Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ "Võ sư Vinh đánh vợ mới sinh": Một hành động cực kỳ đớn hèn!

(CLO) Với người học võ, đánh người yếu hơn mình là tối kỵ vì điều đó trái với võ đạo, trái với tinh thần thượng võ. Ông Vinh sẽ dậy học trò mình điều gì về tinh thần thượng võ? Ông Vinh không xứng đáng làm chồng, làm cha, làm thầy chứ chưa nói đến thầy dạy võ.

Audio

"Hôm qua chồng tôi đánh tôi đau lắm, vì anh ta vốn là thầy dạy võ mà. Lúc ấy tôi chỉ biết ôm con vì sợ anh ta đánh trúng vào con"- nạn nhân chia sẻ. Ảnh TL.

Đó là những chia sẻ của Nhà báo - võ sư cao cấp Môn phái Bình Định Gia Đỗ Minh Tuấn liên quan tới nội dung clip một võ sư đánh vợ dã man, đang làm dậy sóng dư luận mới đây.

"Ông Vinh không xứng đáng làm thầy chứ chưa nói đến thầy dạy võ. Nếu ông Vinh được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam cấp bằng võ sư, thì Liên đoàn cần xem xét thu hồi danh hiệu đáng tôn trọng này. Nếu ông Vinh chỉ là võ sư tự phong thì chính quyền nơi ông Vinh cư trú nên xem xét để đóng cửa võ đường của ông Vinh (nếu có). Đạo đức của ông Vinh cũng cần được Hội đồng kỷ luật môn phái của ông Vinh đưa ra xem xét và xử lý nghiêm theo môn quy", võ sư Tuấn cho biết thêm.

Chia sẻ với Báo Nhà báo và Công luận, Đại võ sư Nguyễn Bá Mạnh – Phó chủ tịch Thế giới Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam nêu quan điểm: Theo tôi, học võ thuật không đơn thuần là tập thể dục, thể thao mà còn là rèn luyện tính khí, đạo đức. Võ thuật cũng không đơn thuần là công cụ tự vệ, chiến đấu (bao gồm các phương pháp, kỹ thuật) mà còn là văn hóa của dân tộc.

Chính vì vậy, người học võ thuật cổ truyền Việt Nam cần xác định mục đích của việc học võ phải đó là: Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bỉ; Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống, tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân, góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc

Theo võ sư Mạnh, khi nói đến “con nhà võ”, người ta thường nghĩ đến những người có lòng trung thực, tâm tính thật thà, làm việc gì cũng quang minh, chính đại, không làm điều trái ngược đạo lý, giàu không thay lòng, nghèo không đổi dạ, đứng trước quyền uy không khuất phục, gặp cảnh ngộ nào cũng giữ phong thái "chân đạp đất, đầu đội trời". Muốn được như thế, người học võ thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng để hoàn thiện đạo đức bản thân.

Học võ nhằm xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống, con người sinh ra muốn tồn tại thì phải đấu tranh với kẻ thù, chiến đấu chống lại thú dữ và bản lĩnh vượt qua những khó khăn trong sinh kế, nghịch cảnh trong cuộc sống, chứ không phải dùng những thứ mình học được để bắt nạt kẻ yếu, mà nhất là đối với phụ nữ.

Hình ảnh võ sư Vinh dùng tay chân của người học võ để đánh vợ, bạo hành vợ một cách dã man trong khi người vợ không có khả năng tự vệ là một hành động cực kỳ đớn hèn, nó chứng minh cho tất cả thấy rằng, đó là tột cùng của nhẫn tâm và tàn độc.

Hà Long