Vingroup nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang

(CLO) Ngày 20/4, Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác và ổn định cả khi sử dụng khẩu trang; trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.

Đặc biệt, VinAI sẵn sàng cung cấp miễn phí công nghệ nhận diện khả dụng khi dùng khẩu trang cho cộng đồng nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Empty

VinAI sử dụng mô hình học sâu (deep learning) mới nhất và đặc thù do các chuyên gia của Viện nghiên cứu và tối ưu hóa để nghiên cứu công nghệ nhận diện ổn định cả khi sử dụng và không sử dụng khẩu trang. Mô hình deep learning với thiết kế mô phỏng cách hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não người để huấn luyện và tự động trích xuất các thông tin có giá trị trên một phần khuôn mặt, nhằm nhận diện ngay cả khi người dùng sử dụng khẩu trang.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi giả lập đeo khẩu trang - hệ thống nhận diện của VinAI đạt được độ chính xác tốt hơn đáng kể so với công nghệ hiện tại trên thế giới. Điểm ưu việt của công nghệ nhận diện do VinAI phát triển là thuật toán và cách sử dụng công nghệ nhận diện dẫn đến hiệu quả ổn định, có độ chính xác cao.

Đặc biệt, hệ thống nhận diện do VinAI phát triển đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ các camera thường và không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp giá thành sản phẩm không cao, có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera đã có sẵn. Sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi vào các hệ thống chấm công, hệ thống xác thực cho tổ chức và doanh nghiệp.

“Khẩu trang là vật dụng thiết yếu trong quy tắc phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện mặt có thể giảm hơn 50%. Vì thế, chúng tôi đã cấp bách phát triển công nghệ này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội” - Tiến sĩ Bùi Hải Hưng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research) chia sẻ.

Bên cạnh kết quả trên, VinAI hiện cũng đã hoàn thành giải pháp tự động giám sát đeo khẩu trang trên camera. Giải pháp này có thể hỗ trợ tích cực trong việc quản lý giãn cách, ứng dụng khi các tổ chức, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, sản xuất sau mùa dịch.

Hiện tại VinAI Research đang phối hợp với Công ty sản xuất và thiết điện tử VinSmart triển khai công nghệ nhận diện trên điện thoại Vsmart, cho phép người sử dụng mở khoá bằng khuôn mặt một cách thuận tiện. Việc xúc tiến ứng dụng trên Vsmart cũng đưa VinAI trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ nhận diện không cần bỏ khẩu trang lên các sản phẩm thương mại.

Empty

Song song với việc thương mại hóa, VinAI sẵn sàng cung cấp công nghệ nhận diện mới nhất này cho các đối tác vì mục đích phục vụ y tế cộng đồng, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Việc tiên phong nghiên cứu thành công công nghệ có tính ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu của VinAI cũng khẳng định, Vingroup đang đi đúng hướng khi chuyển mình thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, từng bước hội nhập vào lĩnh vực công nghệ cao và phức tạp ở đẳng cấp thế giới.

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Reaserch thành lập năm 2019. Sau 1 năm thành lập, Viện đã có 2 nghiên cứu công bố tại Hội nghị số trí tuệ nhân tạo NeurIPS – Canada, đưa Việt Nam trở thành là nước thứ hai trong khu vực có công trình được công bố tại sự kiện này.

Về công nghệ nhận diện: Hệ thống nhận diện khuôn mặt là một ứng dụng máy tính có thể định danh của một người từ một bức ảnh hoặc một video của họ. Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện nay có FaceID từ Apple, DeepFace từ Facebook, Rekognition từ Amazon. Các công nghệ này hiện tại cũng chưa giải quyết được vấn đề nhận diện khi người dùng đang sử dụng khẩu trang.

PV

Xem thêm

Gemini vượt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng

Gemini vượt mốc 1 tỷ người dùng hàng tháng

(CLO) Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai ngày 11/8 thông báo ứng dụng Gemini đã vượt mốc một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm phát triển nhanh nhất của tập đoàn.

OpenAI cho ra mắt mô hình AI an ninh mạng

OpenAI cho ra mắt mô hình AI an ninh mạng

(CLO) OpenAI triển khai GPT-5.6-Cyber, mô hình AI chuyên dụng cho an ninh mạng, trong bối cảnh các cuộc tấn công do tác nhân AI thực hiện ngày càng gia tăng.

Lần đầu AI tạo ra virus chưa từng tồn tại trong tự nhiên

Lần đầu AI tạo ra virus chưa từng tồn tại trong tự nhiên

(CLO) Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố thành công trong việc tạo ra các loại virus mới bằng AI, mở ra triển vọng phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến nhưng cũng làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ đối với an ninh sinh học.

Quản trị AI trong truyền thông: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam

Quản trị AI trong truyền thông: Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam

(NB&CL) Trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là AI Tạo sinh, đang tái định hình hệ sinh thái truyền thông toàn cầu. Bên cạnh cơ hội nâng cao hiệu quả báo chí, AI cũng đặt ra những thách thức về tính xác thực, đạo đức nghề nghiệp, quyền riêng tư và niềm tin công chúng. Vì vậy, cùng với thúc đẩy ứng dụng, các quốc gia đang chú trọng xây dựng cơ chế quản trị AI theo hướng minh bạch, an toàn và có trách nhiệm. Đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số báo chí và truyền thông.

Robot AI thay người dọn rác, tuần tra và bắt muỗi ở Trung Quốc

Robot AI thay người dọn rác, tuần tra và bắt muỗi ở Trung Quốc

(CLO) Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đưa 72 robot vào hoạt động tại 14 công viên trên địa bàn thành phố trong mùa hè năm nay, đảm nhiệm nhiều công việc như dọn vệ sinh, tuần tra, hướng dẫn du khách, phát hiện côn trùng gây hại và nhắc nhở các hành vi vi phạm.

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Cỡ chữ bài viết: