Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ tranh chấp dự án The Mark: Tòa phớt lờ kháng nghị của Viện kiểm sát

(CLO) TAND cấp cao tại TP. HCM vừa tuyên án vụ án tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án theo hợp đồng liên doanh giữa nguyên đơn - Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (100% vốn Nhà nước) và bị đơn – công ty DWS Star Bridge Limited Liability tại Dự án The Mark, quận 7.

Audio
Khu đất Dự án The Mark quận 7.

Khu đất Dự án The Mark quận 7.

Theo đó, tòa cấp phúc thẩm không công nhận hợp đồng chuyển nhượng vốn giữa công ty DWS với công ty LVC và công ty P&D. Hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần 2 của công ty VK Housing, trong đó có nội dung công nhận phần góp vốn 80% của DWS. Giao HDTC tạm thời quản lý phần vốn của LVC và P&D trong thời gian chưa có người kế thừa.

Phán quyết trên của TAND cấp cao tại TP. HCM còn nhiều bất cập, trái pháp luật, không đúng thẩm quyền, gây rắc rối và chèn ép nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Điều này đồng nghĩa với việc HDTC một mình “tiếp quản” dự án trên nhưng sẽ mở ra những hệ lụy khó lường từ phán quyết trên.

Dự án The Mark quận 7 tranh chấp kéo dài nhiều năm nên chưa thể thi công thực hiện dự án.

Dự án The Mark quận 7 tranh chấp kéo dài nhiều năm nên chưa thể thi công thực hiện dự án.

Theo Viện KSND cấp cao tại TP. HCM, bản án sơ thẩm tuyên hợp đồng chuyển nhượng góp vốn giữa Quản tài viên với công ty DWS vô hiệu là không có căn cứ. Bởi lẽ, bản án sơ thẩm áp dụng điều luật không phù hợp với bản án này.

Căn cứ Điều 1 Bộ luật Tố tụng dân sự số số 92/2015/QH13 không điều chỉnh giao dịch dân sự thực hiện ở nước ngoài do các đương sự là người nước ngoài thực hiện. Vì vậy, TAND TP. HCM không có thẩm quyền giải quyết yêu cầu không công nhận các hợp đồng chuyển nhượng góp vốn giữa Quản tài tài viên với công ty DWS tại Hàn Quốc và tuyên các hợp đồng chuyển nhượng này là vô hiệu.

Mặt khác, trong quá trình giải quyết vụ án, TAND TP. HCM không thực hiện ủy thác tư pháp, thu thập chứng cứ từ tòa án quận Trung tâm Seoul. Bị đơn là đương sự ở nước ngoài vắng mặt tại phiên tòa và tòa không nhận được kết quả thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kết quả tống đạt cho bị đơn là vi phạm tố tụng.

Dự án The Mark quận 7 tranh chấp kéo dài nhiều năm nên chưa thể thi công thực hiện dự án.

Dự án The Mark quận 7 tranh chấp kéo dài nhiều năm nên chưa thể thi công thực hiện dự án.

Trong vụ này, bị đơn là người nước ngoài lại vắng mặt tại phiên tòa cấp sơ thẩm nhưng tuyên các bên có 15 ngày kháng cáo là vi phạm tố tụng. Theo quy định trong trường hợp này bị đơn có thời hạn kháng cáo là 12 tháng.

Từ những nhận định trên,Viện KSND cấp cao tại TP. HCM đề nghị TAND cấp cao tại TP. HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, kháng nghị của Viện kiểm sát không được tòa chấp nhận

Công ty đã bỏ ra hàng trăm triệu đô cho dự án này? Bản án chung thẩm đó chắc chắn có đủ lý do abcd để có hiệu lực trên thực tế nhưng sẽ đẩy số phận của một nhà đầu tư nước ngoài lao tâm khổ tứ vì The Mark sẽ đi về đâu? Tuy nhiên điều mà giới đầu tư, doanh nghiệp và cả dư luận lo ngại lại có “ tầm vóc” lớn lao hơn.

Đã không ít lần, công ty DSW và phía Hàn Quốc đã để ngỏ khă năng đưa vụ việc lên tầm quan hệ Việt - Hàn. Họ cũng không loại trừ sẽ theo đuổi đến cùng cho “công lý” của họ, nếu không là giám đốc thẩm ở Việt Nam thì sẽ đưa ra Tòa quốc tế. Nếu công ty DSW lại tiếp tục “trắng tay” khi làm vậy thì mọi chuyện có thể tạm ổn nhưng ngược lại sẽ vô cùng xấu cho môi trường đầu tư ở Việt Nam và quan hệ kinh tế với nước bạn. Chưa kể những quan ngại, lo lắng và hoang mang khi hàng đống tiền bỏ ra đầu tư lại dễ dàng mất cả như thế!

Dự án The Mark quận 7 tranh chấp kéo dài nhiều năm nên chưa thể thi công thực hiện dự án.

Dự án The Mark quận 7 tranh chấp kéo dài nhiều năm nên chưa thể thi công thực hiện dự án.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP. HCM), Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp được xây dựng nhằm mục tiêu tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, an toàn và thân thiện cho mọi người dân, doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay các văn bản hướng dẫn Luật còn chưa cụ thể, vì vậy, trong thời gian tới hy vọng cơ quan tố tụng sẽ hoàn thiện hơn phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn.

Trong trường hợp vụ án này, tôi có nghiên cứu qua bản án sơ thẩm cũng nhưng kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP. HCM, tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát. Bản án sơ thẩm còn nhiều điểm chưa được làm rõ, vi phạm tố tụng nghiêm trọng mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được, vì vậy cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, tòa đã bác kháng nghị này tuyên y án sơ thẩm. Tôi nghĩ với phán quyết này sẽ để lại nhiều hệ lụy khó lường trong tương lai gần, cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài sẽ e ngại khi rót vốn vào Việt Nam. Tôi hy vọng Viện KSND cấp cao tại TP. HCM tiếp tục kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án tòa 2 cấp đã tuyên”, luật sư Đức bày tỏ quan điểm.

Khôi Nguyên