Điều chỉnh kích thước chữ

Vương Quốc Anh đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP

(CLO) Chính phủ cho biết Anh sẽ bắt đầu đàm phán để gia nhập một khu vực thương mại tự do, nơi có thể cho phép các doanh nghiệp tiếp cận với "một số nền kinh tế lớn nhất hiện tại và tương lai".

Audio
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss. Ảnh: AP

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss. Ảnh: AP

Bài liên quan

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bao gồm 11 quốc gia, trong đó có Australia, Canada và Nhật Bản. Việc trở thành thành viên sẽ giúp giảm thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu như ô tô và rượu whisky.

Khu vực thương mại bao gồm một thị trường khoảng 500 triệu người. New Zealand, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, Peru, Singapore và Việt Nam là các thành viên sáng lập của hiệp định thương mại được thành lập vào năm 2018. Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập khối vào tháng 1 sau Brexit.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liz Truss cho biết khu vực thương mại này là "một phần của thế giới nơi có những cơ hội lớn nhất của Anh" và nhấn mạnh "trở thành thành viên sẽ là một giải thưởng lấp lánh hậu Brexit mà tôi muốn chúng tôi nắm bắt".

Bà Truss cho biết tư cách thành viên sẽ giúp "nông dân sản xuất và đổi mới bán hàng cho một số nền kinh tế lớn nhất hiện tại và tương lai, nhưng không nhường quyền kiểm soát đối với luật pháp, biên giới hoặc tiền tệ".

Tuy nhiên, đã có một phản ứng chính trị chống lại thỏa thuận thương mại tự do giữa Anh và Úc. Nông dân Anh cho biết hàng nhập khẩu từ Úc có thể làm giảm giá và làm suy yếu các tiêu chuẩn phúc lợi.

Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên đăng ký tham gia CPTPP sau khi khối này được thành lập và sẽ là nền kinh tế lớn thứ hai sau Nhật Bản, nếu các cuộc đàm phán thành công.

Hiệp định thương mại tự do nhằm giảm thuế quan thương mại giữa các nước thành viên và bao gồm lời hứa xóa bỏ hoặc giảm tới 95% phí đối với hàng hóa giao dịch.

Đổi lại, các quốc gia phải hợp tác về các quy định, chẳng hạn như tiêu chuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn và quy định này không nhất thiết phải giống nhau và các nước thành viên có thể thực hiện các giao dịch thương mại của riêng mình.

Bà Truss sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán trực tuyến vào thứ Ba (22/6). 

Với các thỏa thuận đã được thực hiện giữa Anh và 8 trong số 11 thành viên của CPTPP, việc tham gia có thể chỉ thêm 0,1% vào quy mô nền kinh tế Anh, và vẫn chưa rõ Vương quốc Anh sẽ phải nhượng bộ những gì để đạt được thỏa thuận, cũng như thời điểm triển khai.

Thay đổi sẽ tới nếu những cường quốc khác cũng tham gia vào thoả thuận này. Cho đến nay, Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã không bày tỏ ý định muốn tham dự và hiện các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Anh hậu Brexit vẫn đang bị tạm hoãn.

Với Anh, Mỹ là đối tác quan trọng gấp đôi so với tất cả các quốc gia CPTPP gộp lại.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng thương mại với EU có thể đã bị giảm xuống mức vài tỷ bảng Anh bởi các thỏa thuận thương mại mới với khối, với thực phẩm tươi sống đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề.

Bộ Thương mại Quốc tế (DFIT) cho biết việc xuất khẩu sang các nước trong khối Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến ​​tăng 65%, khoảng 37 tỷ bảng Anh, từ nay đến năm 2030.

Hoàng Nam