Điều chỉnh kích thước chữ

Vũ “nhôm” bị truy tố thêm tội đưa hối lộ

(CLO) Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc đưa hối lộ cho một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ khi đang bị điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản.

Audio
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại điều 364 bộ luật Hình sự 2015; đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “môi giới hối lộ”, quy định tại điều 365 bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, để tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà; Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho vị lãnh đạo nói trên.

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ có những lời khai như trên nhưng sau đó lại thay đổi, khẳng định không đưa tiền, chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Phan Văn Anh Vũ cho rằng bản thân được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, thuốc lá cigar thành tiền. Bị can khai vậy vì bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Hồ Hữu Hòa cũng thay đổi lời khai và ban đầu, bị can này khai gói quà của Phan Văn Anh Vũ có tiền. Sau đó, Hòa kêu oan, cho rằng do các điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo...

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định hành vi của Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Đưa hối lộ”; lời khai ban đầu cũa Vũ tại cơ quan điều tra là tự nguyện, phù hợp với lời khai của người có liên quan khác.

Với bị can Hòa, là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền, nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi "môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ đang chịu mức án 30 năm tù về các hành vi cố ý làm lộ bí mật nhà nước; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

T.Toàn

 
 
Tin mới
Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.

Không có việc TP. HCM đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Covid-19 Pfizer

(CLO) Sở Y tế TP. HCM khẳng định, không có văn bản nào đề nghị tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer.