Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam xuất siêu 2,76 tỷ USD trong gần 2 tháng đầu năm

(CLO) Từ đầu năm đến ngày 15/2, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 74 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu 2,76 tỷ USD.

Audio
Đầu năm 2021, dệt may, da giày có giá trị xuất khẩu tăng trưởng khá

Đầu năm 2021, dệt may, da giày có giá trị xuất khẩu tăng trưởng khá

Theo Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 2/2021 kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 9,94 tỷ USD, tăng nhẹ gần 2,5% so với cùng kỳ 2020.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/2, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 38,46 tỷ USD, tăng mạnh gần 36,9% so với cùng kỳ 2020, tương đương con số tăng thêm hơn 10 tỷ USD. Cũng đến 15/2, tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 35,7 tỷ USD, tăng hơn 7 tỷ USD so với cùng kỳ 2020, tương đương gần 25,3%. Tính chung từ đầu năm đến 15/2, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 74 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất siêu 2,76 tỷ USD.

Đáng chú ý, các khối ngành công nghiệp như dệt may, da giày có giá trị xuất khẩu tăng trưởng khá. Các mặt hàng như điện thoại, máy móc phụ tùng, linh kiện điện tử cũng có mức tăng trưởng cao, phản ánh nhu cầu của thế giới trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Đối với nhóm hàng nông sản, dù kim ngạch xuất khẩu không lớn so với nhóm hàng công nghiệp, nhưng tính đến 15/2 cũng đạt tăng trưởng khoảng 5%.

Tuy nhiên, khó khăn trong xuất nhập khẩu hiện nay đang nằm ở khâu kết nối cung - cầu logistics. Những vấn đề như chi phí container rỗng gia tăng hoặc thiếu hụt các chuyến tàu, đặc biệt là đi các thị trường châu Âu, châu Mỹ đã làm cho chi phí vận chuyển tăng lên rất nhiều.

Ở trong nước, dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở một số địa phương, việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cũng tác động nhất định đến khâu vận chuyển, lưu thông, gây ảnh hưởng đến xuất khẩu hàng hóa.

Năm 2021, Bộ Công Thương đã đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu ở mức 4-5%. Đánh giá những cơ hội xuất nhập khẩu trong thời gian tới, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, năm 2020, Việt Nam có 3 FTA đã đi vào thực hiện và được ký kết, đó là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA). Đây là những hiệp định có quy mô lớn, được kỳ vọng sẽ giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam có phát triển mạnh mẽ.

PV