Điều chỉnh kích thước chữ

Vừa mới chớm hồi phục, ngành khách sạn lại “bay màu” vì dịch Covid-19 bùng phát

(CLO) Theo nhiều chuyên gia, trước yếu tố dịch bệnh bùng phát, ngành khách sạn trong năm 2021 dự kiến sẽ tiếp tục trải qua giai đoạn khó khăn, ít nhất là cho đến khi các hoạt động du lịch quốc tế được khôi phục trở lại.

Audio
Ngành kinh doanh khách sạn bị tác động mạnh nhất bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Ngành kinh doanh khách sạn bị tác động mạnh nhất bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Tín hiệu hồi phục yếu

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hầu hết các phân khúc bất động sản. Trong đó, ngành khách sạn, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là phân khúc thiệt hại nặng nhất.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong năm 2020, chỉ có 3,8 triệu lượt khách quốc tế, và 56 triệu khách nội địa đi du lịch, giảm 35% so với năm ngoái.

Hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng có kết quả hoạt động kinh doanh giảm sút, một số ít phải quyết định đóng cửa tạm thời. Thị trường ghi nhận sự giảm mạnh cả về công suất thuê phòng và mức giá phòng trung bình ngày (ADR), ước tính doanh thu phòng tại một số khu vực giảm gần 70% so với năm 2019.

Tại Hà Nội và TP.HCM công suất phòng cho năm 2020 đạt lần lượt là 32% và 23%, giảm mạnh so với mức 80% và 72% vào năm 2019. Nhìn chung, mức công suất phòng tại thị trường Việt Nam giảm từ mức 62% đạt được trong năm 2019 xuống chỉ còn 24% vào năm 2020.

Cũng theo Savills, ngành khách sạn bắt đầu có sự phục hồi nhẹ vào quý IV/2020, công suất đặt phòng cũng tăng từ 7% - 12% so với quý trước.

Ông Nguyễn Quý Khanh, đại diện chuỗi khách sạn A.M 3 sao tại Hà Nội cho biết: “Bắt đầu từ tháng 10/2020, chuỗi khách sạn của chúng tôi hoạt động trở lại, nhờ vào du khách nội địa. Công suất phòng cũng đạt trên 50%, đặc biệt là thời điểm Giáng sinh và năm mới 2021, công suất đạt trên 85%”.

Tuy nhiên, vui mừng chưa được bao lâu, ông Khanh lại một lần nữa “vỡ mộng”, khi đại dịch Covid-19 quay trở lại.

“Mọi năm, Tết Nguyên đán là giai đoạn thấp điểm du lịch, song công suất cũng phải trên dưới 50%. Tuy nhiên, năm nay, do đại dịch Covid-19 trở lại, các hoạt động vui chơi giải trí, du lịch bị hạn chế. Nhiều khách đã đặt trước, nay vì dịch bệnh cũng hủy hoặc rời lịch. Công suất chưa được 10% trong 2 tuần, từ 27 Tết (Âm lịch) cho tới hết rằm tháng Giêng”, ông Khanh nói.

Ngành khách sạn lại “bay màu” vì dịch Covid-19 bùng phát

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, trước khi dịch bệnh tái bùng phát, ngành khách sạn đã kỳ vọng sự gia tăng nhu cầu du lịch trong và sau Tết sẽ đem đến một bước khởi đầu tốt trong năm. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã khác.

Tình hình hiện tại đang ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại và du lịch trong những ngày gần đây. Theo ước tính của một đơn vị vận tải hàng không, số lượng khách vận chuyển đã sụt giảm 15% so với tuần trước đó ngay khi những ca bệnh đầu tiên được công bố.

Ông Mauro Gasparotti đánh giá, trước các tác động từ đại dịch Covid-19, các khách sạn phải tập trung cân đối các khoản chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động. Đồng thời, chủ khách sạn phải có những giải pháp để hạn chế các tác động từ dịch bệnh.

Ví dụ, ngoài các chương trình du lịch tại chỗ (staycation), một số lhách sạn thành phố chú trọng hơn về mảng dịch vụ ăn uống F&B như một điểm nhấn để thu hút và khai thác các tệp khách hàng mới thay vì chỉ tập trung khai thác hoạt động này để phục vụ nhóm khách lưu trú như trước đây.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương dự báo, thị trường năm 2021 dự kiến sẽ tương tự như năm 2020, ít nhất là cho đến khi các hoạt động du lịch quốc tế được khôi phục trở lại.

"Sau hai đợt bùng phát dịch trước, sự cố lây nhiễm trong cộng đồng gần đây cho thấy tác động dai dẳng của dịch bệnh lên ngành du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú đã có kinh nghiệm hơn trong việc ứng biến với các sự cố, tuy nhiên đợt bùng phát dịch ngay trước thời điểm Tết đã gây trở ngại không nhỏ khi tác động trực tiếp đến tâm lý khách du lịch.

Hy vọng rằng với những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ đàm phán với các quốc gia khác để nhập khẩu Vaccine đồng thời thúc đẩy nghiên cứu hoàn thiện Vaccine sản xuất trong nước, chúng ta có thể khoanh vùng và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian tới. Khi đó người dân sẽ có thể cảm thấy đủ an toàn để có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh và du lịch trở lại, đây cũng là động lực chính trong ngắn hạn để hỗ trợ sự hồi phục ngành du lịch Việt Nam", ông Mauro Gasparotti chia sẻ.

Lâm Vũ