên quan đến thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám Bãi Vành Khăn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực biển Đông” - người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Về thông tin một số tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện trong vùng thềm lục địa Việt Nam hôm 29/11 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ xác minh thông tin này.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước về Luật Biển UNCLOS 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam.

PV