Điều chỉnh kích thước chữ

WHO dừng thử nghiệm 2 phương pháp điều trị Covid-19

 (CLO) WHO mới đây thông báo đã chính thức dừng thử nghiệm lâm sàng đối với hai phương pháp điều trị Covid-19 do không cho thấy hiệu quả hoặc rất ít trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân phải nhập viện.

Audio
WHO dừng thử nghiệm 2 phương pháp điều trị Covid-19. Ảnh: TL.

WHO dừng thử nghiệm 2 phương pháp điều trị Covid-19. Ảnh: TL.

Thông cáo của Tổ chức Y tế thế giới nêu rõ, các kết quả ban đầu cho thấy, phương pháp điều trị sử dụng hydroxychloroquine hay kết hợp giữa lopinavir và ritonavire đều không cho thấy hiệu quả hoặc rất ít trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc Covid-19 phải nhập viện.

Cũng theo thông cáo, các nhà nghiên cứu sẽ dừng ngay lập tức việc thử nghiệm đối với 2 phương pháp điều trị này. Quyết định đưa ra dựa trên khuyến cáo của ủy ban điều hành quốc tế.

Tuy nhiên quyết định này không liên quan đến những nghiên cứu đang được tiến hành đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 không nhập viện hay các nghiên cứu mà 2 phương pháp điều trị này đang được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tạm thời đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine về khả năng điều trị bệnh COVID-19 tại một loạt quốc gia.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học Lancet, thuốc điều trị sốt rét Hydroxychloroquine có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Hydroxychloroquine hoặc thuốc có liên quan tới Chloroquuine có nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân không điều trị bằng các loại thuốc này.