Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Sáng nay (9/4), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN, hợp tác với các đối tác phòng, chống dịch COVID-19.

Audio

Việt Nam thể hiện vai trò Chủ tịch ASEAN trong phòng, chống dịch COVID-19

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN thúc đẩy cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN để nâng cao khả năng sẵn sàng, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, giảm thiểu các tác động do dịch bệnh Covid-19, qua đó thể hiện một ASEAN thực sự “gắn kết và chủ động thích ứng”.

Cụ thể, trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát dịch COVID-19. Các Nhà Lãnh đạo ASEAN cũng đã cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch bệnh, kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Hội đồng điều phối ASEAN (ACC-25) lần thứ 25. Ảnh: TTXVN

Sau tuyên bố của Chủ tịch ASEAN, các nước thành viên ASEAN đã nhất trí cao và ra các Tuyên bố cấp Bộ trưởng chuyên ngành như quốc phòng, kinh tế, du lịch… đề ra các biện pháp phối hợp hành động để ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19; khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hành động cụ thể, thiết thực, tăng cường trao đổi và phối hợp ở các cấp, cũng như với các đối tác.

Tiếp đó, ngày 30/3, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân với tư cách là Chủ tịch Hội đồng AIPA-41, đã có Thư gửi các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA, kêu gọi: Mỗi nghị viện thành viên AIPA đồng hành, chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN đối phó với đại dịch Covid-19.

Trả lời Thư của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai khẳng định sự đồng hành cùng Chủ tịch AIPA-41 Nguyễn Thị Kim Ngân và cho rằng đây chính là lúc cho thấy sự hợp tác trong khu vực là cần thiết trong việc chung tay bảo vệ Ngôi nhà chung ASEAN trước đại dịch COVID-19.

Ngày 20/2, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) đã tổ chức một Hội nghị đặc biệt tại Viêng Chăn (Lào) có sự tham gia của tất cả các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Hội nghị nhằm triển khai Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về ứng phó với dịch COVID-19. Tại Hội nghị, Việt Nam chủ động đề xuất các bước triển khai tiếp theo của ASEAN, nhằm tăng cường nỗ lực và hành động chung, tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN.

Theo đề xuất của Việt Nam, Chủ tịch ASEAN, Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, đã được thành lập, nhằm thúc đẩy phối hợp đồng bộ, liên ngành của cả Cộng đồng ASEAN ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Ngày 31/3, Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành đã được tiến hành, nhằm thống nhất khuyến nghị về phương hướng hợp tác phòng, chống dịch COVID-19, trình Hội đồng Điều phối ASEAN để xin ý kiến các Bộ trưởng trước khi báo cáo Lãnh đạo cấp cao ASEAN. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN đã chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các nước ASEAN nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong ASEAN, cũng như với các đối tác trong phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm và điều trị các ca bệnh, hợp tác đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, duy trì nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống của người dân và trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ và bảo vệ kịp thời cho công dân các nước thành viên ASEAN ở các vùng dịch bệnh, ngăn ngừa và chặn đứng thông tin giả mạo, sai lệch...

Hợp tác ứng phó với dịch COVID-19 đang là ưu tiên hàng đầu hiện nay của ASEAN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN và hợp tác với các đối tác để phòng, chống dịch bệnh.

Hợp tác ứng phó với dịch COVID-19 đang là ưu tiên hàng đầu hiện nay của ASEAN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN và hợp tác với các đối tác để phòng, chống dịch bệnh.

Các nước đánh giá cao Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19

Với tư cách là hai tổ chức hàng đầu ở hai khu vực, EU và ASEAN cùng nhau phối hợp nhằm vượt qua những thách thức, thông qua các hành động, nỗ lực chung, với mục đích cuối cùng là bảo vệ cuộc sống cho người dân. 

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng ASEAN - EU về hợp tác ứng phó dịch COVID-19, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: “Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác thúc đẩy cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể của cả Cộng đồng ASEAN để nâng cao khả năng sẵn sàng, các biện pháp chủ động ứng phó với dịch bệnh, giảm thiểu các tác động.”

Đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của ASEAN trong việc phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell đề nghị các nước ASEAN tạo điều kiện hồi hương cho công dân các nước EU đang du lịch tại khu vực Đông Nam Á.

Tại Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ; đại diện Việt Nam đề xuất các định hướng hợp tác giữa ASEAN và Mỹ trong kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh cũng như ứng phó với các tác động tiêu cực về kinh tế-xã hội, đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân; khẳng định Việt Nam sẽ tích cực phát huy công tác điều phối các nỗ lực của ASEAN vì mục tiêu này.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của ASEAN trong ứng phó với dịch COVID-19; cảm ơn các nước ASEAN đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Mỹ được trở về từ các vùng dịch, khẳng định sẽ trợ giúp công dân các nước ASEAN đang sinh sống, học tập và làm việc ở Mỹ.

Mới đây, Quyền Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Australia về ASEAN và Cấp cao Đông Á, ông Justin Hayhurst cũng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 trong thời gian qua, khẳng định Australia sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thúc đẩy các nỗ lực phòng, chống dịch bệnh thông qua các cơ chế hợp tác khu vực, trong đó có hợp tác ASEAN-Australia và Cấp cao Đông Á.

PV