Điều chỉnh kích thước chữ

WHO: Ít nhất 6-8 triệu người đã tử vong do đại dịch COVID-19

(CLO) Theo WHO, đã có ít nhất 6-8 triệu người tử vong do đại dịch COVID-19, gấp 2 đến 3 lần so với con số khoảng 3,4 triệu ca tử vong được báo cáo chính thức.

Audio
Chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: THX

Chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: THX

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 22/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 166.432.599 ca, trong đó có 3.456.528 người tử vong. Trong vòng 24 giờ qua, thế giới đã ghi nhận thêm 588.662 trường hợp mắc COVID-19 và 11.810 ca tử vong.

Ngày 21/5, trên toàn cầu có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 91 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Trong đó, ngày hôm qua, Ấn Độ và Brazil là hai quốc gia có số mắc mới và số ca tử vong nhiều nhất thế giới.

Đáng lo ngại, trong báo cáo hằng năm về số liệu y tế toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số người tử vong do dịch COVID-19 có thể cao gấp 3 lần so với con số được thống kê trong các báo cáo.

Theo đó, trong năm 2020, có ít nhất 3 triệu ca tử vong có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch COVID-19, trong khi con số chính thức được công bố là 1,8 triệu ca tính tới cuối năm ngoái. Cũng theo WHO, cho tới nay, ít nhất 6-8 triệu người có thể đã tử vong do đại dịch COVID-19, gấp 2 đến 3 lần so với con số khoảng 3,4 triệu ca tử vong được báo cáo chính thức.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cũng cho thấy những bệnh nhân COVID-19 nặng tại châu Phi có nguy cơ tử vong cao hơn so với ở những châu lục khác. Nguyên nhân có thể là do thiếu trang thiết bị y tế thiết yếu.

Một thông tin cũng rất đáng quan tâm, Ấn Độ hiện nay đang phải đối mặt với bệnh "nấm đen" - một mối đe dọa mới trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 120.000 người chỉ trong 6 tuần gần đây.

Theo đó, nhà chức trách một số bang tại Ấn Độ đã phải kích hoạt các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với tình trạng gia tăng các ca nhiễm nấm mucormycosis, hay còn gọi là bệnh "nấm đen", ở những bệnh nhân COVID-19.

Thông thường Ấn Độ ghi nhận chưa đến 20 ca bệnh "nấm đen" trong vòng một năm, nhưng hiện nay số ca mắc bệnh này tăng đột biến. Các bang Gujarat và Telangana thông báo xuất hiện dịch "nấm đen", trong khi thủ đô New Delhi và các thành phố lớn khác đã phải mở các khu điều trị đặc biệt cho hàng nghìn ca mắc bệnh này.

Tuy các cơ quan chức năng chưa xác nhận số ca tử vong cụ thể nhưng trung bình tỷ lệ tử vong vì nhiễm bệnh "nấm đen" trong vài ngày qua ở Ấn Độ được cho là lên tới 50%.

Các bác sĩ cho rằng việc sử dụng steriod liều cao để điều trị COVID-19 là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh "nấm đen". Trong khi đó, các ý kiến khác nhận định điều kiện vệ sinh không đảm bảo tại một số bệnh viện và việc các bệnh nhân sử dụng chung đường dẫn oxy là "điều kiện lý tưởng" để bệnh “nấm đen” lây lan.

Trong khi đó, Brazil - quốc gia chịu ảnh hưởng bởi bệnh dịch lớn thứ 3 thế giới, với 15.970.949 ca nhiễm và 446.309 bệnh nhân không qua khỏi, cũng đã phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ. Đó là trường hợp 6 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu chở hàng mang cờ Hong Kong (Trung Quốc) cập cảng Maranhao ở Tây Bắc Brazil.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 15 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu này dương tính với SARS-CoV-2 và 9 trường hợp âm tính. Cơ quan chức năng Brazil yêu cầu tất cả các thủy thủ tự cách ly trên tàu, ngoại trừ 3 người có những triệu chứng nặng đã được đưa vào điều trị tại bệnh viện.

T.Toàn