Vụ xả súng ở Na Uy có thể được điều tra theo hướng khủng bố
(CLO) Cảnh sát cho biết việc một tay súng người Na Uy tấn công một nhà thờ Hồi giáo hôm thứ Bảy vừa qua sẽ được điều tra theo hướng khủng bố.

Bên ngoài Trung tâm Hồi giáo Al-Noor. Ảnh: Reuters
Hung thủ tấn công vào Trung tâm Hồi giáo Al-Noor gần thủ đô của Na Uy đã bày tỏ nhiều quan điểm cực hữu, chống lại người di cư trên mạng, phó cảnh sát trưởng Rune Skjold cho hay.
"Chúng tôi đang điều tra vụ việc theo hướng khủng bố", ông nói.
Hung thủ đã bị khống chế ngay sau khi tiến vào nhà thờ bởi những người có mặt. Nhiều phát súng đã nổ nhưng không ai bị thương.
"Những hành động này đòi hỏi rất nhiều sự dũng cảm", ông Skjold nói thêm.
Chỉ có 3 người có mặt tại nhà thờ vào thời điểm đó để chuẩn bị cho lễ hội Eid-al-Adha, người phát ngôn của nhà thờ cho hay. Họ dự kiến tiếp nhận gần 1.000 người tới tham dự ngày lễ lớn nhất của đạo Hồi.

Ông Mohammad Rafiq, người đã ngăn chặn tay súng. Ảnh: Reuters
Mohammad Rafiq, 65 tuổi, một sĩ quan không quân của Pakistan đã về hưu là 1 trong những người đầu tiên tiếp cận tay súng.
"Tôi bỗng dưng nghe thấy tiếng súng nổ bên ngoài", Rafiq nói với các phóng viên ông nhìn thấy một người đàn ông mang nhiều khẩu súng tiến vào nhà thờ.
"Hắn bắt đầu nhắm bắn vào 2 người đàn ông khác", Rafiq nói thêm rằng ông đã ngay lập tức tấn công tay súng, ghì hắn xuống sàn và vật lộn để tước bỏ vũ khí của hắn.
Ông đã bị thương nhẹ trong vụ đụng độ. Rafiq đã sống được 2 năm rưỡi tại Na Uy kể từ khi ông về hưu.
"Hắn chọc tay vào mắt tôi, nguyên một ngón tay vào mắt", ông Rafiq nói.
Tay súng, hiện vẫn đang được giấu tên, cũng bị nghi ngờ đã giến hại một người thân của hắn, được tìm thấy tử vong tại nhà.
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã yêu cầu cảnh sát tăng cường an ninh với các địa điểm tụ tập của người Hồi giáo trong dịp lễ này.
"Chúng tôi đang cố gắng đấu tranh lại nạn phân biệt chủng tộc này, nhưng đó là một thách thức. Tôi nghĩ đây là một vấn nạn toàn cầu", Solberg nói.
Năm 2011, một tay súng ủng hộ chủ nghĩa phát xít chống người Hồi giáo đã sát hại 77 người, hầu hết là thanh thiếu niên tại một trại hè.
Hoàng Việt (Theo Reuters)