Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh

(CLO) Chiều nay (4/2), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu bình luận của Việt Nam đối với một số thông tin đang được báo giới quan tâm, trong đó có thông tin Anh chính thức đề nghị gia nhập CPTPP.

Audio
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Cụ thể, ngày 1/2 vừa qua, Anh chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); phản ứng trước thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại cuộc họp báo: CPTPP là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước trong khu vực.

Cùng với đó, các nước thành viên CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập. Theo đó, các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp định và quy trình gia nhập này.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP trong đó có Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại với khu vực và sẵn sàng chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh”.

Cũng tại họp báo, quy định cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp được dư luận hết sức quan tâm. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Theo các quy định hiện nay về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh Việt Nam là chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp, quản lý và người Việt Nam sẽ áp dụng cách ly tập trung 14 ngày.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng và diễn biến phức tạp thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05 ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 22 ngày 30/1/2021 về kết luận của Thủ trướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các địa phương có ca bệnh khẩn trương chỉ đạo thực hiện việc kiểm soát thần tốc, tăng cường dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày. 

Quốc Trần