Điều chỉnh kích thước chữ

WHO cảnh báo ‘virus Corona có thể không bao giờ biến mất’

(CLO) Virus SARS-CoV-2 gây ra Covid-19 có thể sẽ trở thành một bệnh đặc hữu như HIV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Tư và kêu gọi các quốc gia tăng cường hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này.

Audio
Chuyên gia khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng 'virus Corona có thể sẽ không biến mất' - Ảnh: Reuters

Chuyên gia khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho rằng 'virus Corona có thể sẽ không biến mất' - Ảnh: Reuters

“Một điều quan trọng là phải nói một cách rõ ràng rằng: virus này có thể trở thành một loại virus đặc hữu khác trong cộng đồng của chúng ta, và virus này có thể không bao giờ biến mất”, chuyên gia khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói với một cuộc họp ngắn.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ ai có thể dự đoán khi nào căn bệnh này sẽ biến mất”, ông này nói thêm.

“Tôi nghĩ rằng không có hứa hẹn hay một thời hạn với Covid-19. Bệnh này có thể trở thành một vấn đề lâu dài, hoặc có thể không”.

Tuy nhiên, ông nói rằng thế giới đã kiểm soát được cách đối phó với virus Corona, mặc dù phải nỗ lực rất lớn ngay cả khi một vắc-xin điều trị được sản xuất.

Hiện có hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm kiếm vắc-xin có hiệu quả chống lại virus Corona.

Ông Ryan lưu ý rằng, vắc-xin điều trị một số bệnh vẫn chưa đạt hiệu quả tốt nhất, chẳng hạn như bệnh sởi vẫn chưa bị loại bỏ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói thêm: “Quỹ đạo đang nằm trong tay chúng ta, và đó là công việc của mọi người, và tất cả chúng ta nên góp phần ngăn chặn đại dịch này”.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu đã ghi nhận hơn 4,4 triệu người nhiễm Covid-19 và gần 300.000 người tử vong.

Mặc dù tình trạng lây nhiễm đã có dấu hiệu chậm lại ở một số quốc gia, nhưng chuyên gia khẩn cấp của WHO cho rằng các chính phủ nên thận trọng trong việc nới lỏng các hạn chế, nhằm tránh sự bùng phát của làn sóng thứ hai.

Ông Ryan cũng cho rằng, vẫn chưa quá muộn để cứu vãn một mùa du lịch hè mà vẫn đảm bảo an toàn, nhưng việc di chuyển qua biên giới bằng đường bộ sẽ ít rủi ro hơn so với di chuyển bằng hàng không.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove nhận định “chúng ta cần phải suy nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để thoát khỏi đại dịch này”.