Điều chỉnh kích thước chữ

Vở kịch “Đôi mắt” giành 4 giải thưởng tại Liên hoan sân khấu quốc tế Pohang Hàn Quốc 2019

(CLO) Vở kịch “Đôi mắt” của Nhà hát Kịch Hà Nội đã “thắng lớn” khi vừa giành 4 giải thưởng tại Liên hoan sân khấu quốc tế Pohang Hàn Quốc 2019, gồm Đạo diễn xuất sắc nhất, Vở diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Audio

Liên hoan sân khấu quốc tế Pohang Hàn Quốc 2019 có sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới như: Bỉ, Đức, Lit va, Tây Ban Nha, Italia… Nhận lời mời tham gia Liên hoan, vở diễn "Đôi mắt" của Nhà hát Kịch Hà Nội được Ban tổ chức Liên hoan là nước chủ nhà Hàn Quốc đánh giá cao, nhất là tính nhân văn của tác phẩm.

NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội nhận giải thưởng Vở diễn xuất sắc nhất dành cho “Đôi mắt”.

NSND Trung Hiếu – Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội nhận giải thưởng Vở diễn xuất sắc nhất dành cho “Đôi mắt”.

“Đôi mắt” là một trong những vở diễn kinh điển về đề tài chiến tranh của sân khấu Cách mạng Việt Nam, tác phẩm đã từng đạt Giải thưởng Văn học. Với thời lượng 120 phút, vở kịch "Đôi mắt" đưa người xem đến với nhiều cảm xúc. Đó là tình người, tình đồng chí, đồng đội của những người lính ở nơi bom rơi đạn lạc. Đó là tình yêu đẹp của những người lính vẫn nảy nở giữa núi rừng Trường Sơn trong những thời khắc khốc liệt của chiến tranh, tất cả đều đầy lòng nhân ái, vị tha và trên tất cả là đức hy sinh cùng tính nhân văn cao cả của con người Việt Nam.

Những năm trước đây, tác phẩm này đã từng được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng và đầu năm 2019, bản diễn mới nhất của "Đôi mắt" trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội do đạo diễn NSND Tuấn Hải dàn dựng.

Diễn viên Thanh Hương (vai bác sĩ Nga) nhận giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Ảnh: NHKHN

Diễn viên Thanh Hương (vai bác sĩ Nga) nhận giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Ảnh: NHKHN

Vở kịch kể câu chuyện đầy xúc động tại một trạm quân y dã chiến ở núi rừng Trường Sơn với nhân vật chính là người thương binh tên Việt bị bom đánh hỏng cả hai mắt.

Với “Đôi mắt”, khi tấm màn nhung mở ra, khung cảnh rừng núi chỉ có màu xanh thăm thẳm và thấp thoáng những chiếc áo trắng của các bác sĩ chạy qua chạy lại, thăm khám cho bệnh nhân.

Ở trạm cấp cứu dã chiến, người ta đưa đến một thương binh tên Việt, đã chiến đấu dũng cảm, nhưng bị bom đánh hỏng cả hai mắt. Việt không thể ngờ rằng sẽ có ngày gặp Nga - cô gái cùng quê mà anh thương yêu hết mực trong hoàn cảnh trớ trêu đến vậy.

Mâu thuẫn xảy ra khi 2 bác sĩ giỏi nhất của Trạm quân y là bác sĩ Hải và bác sĩ Sơn lại có quyết định khác nhau. Bác sĩ Hải muốn bằng mọi cách phải cứu chữa đôi mắt cho Việt, nhưng bác sĩ Sơn lại muốn thật nhanh chóng đưa anh về hậu phương chữa trị (vì lo sợ có thương binh tử vong ở chiến trường, ảnh hưởng đến thành tích đơn vị ). Có một thực tế là, nếu chuyển thương binh về hậu phương, thì đường xá xa xôi cộng với bom đạn, Việt sẽ chết ở dọc đường. Còn nếu chữa trị tại chỗ, thì không đủ điều kiện thuốc men, kỹ thuật lẫn cơ sở y tế thiếu thốn. Cuối cùng ban chỉ huy quyết định giữ Việt lại để chữa trị.

Mâu thuẫn xảy ra khi 2 bác sĩ giỏi nhất của Trạm quân y là bác sĩ Hải và bác sĩ Sơn lại có quyết định khác nhau... Ảnh: NHKHN

Mâu thuẫn xảy ra khi 2 bác sĩ giỏi nhất của Trạm quân y là bác sĩ Hải và bác sĩ Sơn lại có quyết định khác nhau... Ảnh: NHKHN

Bác sĩ Hải được phân công ca mổ này đã rất phấn khởi vì được sự động viên khích lệ của Nga bởi Nga cũng chính là người con gái xinh đẹp mà anh đang đem lòng yêu thương. Việc làm của Hải nhận được sự đồng tình của bác sĩ Hà, chính ủy của đơn vị. Với lòng say nghề, hạm tìm tòi, học hỏi, Hải đã tìm mọi cách để điều trị cho Việt với quyết tâm giữ lại bằng được đôi mắt cho người thương binh dũng cảm này

Bao nhiêu tình huống bi hài, bao chuyện trớ trêu xẩy ra trong cuộc sống của những người chiến sĩ quân đội Việt Nam trong chiến tranh được mô tả rõ nét. Tất cả như một bản anh hùng ca cách mạng, ngay giữa gian khổ của chiến tranh, cái chết luôn rình rập nhưng mối tình đẹp giữa bác sĩ Hải, y tá Nga và người thương binh Việt vẫn nảy nở. Bởi họ đã vượt lên tất cả sự ghen tuông ích kỷ, sự hẹp hòi cá nhân để dành cho nhau những gì đẹp nhất giữa cái sống và cái chết, giữa cái khắc nghiệt của chiến tranh, trên hết là tính nhân văn, tình cảm cao thượng để đôi mắt của Việt đã bừng sáng, anh lại tiếp tục lao vào chiến trường trong tình yêu của Nga và các bác sĩ trạm Quân y chiến trường… Lòng nhân ái, sự vị tha và đức hy sinh đã đưa mọi người lại gần nhau.

Người Thương binh tên Việt đã chiến đấu dũng cảm, nhưng bị bom đánh hỏng cả hai mắt. Việt không thể ngờ rằng sẽ có ngày gặp Nga - cô gái cùng quê mà anh thương yêu hết mực trong hoàn cảnh trớ trêu đến vậy... Ảnh: NHKHN

Người Thương binh tên Việt đã chiến đấu dũng cảm, nhưng bị bom đánh hỏng cả hai mắt. Việt không thể ngờ rằng sẽ có ngày gặp Nga - cô gái cùng quê mà anh thương yêu hết mực trong hoàn cảnh trớ trêu đến vậy... Ảnh: NHKHN

Với tư tưởng nội dung mang ý nghĩa sâu sắc, vở diễn được dựng lại và biểu diễn trong thời điểm hiện nay được đánh giá rất hợp lý và đúng lúc. Khi guồng quay của cuộc sống hiện đại ngày một hối hả, con người mà đặc biệt là lớp trẻ ngày nay cần được nghe kể, được nhìn thấy, được cảm nhận một quá khứ oai hùng của đất nước, của dân tộc. Để từ đó, những người trẻ hôm nay có thể soi lại mình, thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn trong cuộc sống.

Tham gia tranh tài tại Liên hoan sân khấu quốc tế - Pohang Hàn Quốc 2019, Nhà hát Kịch Hà Nội đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng khán giả Hàn Quốc cũng như đồng nghiệp quốc tế.

NSND Tuấn Hải nhận Giải thưởng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Ảnh: hanoimoi

NSND Tuấn Hải nhận Giải thưởng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Ảnh: hanoimoi

Với ý nghĩa sâu sắc của nội dung vở diễn cùng sự diễn xuất thành công của các nghệ sĩ, vở kịch “Đôi mắt” của Nhà hát đã giành được 4 giải thưởng lớn ở các hạng mục: Đạo diễn xuất sắc nhất, Vở diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên xuất sắc nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất. Theo đó, NSND Tuấn Hải nhận giải thưởng dành cho đạo diễn; diễn viên Thanh Hương (vai bác sĩ Nga) nhận giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất; diễn viên Mạnh Hưng (vai y tá Háp) nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Trong đêm trao giải, Ban tổ chức Liên hoan cũng như khán giả Hàn Quốc đã dành nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm “Đôi mắt”. Các đoàn nghệ thuật quốc tế đã chúc mừng, chia vui với các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội. Nhiều đoàn còn gặp riêng đoàn Việt Nam để bày tỏ lòng ngưỡng mộ dành cho các diễn viên cũng như bày tỏ cảm xúc khi xem vở kịch “Đôi mắt”.

Diễn viên Mạnh Hưng (vai y tá Háp) nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Ảnh: NHKHN

Diễn viên Mạnh Hưng (vai y tá Háp) nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Ảnh: NHKHN

Bên cạnh đó, tiết mục “Hầu thánh Hoàng Mười” do đạo diễn - NSND Tuấn Hải cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch biểu diễn cũng đã để lại nhiếu ấn tượng tốt đẹp.

Được biết, sau khi kết thúc Liên hoan sân khấu quốc tế - Pohang Hàn Quốc 2019, Nhà hát Kịch Hà Nội tiếp tục có một suất biểu diễn vở kịch “Đôi mắt” để phục vụ cộng đồng người Việt tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

P.V