Vụ Innova lùi trên cao tốc: Có cần thiết xích chân lái xe container tại tòa?

(CLO) Việc bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị xích chân tại phiên tòa khi không thuộc diện phạm tội đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người “sững sờ”.
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa

Phiên tòa phúc thẩm vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong, 5 người bị thương đã kết thúc chiều 5/6.

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, trú tại Thái Bình, tài xế container) bị tuyên y án sơ thẩm với 4 năm 6 tháng tù giam; cấm hành nghề lái xe trong 2 năm sau chấp hành xong hình phạt tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị cùm chân khi hầu tòa. Theo thông tin chia sẻ, bức ảnh được chụp tại phiên tòa sáng 4/6 - buổi đầu diễn ra phiên xét xử phúc thẩm.

Trao đổi với báo chí, chị Vũ Thị Thúy, vợ bị báo Hoàng và luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sự Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người trực tiếp tham gia phiên tòa, bào chữa cho bị cáo xác nhận bức ảnh trên là có thật.

Chính xác, việc xích cùm chân xảy ra vào buổi sáng ngày xét xử ngày đầu tiên (4/6). Sau đó bị cáo Hoàng đề nghị tháo bỏ vì gây đau chân, ảnh hưởng đến việc di chuyển và đã được HĐXX chấp nhận. Tuy nhiên, khi tuyên án, bị cáo Lê Ngọc Hoàng lại tiếp tục bị cùm chân.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc cùm chân bị cáo hầu tòa được áp dụng đối với các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, có mức án đề nghị chung thân hoặc tử hình; có biểu hiện chống phá hoặc quấy rối cơ quan chức năng. Trong phiên tòa này, bị cáo Hoàng không phải đối tượng bị áp dụng hình thức cùm xích chân.

Hình ảnh bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị cùm xích chân tại phiên tòa phúc thẩm

Hình ảnh bị cáo Lê Ngọc Hoàng bị cùm xích chân tại phiên tòa phúc thẩm

"Vừa qua tại Bình Phước có xảy ra việc bị cáo trong vụ TNGT đã nhảy lầu tự tử ngay sau phiên tòa phúc thẩm nhưng không vì thế mà các bị cáo khác trong vụ án tương tự cũng bị áp dụng như vậy. Thực tế, việc cùm xích chân không thể ngăn chặn hậu quả nếu như bị cáo có ý định tự tử. Đặc biệt, trong phiên tòa này, bị cáo liên tục kêu oan, tôi cũng cho rằng bản án đưa ra là chưa thỏa đáng, chưa xem xét hết các tình tiết liên quan”, luật sư Giang Hồng Thanh nói.

Một chuyên gia pháp luật khác cho biết còng tay hay cùm chân bị cáo trước tòa không phải là hình phạt mà chỉ là biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự xét xử, ngăn chặn và răn đe hành vi chống đối, quá khích, bảo vệ những người tiến hành tố tụng và những người đến dự phiên tòa. Thực tế đã xảy ra các trường hợp bị cáo rượt đánh hội đồng xét xử, luật sư… gây náo loạn phiên tòa. Nếu không có biện pháp bảo vệ và ngăn chặn bị cáo như vậy, lỡ bị cáo liều mình tự vẫn, bỏ chạy… thì rất khó lường trước được hậu quả sẽ ra sao.

Một chuyên gia pháp luật cũng cho rằng, đây không phải là vấn đề mới. Việc xích chân không chỉ do nhân thân xấu mà còn xuất phát từ hành vi nguy hiểm của can phạm, cần thiết phải cưỡng chế tại phiên tòa để đảm bảo an toàn cho HĐXX.

Theo chuyên gia này, để tránh lạm dụng, thiếu công bằng khi nơi này bị cáo ra tòa không bị còng tay, chân, nơi khác thì lại bị áp dụng nên việc còng tay hay xích chân bị cáo đã đến lúc phải được luật hóa.

T.Toàn

Xem thêm

Tái cấu trúc chương trình khoa học, công nghệ theo hướng quản lý bằng kết quả đầu ra

Tái cấu trúc chương trình khoa học, công nghệ theo hướng quản lý bằng kết quả đầu ra

(CLO) Về Đề án Tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026-2035, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng lưu ý cần xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả theo kết quả đầu ra, theo các quy định mới; chuyển từ phương thức kiểm soát đầu vào sang quản lý theo kết quả đầu ra.

Chính phủ yêu cầu một việc một đầu mối, một nguồn dữ liệu dùng chung

Chính phủ yêu cầu một việc một đầu mối, một nguồn dữ liệu dùng chung

(CLO) Chính phủ ra Nghị quyết số 221/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 76-KL/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện, vận hành hiệu quả mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (Chương trình).

Không để chỉ tiêu ảnh hưởng yêu cầu về chất lượng tư pháp

Không để chỉ tiêu ảnh hưởng yêu cầu về chất lượng tư pháp

(CLO) Chiều 11/8, thảo luận dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải đặt giới hạn rõ ràng đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu, tránh để yêu cầu số lượng ảnh hưởng đến chất lượng tố tụng, quyền con người và mục tiêu chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Nghiêm cấm lợi dụng cơ chế đặc thù để hợp pháp hóa sai phạm

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Nghiêm cấm lợi dụng cơ chế đặc thù để hợp pháp hóa sai phạm

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Phát triển đô thị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, phân quyền phải đi cùng kiểm soát quyền lực, trách nhiệm giải trình và những giới hạn rõ ràng. Các cơ chế đặc thù, vượt trội chỉ được áp dụng có điều kiện; nghiêm cấm việc lợi dụng cơ chế đặc thù để hợp pháp hóa những sai phạm do tham nhũng, trục lợi.

Sức khỏe học đường là ưu tiên cốt lõi của giáo dục

Sức khỏe học đường là ưu tiên cốt lõi của giáo dục

(CLO) Đánh giá dinh dưỡng và sức khỏe học đường là khoản đầu tư thông minh nhất của mỗi quốc gia, đại diện UNESCO và các chuyên gia trong nước khuyến nghị cần đưa nội dung này vào trọng tâm hệ thống giám sát và kế hoạch phát triển giáo dục.

Gỡ dự án chậm triển khai, không để nguồn lực tiếp tục đóng băng

Gỡ dự án chậm triển khai, không để nguồn lực tiếp tục đóng băng

(CLO) Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, các dự án chậm triển khai đang khiến một lượng lớn đất đai, tài sản và nguồn lực xã hội bị đình trệ, vì vậy cần có cơ chế đủ mạnh để tháo gỡ. Tuy nhiên, việc tiếp tục dự án phải đi cùng rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai và nghĩa vụ phát sinh do việc điều chỉnh, tiếp tục dự án...

Ông Nguyễn Đức Lợi tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Ông Nguyễn Đức Lợi tái đắc cử Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

(CLO) Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội. Đại hội cũng đề ra phương hướng đổi mới hoạt động, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Tây Ban Nha trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: