Điều chỉnh kích thước chữ

VME 2019 - Cơ hội thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam

(CLO) Hôm nay, 14/8, tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (VME) đã được tổ chức. Triển lãm thu hút hơn 200 thương hiệu từ 20 quốc gia tới tham dự.

Audio
Các đại biểu tham quan tại triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Ảnh: Kim Thơ

Các đại biểu tham quan tại triển lãm Quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Ảnh: Kim Thơ

Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo – gọi tắt là VME 2019) được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 16/ 8/ 2019.

Tại triển lãm VME trưng bày các máy móc và công nghệ, giải pháp mới nhất dành cho ngành chế tạo phụ tùng công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ với sự tham gia của hơn 200 thương hiệu từ 20 quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Hoa Kỳ, với hơn 200 gian hàng quốc tế và các công ty hàng đầu Việt Nam.

Triển lãm do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với JETRO và Reed Tradex tổ chức. Đây được coi là sự kiện hết sức có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản và quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, công nghiệp hỗ trợ là ngành công nghiệp nền tảng, đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến việc chuyển dịch nền kinh tế lên nấc thang giá trị gia tăng cao hơn.

Công nghiệp hỗ trợ cũng giúp nâng cao năng suất lao động và đảm bảo kinh tế đất nước phát triển bền vững dài hạn. Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển về cả số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Hiện nay, theo đánh giá, sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn còn không ít những hạn chế như năng lực sản xuất tổ chức, công nghệ kỹ thuật còn yếu, khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập, nhập siêu linh kiện, phụ tùng còn rất lớn.

Ông Daisuke Okabe – Công sứ – Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: "Tại Nhật Bản hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 99.7% tổng số doanh nghiệp và khoảng 70% tổng lực lượng lao động là lực lượng trung tâm của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các vấn đề luật pháp và quy định liên quan cũng như các cơ quan doanh nghiệp nhà nước để khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, JETRO đã và đang hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp Nhật Bản khi các doanh nghiệp này tìm đến các thị trường nước ngoài".

Bên thềm Triển lãm VME, Diễn đàn Công nghiệp phụ trợ Việt Nam với chủ đề “Chuyển đổi đột phá cùng tự động hóa và Robotics” đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Reed Tradex, Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Hà Nội và Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công thương.

Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về Máy móc và Công nghệ cho ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp hỗ trợ dự kiến sẽ là nơi kết nối với hơn 10.000 lượt khách tham quan với những nhà cung cấp, nhà phân phối cũng như các đối tác và cơ hội kinh doanh xuyên suốt thông qua các hội nghị, chương trình giao lưu cùng những hoạt động độc quyền diễn ra tại các gian hàng.

Lê Minh