Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ án tại Ngân hàng Đại Tín: Hoãn phiên tòa để kiến nghị làm rõ 17 bất động sản

(CLO) Tòa án thông báo hoãn phiên tòa để kiến nghị làm rõ 17 bất động sản nằm trong danh sách các tài sản thỏa thuận bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh khi mua cổ phần của Ngân hàng Đại Tín.

Audio
Các bị cáo nghe tuyên án ngày 22/11/2019. Ảnh: TTXVN

Các bị cáo nghe tuyên án ngày 22/11/2019. Ảnh: TTXVN

Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 29/6, thay vì tuyên án như dự kiến, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thông báo tạm hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam). Hội đồng xét xử cho biết, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước khi thông báo tạm hoãn phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số vấn đề liên quan đến 17 bất động sản ở Bình Dương cùng 6 bất động sản ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, 6 bất động sản ở Quận 2 là đất mà bị án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thiên Thanh) đề nghị được nhận lại vì lý do đây là phần nằm trong chuyển giao của bị cáo Hứa Thị Phấn khi bán ngân hàng lại cho Phạm Công Danh.

Còn 17 bất động sản ở Bình Dương là đất Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã tuyên trao cho Công ty Tân Đông Hiệp. Tại phiên tòa phúc thẩm, Tập đoàn Thiên Thanh cung cấp chứng cứ thể hiện 17 bất động sản này đứng tên nhóm cổ đông Phú Mỹ (do Hứa Thị Phấn đứng đầu) và nằm trong danh sách các tài sản thỏa thuận bàn giao cho nhóm cổ đông Thiên Thanh khi mua cổ phần của Ngân hàng Đại Tín. Sau khi xét hỏi lại các vấn đề trên, chủ tọa thông báo hoãn phiên tòa phúc thẩm để Hội đồng xét xử kiến nghị làm rõ số bất động sản này.

Trước đó, như congluan.vn đã đưa tin, kéo dài từ năm 2016 đến nay với nhiều phiên tòa, phiên tòa xét xử phúc thẩm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín - giai đoạn 2 được xem như “phần kết” của "đại án" ngân hàng Đại Tín.

Ngân hàng Đại Tín sau khi bán cho Phạm Công Danh thì được đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Sau khi xảy ra vụ án Phạm Công Danh, ngân hàng này được định giá 0 đồng và Nhà nước quản lý, nay đổi tên là Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB).

Được mở từ ngày 22/6 đến 24/6, phiên phúc thẩm vụ án này “nóng” với những tranh luận xoay quanh vấn đề ai là người phải bồi hoàn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB và việc giải quyết với 6 bất động sản (tương đương với 2 ha đất ở Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) mà bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh đang đòi trong vụ án.

Theo đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân dẫn đến sai phạm, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín là do bị cáo Hứa Thị Phấn chiếm đoạt số tiền hơn 1.338 tỉ đồng của ngân hàng, thông qua 2 hành vi phạm tội.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định, trách nhiệm hình sự luôn gắn liền với trách nhiệm dân sự để khắc phục hậu quả vụ án. Do vậy, bị cáo Phấn phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt để bồi thường cho Ngân hàng CB.

Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên Hứa Thị Phấn chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền chiếm đoạt nhưng lại buộc bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh bồi hoàn 901 tỉ đồng cho Ngân hàng CB thay bà Phấn là trái pháp luật.

T.Toàn