Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ không kích tại Iraq: Tất cả chỉ là một vở kịch?

(CLO) Gần 8 giờ trước khi vụ không kích diễn ra, quân đội Mỹ tại căn cứ Ain al-Asad đã tập trung di chuyển vũ khí và nhân sự tới các hầm trú ẩn, hai quan chức Iraq tại đây cho hay.

Báo nói Công luận
Hình ảnh tan hoang của căn cứ quân sự al-Asad của Mỹ tại Iraq sau vụ không kích. Ảnh: Reuters

Hình ảnh tan hoang của căn cứ quân sự al-Asad của Mỹ tại Iraq sau vụ không kích. Ảnh: Reuters

Trước khi vụ tấn công diễn ra, không còn bất kỳ một chiếc trực thăng hay máy bay chiến đấu nào còn sót lại. Một nguồn tin khác của Iraq nói rằng quân đội Mỹ có vẻ như biết trước thời gian của vụ tấn công.

Khi vụ không kích diễn ra vào lúc 1:30 sáng ngày 8/1, tất cả những gì còn sót lại là một loạt những kiến trúc bị bỏ hoang. Không ai bị thương hay thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Sau vụ không kích, nhiều tờ báo Mỹ đã dẫn lời một quan chức Mỹ rằng vụ tấn công trên đã vượt ngưỡng cảnh báo, cho phép Iran thỏa mãn ý nguyện người dân về một cuộc trả thù cho cái chết của đại tướng Soleimani mà không mang tới phản ứng dây chuyền từ phía Mỹ. Các tờ báo khác đã dẫn lời các nguồn tin từ Trung Đông rằng phía Iran đã cảnh báo trước cho Iraq về vụ tấn công, và bản thân Iraq cũng đã truyền đạt lại thông tin này cho Mỹ.

Tuy nhiên, vào sáng hôm sau, Ngoại trưởng Mỹ đã gạt bỏ đi thông tin này, nói rằng "chắc chắn" Iran muốn sát hại lính Mỹ. Phía chính phủ cũng ca ngợi tình báo Mỹ, thay vì nói về những thông tin được rò rỉ từ phía Tehran về lời cảnh báo trước, cho phép quân đội Mỹ sơ tán kịp thời.

Vẫn không thể đánh giá rõ động cơ của Tehran đằng sau vụ tấn công. Việc nước này đưa ra hàng loạt thông cáo trái ngược nhau khiến tình hình càng khó đoán. Dù cho truyền thông Iran có nói rằng đã sát hại hàng chục lính Mỹ trong vụ không kích, và lãnh tụ tối cao Ayataollah Ali Khamenei có tuyên bố rằng điều này vẫn là "chưa đủ tính trừng phạt", thì Ngoại trưởng Mohammed Javed Zarif lại viết trên Twitter của mình rằng mọi thứ tới đây là chấm dứt và Iran "không muốn gia tăng căng thẳng hoặc chiến tranh".

Một cố vấn của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói rằng Iran không chính thức cảnh báo với nước này về vụ không kích, nhưng nói rằng Iran đã gửi thông điệp đi những nước lân cận. Cả Iraq và Mỹ đã nhận được thông báo từ một đất nước Ả-rập và một nước châu Âu.

Và tất nhiên, người truyền tin đi chính là Iran. "Họ biết rằng bằng cách này, cả phía Mỹ và Iraq đều sẽ biết trước về vụ không kích", cố vấn này cho hay.

Bản thân những lính Mỹ tại căn cứ al-Asad cũng nói rằng họ đã nhận được thông tin trước đó về vụ tấn công và đã kịp thời di chuyển tất cả vật tư và nhân viên ra khỏi căn cứ. Các binh lính cũng đã trải qua một đợt tập huấn tương tự cách đó 10 ngày.

Hoàng Việt (Theo Reuters)