Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án Mobifone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình

(CLO) Sáng 20/12, phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.

Audio

Sự kiện: MobiFone

Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội các bị cáo, theo đó năm 2015, 14 bị cáo trong vụ đã tiến hành dự án cho Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng. Thương vụ mua bán này trái quy định vì chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương; chưa thẩm định hiệu quả và đặc biệt là chưa định giá AVG một cách chính xác.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

Theo đại diện Viện kiểm sát, từ kết quả điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có đủ căn cứ để xác định các bị cáo tại Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Mobifone và Công ty Thẩm định giá AMAX (AMAX) phạm tội "Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3, Điều 220, Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Quá trình thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, 13 bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Bộ TT&TT, Mobifone và AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG…, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm.

"Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận tội và việc cáo trạng truy tố đối với các bị cáo là có cơ sở. Hành vi phạm tội của các bị cáo là hành vi suy thoái của một bộ phận cán bộ công chức, tham nhũng, gây thiệt hại cho Nhà nước... Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự không có vùng cấm, dù người vi phạm là ai, thể hiện quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng".

Đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ, đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng có vai trò quyết định trong thực hiện dự án Mobifone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

"Bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn, chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện", Viện Kiểm sát khẳng định.

Dù vậy, Viện kiểm sát cũng cho rằng cựu Bộ trưởng có tình tiết giảm nhẹ như huân chương, bằng khen….

"Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn".

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhận nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc.

Đặc biệt, khoản tiền 3 triệu USD mà bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận đến nay vẫn chưa được nộp lại. Do đó, dù bị cáo có tình tiết giảm nhẹ nhưng chưa thể được hưởng các tình tiết khoan hồng mà cần hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son. Viện kiểm sát nhận định.

Đánh giá cụ thể vai trò các bị cáo trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện Viện Kiểm sát đưa ra đề nghị mức án đối với từng bị cáo, cụ thể như sau:

Đối với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng":

Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT: 16-18 năm tù.

Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone: 7-8 năm tù.

Trương Minh Tuấn - nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT: 6-7 năm tù.

Phạm Đình Trọng - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT: 5-6 năm tù.

Võ Văn Mạnh - Giám đốc Công ty AMAX: 4-5 năm tù.

Cao Duy Hải - nguyên Tổng giám đốc MobiFone: 4-5 năm tù.

Hoàng Duy Quang - thẩm định viên Công ty AMAX: 3-4 năm tù.

Phan Thị Hoa Mai - thành viên HĐTV MobiFone: 3-3,5 năm tù.

Bốn Phó Tổng Giám đốc Mobifone Phạm Thị Phương Anh, Hồ Tuấn, Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Mạnh Hùng cùng bị đề nghị mức án 2,5-3 năm tù.

Nguyễn Đăng Nguyên - nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone: 2-2,5 năm tù.

Với tội "Đưa hối lộ", bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù.

Tội "Nhận hối lộ", bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình; Trương Minh Tuấn: 8-9 năm tù; Cao Duy Hải: 10-11 năm tù và Lê Nam Trà: 16-17 năm tù.

Tổng hợp hình phạt, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; Lê Nam Trà: 23-25 năm tù, Trương Minh Tuấn: 14-16 năm tù và Cao Duy Hải: 14-16 năm tù.

Đắc Nguyên