Điều chỉnh kích thước chữ

VTV tạm dừng phát sóng phim Trung Quốc "Thịnh Đường Huyễn Dạ"

(CLO) Mới đây, VTV đã tạm dừng phát sóng phim truyền hình Trung Quốc “Thịnh Đường Huyễn Dạ” do bộ phim có sử dụng nhã nhạc cung đình Huế.

Sự kiện: VTV | VTV

"Thịnh Đường Huyễn Dạ" là một bộ phim cổ trang Trung Quốc lên sóng năm 2018. Gần đây, phim được một số kênh sóng của Việt Nam mua bản quyền phát sóng lại, trong đó có VTV8.

Những ngày gần đây, khán giả phát hiện bộ phim có sử dụng nhã nhạc cung đình Huế. Cụ thể, trong tập 9 của phim có cảnh các mỹ nữ và dàn nhạc dâng lên hoàng đế những điệu múa, tiếng nhạc. Đoạn nhạc được sử dụng trong cảnh này bị nhiều tài khoản nhận xét là giống với nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam.

Nhiều khán giả phát hiện phim truyền hình Trung Quốc

Nhiều khán giả phát hiện phim truyền hình Trung Quốc "Thịnh Đường Huyễn Dạ"có sử dụng nhã nhạc cung đình Huế. Ảnh: zingnews.vn

Nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long khẳng định đoạn nhạc xuất hiện trong phim là bản "Lưu thủy kim tiền" của nhã nhạc cung đình Huế. Nhà phê bình cho rằng đây là khúc hòa tấu quen thuộc trong sinh hoạt, lễ nghi mang tính cộng đồng hay lễ hội ở Việt Nam. Trong nhã nhạc cung đình Huế, bản "Lưu thủy kim tiền" được định hình rõ nét và mang tính chất chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cũng nhấn mạnh điều nguy hiểm là không biết mục đích của những người làm phim này như thế nào. Song, nếu chỉ đơn thuần xét về khía cạnh khai thác âm nhạc nước ngoài để làm nhạc phim thì nhiều nước đã làm, không riêng Trung Quốc.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ ngoài "Lưu thủy kim tiền", nhạc lễ truyền thống Việt Nam còn nhiều bản rất hay và rất phổ biến, ví dụ như "Tứ Quý"“Tất cả đều là di sản quý cha ông ta đã trao truyền và chúng ta có trách nhiệm bảo vệ, duy trì và trao truyền cho những thế hệ tiếp nối”, nhạc sĩ kiêm nhà phê bình nói thêm.

VTV8 chưa phát sóng đến tập 9 của "Thịnh Đường Huyễn Dạ". Sau khi có những ý kiến trên mạng và giới chuyên môn, từ 30/4 - 3/5, lịch phát sóng công khai của kênh cũng đã không còn phim truyền hình Trung Quốc này.

Đại diện của VTV8 cũng khẳng định phim chưa phát đến tập bị cho là có nhã nhạc cung đình Huế. Và đài cũng quyết định tạm dừng phát sóng phim "Thịnh Đường Huyễn Dạ".

BV

 
 
Tin mới
Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.