Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam xuất siêu 7,2 tỷ USD trong 10 tháng năm 2018

(CLO) Trị giá xuất khẩu hàng hóa cả nước trong 10 tháng năm 2018 đạt 202,03 tỷ USD, nhập khẩu đạt 194,82 tỷ USD . Thặng dư thương mại hàng hóa cả nước đã lên đến 7,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức thặng dư 2,11 tỷ USD của năm 2017.

Các số liệu thống kê cho thấy, trong những năm trở lại đây, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực. Mức thâm hụt thương mại đã giảm dần qua các năm và chuyển sang trạng thái thặng dư trong những năm gần đây. 

Cách đây 10 năm,  thâm hụt thương mại cả nước ở mức cao nhất là 18,03 tỷ USD, tương đương với 28,8%  trị giá xuất khẩu hàng hóa cả nước . Cùng với sự tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu của khu vực các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cán cân thương mại hàng hóa đã có nhiều chuyển biến. trong những năm cuối của thập niên trước, mức nhập siêu đã giảm dần  nhưng vẫn ở mức cao (cụ thể năm 2009, 2010 nhập siêu vẫn lên tới gần 13 tỷ USD). Đến năm 2012 cán cân thương mại mới chuyển sang trạng thái thặng dư nhẹ. 
Báo Công luận
Thị trường xuất khẩu 10 tháng năm 2018 có nhiều khởi sắc 

Trong 5 năm từ 2013-2017, cán cân thương mại chỉ thâm hụt vào năm 2015, còn lại đều ở trạng thái thặng dư. Đặc biệt trong 10 tháng đầu năm nay, con số xuất siêu rất ấn tượng với 7,2 tỷ USD, dự báo mức xuất siêu kỷ lục trong năm 2018. 

Có thể nói, thặng dư thương mại cả nước có sự đóng góp lớn của khu vực các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao, từ năm 2012, xuất khẩu của khối này đã luôn ở trạng thái thặng dư cao trong khi khu vực các doanh nghiệp có vốn hoàn toàn trong nước liên tục nhập siêu. Trong 10 tháng/2018, xuất siêu của khu vực các doanh nghiệp FDI lên đến 25,8 tỷ USD (xuất khẩu 142,80 tỷ USD, nhập khẩu 116,99 tỷ USD). 

Xét theo thị trường trường, Việt Nam chủ yếu xuất siêu sang thị trường các nước châu Mỹ, châu Âu trong khi thâm hụt lớn trong thương mại hàng hóa với các nước châu Á. Trong 10 tháng/2018, Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ là  28,77 tỷ USD (xuất khẩu: 39,42 tỷ USD, nhập khẩu: 10,65 tỷ USD). Trước đó, năm 2017 mức xuất siêu sang thị trường này cũng lên tới 32,24 tỷ USD. 

Dương Anh 

 
 
Tin mới
Instagram chính thức cho phép người dùng đăng story kéo dài đến 60 giây

(CLO) Nhắc đến Instagram không thể nào không kể đến tính năng story 15 giây vô cùng thú vị. Một tin vui đối với người dùng là kể từ giờ, mạng xã hội này sẽ chính cho phép đăng story kéo dài đến 60 giây.

Lamborghini Urus đã đạt doanh số 16.000 xe sau 4 năm ra mắt

(CLO) Lamborghini Urus đã chính thức cán mốc 16.000 xe, chỉ sau 4 năm có mặt trên thị trường, đây là con số kỷ lục của hãng siêu xe Ý.

Thị trường bất động sản Trung Quốc suy thoái khi giá nhà liên tục lao dốc

(CLO) Sự suy thoái về giá nhà ở của Trung Quốc đã lan rộng từ các thành phố nhỏ đến một số trung tâm dân cư lớn nhất của quốc gia này, khiến các nhà chức trách phải cố gắng đặt một mức giá sàn tại các thị trường bất động sản để giúp cải thiện tình hình trên.

Khởi công xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua TP.Cà Mau vào cuối tháng 12

(CLO) Cuối tháng 12/2021, Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và tỉnh Cà Mau tổ chức khởi động Dự án xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua địa phận Thành phố Cà Mau.

Giá vàng thế giới 8/12: Giao dịch trong phạm vi hẹp chờ báo cáo giá tiêu dùng Mỹ

(CLO) Vàng giao dịch trong một phạm vi hẹp vào sáng nay khi sự tập trung chuyển sang dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào cuối tuần này, có thể ảnh hưởng đến tiến trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Lexus công bố ảnh teaser về mẫu SUV chạy hoàn toàn bằng điện RZ

(CLO) Lexus đã công bố hình ảnh về RZ, một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện ra mắt. Đây là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu được xây dựng trên nền tảng BEV chuyên dụng.

Dùng Windows lậu có thể khiến người dùng mất sạch tiền điện tử

(CLO) Các chuyên gia đã tìm thấy phần mềm độc hại có tên Cryptobot trong công cụ KSMPico, thường được sử dụng để bẻ khóa Windows. Nó có khả năng đánh cắp token trong ví tiền điện tử.

“Bố già” đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2022

(CLO) Theo đại diện Cục Điện ảnh, phim "Bố già" được chọn là đại diện Việt Nam gửi tranh vòng sơ loại hạng mục Phim quốc tế hay nhất ở Oscar lần thứ 94 với tên tiếng Anh Dad, I’m Sorry.

Tòa án phong tỏa tài sản của Ngô Diệc Phàm

(CLO) Sina đưa tin ngày 6/12, tòa án Trung Quốc đã công bố phán quyết dân sự sơ thẩm về tranh chấp hợp đồng giữa công ty đồ gia dụng Vantage và công ty TNHH Điện ảnh và Truyền hình Phàm Thế của Ngô Diệc Phàm.