Điều chỉnh kích thước chữ

WHO cảnh báo thế giới đang bước vào ‘một làn sóng COVID mới’

(CLO) Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang ở trong giai đoạn đầu của một làn sóng nhiễm trùng và tử vong khác do Covid-19 gây ra.

Audio
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang ở trong giai đoạn đầu của một làn sóng nhiễm trùng và tử vong mới - Ảnh: AP

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang ở trong giai đoạn đầu của một làn sóng nhiễm trùng và tử vong mới - Ảnh: AP

Bài liên quan

Phát biểu với các thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế ở Tokyo, ông Tedros cho biết việc toàn cầu không chia sẻ vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị đang thúc đẩy một “đại dịch hai hướng”. Các quốc gia có đủ nguồn lực như vắc xin đang mở cửa, trong khi các quốc gia khác đang hạn chế nỗ lực làm chậm sự lây truyền của virus.

Ông nói thêm, sự khác biệt về vắc xin trên khắp thế giới đang che dấu một “sự bất công kinh hoàng”.

“Đây không chỉ là một sự phẫn nộ về mặt đạo đức, mà còn là sự tự đánh bại về mặt dịch tễ học và kinh tế”, ông Tedros chia sẻ, đồng thời cho biết thêm rằng đại dịch càng kéo dài thì càng gây ra nhiều bất ổn kinh tế xã hội. "Đại dịch là một thử nghiệm và thế giới đang thất bại".

Ông cảnh báo rằng, "19 tháng sau khi đại dịch bắt đầu và bảy tháng kể từ khi vắc xin đầu tiên được phê duyệt, chúng ta hiện đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng nhiễm trùng và tử vong khác". Ông Tedros nói thêm rằng mối đe dọa toàn cầu của đại dịch sẽ vẫn còn cho đến khi tất cả các quốc gia có biện pháp xử lý dịch bệnh.

Olympic Tokyo - Một kỷ niệm của hy vọng

Thế vận hội Tokyo sẽ khai mạc vào ngày mai, thứ Sáu (23/7) sau khi bị hoãn lại vào năm ngoái do đại dịch.

Tuy nhiên, các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Tokyo đã phủ bóng u ám lên Thế vận hội, nơi đã cấm tất cả khán giả tham gia các sân chơi trong tháng này sau khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp.

Số ca nhiễm xung quanh thủ đô Nhật Bản đã tăng hơn 1.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong những ngày gần đây. Trên toàn quốc, Nhật Bản đã báo cáo hơn 848.000 trường hợp mắc bệnh COVID-19 và hơn 15.000 trường hợp tử vong trong bối cảnh việc triển khai vắc xin tương đối chậm.

Trường hợp COVID-19 dương tính đầu tiên đã tấn công làng vận động viên vào cuối tuần qua và cho đến nay, hơn 70 trường hợp có liên quan đến Đại hội thể thao Tokyo đã được ghi nhận.

Hôm qua (21/7), ông Tedros cho biết các môn thi đấu là một kỷ niệm của "một cái gì đó mà thế giới của chúng ta cần bây giờ, hơn bao giờ hết - một kỷ niệm của hy vọng". Trong khi đại dịch có thể đã hoãn các trận đấu, ông nói rằng nó đã “không thể đánh bại họ".

Bất bình đẳng vắc xin

Ông Tedros cũng chỉ trích sự bất bình đẳng về vắc xin giữa các quốc gia giàu có và thu nhập thấp. Ông cho biết 75% tổng số liều vắc xin - hơn 3,5 tỷ mũi - đã được tiêm ở chỉ 10 quốc gia trong khi chỉ 1% người dân ở các quốc gia nghèo hơn được tiêm ít nhất một mũi.

“Vắc xin là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu. Nhưng thế giới đã không sử dụng chúng một cách tốt nhất”, ông nói và nói thêm rằng thay vì được triển khai rộng rãi, các mũi tiêm lại tập trung vào “bàn tay và cánh tay của số ít may mắn”.

Cơ quan y tế toàn cầu đã kêu gọi một nỗ lực lớn trên toàn thế giới để tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm tới.

“Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc nó. Điều đó nằm trong tay chúng tôi”, ông Tedros nói. “Chúng ta có tất cả các công cụ cần thiết: chúng ta có thể ngăn ngừa căn bệnh này, chúng ta có thể kiểm tra nó và chúng ta có thể điều trị nó”.

Ông kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu thế giới thúc đẩy bằng cách chia sẻ vắc xin và tài trợ cho các nỗ lực toàn cầu để giúp các nước nghèo dễ tiếp cận hơn cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất vắc xin.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận