Tin tức

Việt Nam xử lý rất bình tĩnh, tự tin với chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ

Quốc Trần 21/04/2025 13:13

(CLO) Về chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ, Việt Nam rất bình tĩnh, tự tin, sáng suốt để xử lý tình huống với tinh thần cao nhất là đạt được thoả thuận với Hoa Kỳ để duy trì quan hệ thương mại và đầu tư phát triển ổn định bền vững với Hoa Kỳ.

Sáng 21/4, tại huyện Lập Thạch, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc dự Hội nghị tiếp xúc cử tri trước thềm Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.

dsc3973-17452084418261146265998.jpg
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Đoàn đến tiếp xúc cử tri.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ quan tâm đặc biệt đến những giải pháp của Việt Nam sau khi Hoa Kỳ công bố mức thuế đối ứng cao đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam; bảo đảm việc giải quyết thủ tục hành chính không bị gián đoạn khi tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập các đơn vị hành chính; giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và 2 con số giai đoạn 2026-2030.

Cử tri cũng bày tỏ quan tâm đến những giải pháp để kiểm soát chặt chẽ, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi các lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá vụ làm giả 600 loại sữa mới đây; công tác quản lý chất lượng và mức thu tại các trung tâm dạy thêm, học thêm; hỗ trợ người dân thuê nhà trong quá trình triển khai xây dựng khu tái định cư; hỗ trợ người dân tiếp cận nước sạch…

dsc3998-17452084417781087148621.jpg
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của bà con cử tri gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, về quan hệ thương mại với Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho biết, ngay sau khi Hoa Kỳ công bố mức thuế đối ứng ngày 2/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump; cử Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Đặc phái viên của Tổng Bí thư sang Hoa Kỳ.

Đồng thời, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác về tăng cường hợp tác, chủ động thích ứng với điều chỉnh chính sách kinh tế, thương mại của Hoa Kỳ, do Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng; thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn.

"Việt Nam rất bình tĩnh, tự tin, sáng suốt để xử lý tình huống với tinh thần cao nhất là đạt được thoả thuận với Hoa Kỳ để duy trì quan hệ thương mại và đầu tư phát triển ổn định bền vững với Hoa Kỳ trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao năm 2025", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ khẩn trương ban hành chính sách miễn, giảm, giãn thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hoá thị trường.

dsc3985-1745208441822274751927.jpg
Cử tri kiến nghị tại cuộc tiếp xúc.

Về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, Phó Thủ tướng cho biết, để đạt mức tăng trưởng trên 8% năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 giao chỉ tiêu tăng trưởng cho các địa phương, trong đó Vĩnh Phúc phải tăng trưởng 9%.

Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết; giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Những quy định làm hạn chế, gò bó trong các luật như Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách sẽ được sửa đổi, bổ sung trên tinh thần kiến tạo phát triển. Trong quá trình này, Phó Thủ tướng mong muốn các địa phương cùng chung tay đóng góp ý kiến từ thực tiễn địa phương mình để việc sửa đổi sát với thực tiễn, có thể triển khai ngay sau khi sửa đổi, bổ sung.

Chính phủ tập trung đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó phấn đấu hoàn thành đủ 3.000 km đường cao tốc đến cuối năm 2025, đồng thời chuẩn bị ngay từ bây giờ những công trình, dự án lớn cho giai đoạn tới, trong đó có tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn sau.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số được xác định là động lực chính cho phát triển nhanh và bền vững; thúc đẩy mạnh hơn nữa tinh thần khởi nghiệp; kinh tế tư nhân là động lực chính của tăng trưởng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế, với ngoại giao kinh tế là trung tâm, lấy khoa học công nghệ làm nòng cốt.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Việt Nam xử lý rất bình tĩnh, tự tin với chính sách thuế đối ứng của Hoa Kỳ
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO