Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam ủng hộ nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm từ các công ty sản xuất hóa chất

(CLO) Việt Nam ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý từ các công ty sản xuất loại hóa chất này cho Mỹ trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam.

Audio
Bà Trần Tố Nga và ông André Bouny, nhà hoạt động xã hội người Pháp ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam tại phiên tòa ngày 25/1 vừa qua

Bà Trần Tố Nga và ông André Bouny, nhà hoạt động xã hội người Pháp ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam tại phiên tòa ngày 25/1 vừa qua

Tại họp báo thường kỳ ngày 4/2 theo hình thức trực tuyến, trả lời câu hỏi liên quan đến việc bà Trần Tố Nga (78 tuổi, người Pháp gốc Việt) được một toà án tại Pháp chấp thuận xét xử vụ kiện cáo buộc 14 công ty bán chất độc da cam đã gây ra tổn hại đau đớn cho bà và các con, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

“Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân của chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại hóa chất, chất độc da cam dioxin của Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga, một người Pháp gốc Việt, đã khởi kiện chống lại 14 công ty hóa chất Mỹ (ban đầu là 26 công ty, sau đó có 12 công ty đã không còn hoạt động) đã sản xuất chất độc da cam rải xuống Việt Nam.

Các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe nghiêm trọng suốt đời và nhiều đời cho hàng triệu nạn nhân, trong đó có bà Nga.

Phiên tòa hôm 25/1 là phiên tranh tụng đầu tiên, diễn ra sau 19 phiên thủ tục trong vụ kiện này.

Trước đó, vào năm 2009, bà Trần Tố Nga đứng ra làm chứng tại Tòa án lương tâm quốc tế vì nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam ở Paris. Sau đó, được sự ủng hộ và đồng hành của luật sư William Bourdon và ông André Bouny, nhà hoạt động xã hội người Pháp ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, bà quyết định đứng ra kiện các công ty hóa chất Mỹ.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2013, Quốc hội Pháp mới khôi phục lại quyền xét xử các vụ án quốc tế của tòa án Pháp. Tháng 5/2013, đơn của bà Tố Nga kiện 26 công ty hóa chất Mỹ được Tòa đại hình Évry chấp thuận.

T.Toàn