WHO kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh nghiên cứu ngăn biến thể Covid-19 mới lây lan ra toàn cầu

Người dân Thái Lan đeo khẩu trang do lo ngại virus corona mới gây bệnh. Ảnh minh họa.

Người dân Thái Lan đeo khẩu trang do lo ngại virus corona mới gây bệnh. Ảnh minh họa.

Ủy ban cũng kêu gọi các nước cân nhắc lại yêu cầu trình chứng nhận tiêm phòng khi nhập cảnh. Nhiều hãng hàng không quốc tế tạm dừng hoặc giảm tần suất chuyến bay đến Nam Phi, trong bối cảnh biến thể mới có nguồn gốc từ nước này lây lan tới hàng chục quốc gia.

Với những gì đã trải qua, COVID-19 đã trở thành đại dịch chết chóc nhất kể từ sau sự xuất hiện của HIV/AIDS từ 40 năm trước, và cũng là đại dịch bệnh hô hấp chết chóc nhất trong một thế kỷ.

Số người chết vẫn tăng, số ca mắc mới vẫn liên tục lập kỷ lục tại một số nước bất chấp các loại vắcxin khả dụng đã bắt đầu được triển khai và bất chấp luôn cả những nỗ lực cắn răng chịu đựng hi sinh thiệt hại kinh tế để phòng dịch của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Không chỉ tiếp tục lây lan, virus corona còn không ngừng biến đổi, tiến hóa, có thêm những đột biến gen để tăng cơ hội tồn tại cho chúng. Nhiều biến thể đã được phát hiện và một số loài đã chứng tỏ có khả năng lây nhiễm nhanh hơn chủng virus corona ban đầu, như biến thể virus corona tìm thấy ở Anh.

Chính chủng virus biến thể mới này đã bất chấp mọi nỗ lực kiểm soát dịch của Anh trong mùa thu năm nay và hiện là nguyên nhân chính khiến hệ thống y tế Anh vô cùng căng thẳng, quá tải trước làn sóng người bệnh COVID-19 phải nhập viện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể virus corona ở Anh đã được tìm thấy tại 22 quốc gia châu Âu và một số nước ở các châu lục khác. 

Hơn 230 triệu người trên toàn châu Âu đang phải sống trong tình trạng phong tỏa toàn quốc vì dịch bệnh. Trong ngày 15-1, châu Âu cũng ghi nhận dấu mốc buồn với 30 triệu ca mắc COVID-19 trong tổng số hơn 93 triệu ca toàn cầu.

Điều may mắn là cho tới lúc này, theo báo New York Times, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy các biến thể virus corona có thể kháng lại hiệu lực của các vắc xin COVID-19 đã được cấp phép dùng khẩn cấp. 

Dù vậy, giới khoa học vẫn thận trọng cảnh báo mọi sự "có thể" sẽ không mãi mãi vì virus sẽ luôn có những biến đổi và đột biến gen.

 Với hơn 2 triệu người đã chết vì virus corona, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres ngày 15-1 kêu gọi các nước đoàn kết, hợp tác với nhau nhiều hơn nữa để chấm dứt đại dịch và cứu sống thêm được nhiều người hơn nữa.

Trong video thông điệp phát đi cùng ngày, ông António Guterres cho rằng chính sự thiếu vắng một nỗ lực điều phối toàn cầu đã khiến tác động khủng khiếp của đại dịch với nhân loại càng trở nên nặng nề hơn.

Xem thêm

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau các lệnh cấm thương mại mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc.

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

(CLO) Brazil đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina xuống mức đại biện lâm thời, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

(CLO) Một quả đạn pháo đã bắn trúng một tàu mang cờ Ấn Độ gần Yemen, khiến tàu bị lật và chìm nhưng tất cả 14 thủy thủ trên tàu đều được cứu sống, theo Bộ trưởng Hàng hải Ấn Độ Sarbananda Sonowal cho biết hôm thứ Ba (4/8).

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

(CLO) Giới chức Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi cố ý gây ra vụ cháy rừng Old Trails - đám cháy lớn nhất trong ba vụ cháy đang hoành hành quanh thành phố Spokane, bang Washington, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Cỡ chữ bài viết: