Theo Vissan, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc đảm bảo được nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân là rất quan trọng. Với vai trò là một trong những doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, Vissan muốn bảo đảm nguồn cung ứng thực phẩm với giá cả ổn định đến người dân TP.
Doanh nghiệp này cho biết, sau khi thực hiện phương án "3 tại chỗ" từ 28/6 và liên tục xét nghiệm cho nhân viên, đến ngày 17/7, công ty phát hiện có 4 ca F0 và đã đưa đi cách ly tập trung.
Ngày 20/7, có thêm 20 ca nhưng các ca này đều cách ly tại công ty. Từ ngày phát hiện ca nhiễm đến nay, có nhiều ca F1 đã thành F0 và F2 chuyển lên F1.
Đến ngày 23/7, Vissan có 43 ca nhiễm Covid-19, tập trung chủ yếu tại các bộ phận thu mua và cung ứng, bộ phận tiếp nhận nguồn heo hơi.
Ngay sau khi phát hiện có ca nghi nhiễm đầu tiên, Vissan đã nhanh chóng phối hợp các đơn vị chức năng, kịp thời đưa các ca F0 đi cách ly theo quy định. Đồng thời, doanh nghiệp tiến hành sàng lọc, tổ chức khoanh vùng phong tỏa tạm thời các khu vực có ca nghi nhiễm và thực hiện các quy định theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCHC).
Với sự hỗ trợ của UBND quận Bình Thạnh, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Vissan đã chuyển các ca F1 đến nơi tập trung trên địa bàn quận Bình Thạnh.
Trước đó, sáng nay, Vissan vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng HCHC xin được tạm ngừng sản xuất từ ngày 28/7.
Dựa trên tình hình thực tế, doanh nghiệp đề xuất các cơ quan chức năng 2 phương án. Trong đó, có phương án có thể dừng hoạt động giết mổ cho đến khi công nhân thuộc F1, F2 hết thời hạn cách ly trở về làm việc.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM khẳng định, trường hợp Vissan ngừng hoạt động không ảnh hưởng nhiều tới cung ứng hàng hóa, thịt gia súc trên địa bàn TP, do nguồn cung từ các địa phương rất dồi dào.
Theo ông Phương, thị trường TP. HCM bình thường tiêu thụ khoảng 10.000 con heo một ngày. Trong tình hình thực \iện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, lượng thịt gia súc tiêu thụ hàng ngày giảm khá mạnh, hiện còn ở mức 5.000 - 6.000 con heo/ngày. Có ngày lượng cung ứng giảm xuống mức 4.500 con.
“Hiện Vissan đang cung cấp mỗi ngày khoảng 600 con heo, tương đương 10% tổng lượng cung của thành phố. Hơn nữa, bên cạnh Vissan, các đơn vị cung ứng khác như SagriFood, Masan, CJ, CP, Feddy... hiện vẫn còn dư thừa công suất, năng lực cung ứng và sẽ có kế hoạch bù đắp nguồn", ông Phương nói.
Bên cạnh đó, các hệ thống phân phối hiện đại vẫn có thể tiếp tục cung ứng thịt từ nguồn thịt đông lạnh và các cửa hàng đại lý của Vissan vẫn tiếp tục duy trì cung ứng heo mảnh thông qua nguồn cung từ các đối tác.
Kỳ Hoa