Điều chỉnh kích thước chữ

WHO không tìm thấy nguồn lây COVID-19 từ động vật

(CLO) Một nhóm nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ vẫn chưa tìm ra vật chủ có vú chịu trách nhiệm truyền bệnh cho người, trong chuyến điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục cho đến khi nguồn gốc thực sự của virus Corona được tìm thấy.

Audio
Các chuyên gia tin rằng việc truyền bệnh từ dơi sang người có thể qua một loài động vật có vú khác - Ảnh: AP

Các chuyên gia tin rằng việc truyền bệnh từ dơi sang người có thể qua một loài động vật có vú khác - Ảnh: AP

Bài liên quan

Hôm qua (9/2), Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo kết thúc quá trình điều về sự bùng phát virus Corona ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, từ hơn một năm trước.

Các nhà điều tra cho biết, họ vẫn đang cố gắng tìm ra vật trung gian truyền virus COVID-19 cho con người. 

Các nhà khoa học cho rằng căn bệnh này bắt nguồn từ loài dơi, nhưng nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới đến thăm thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đang tìm hiểu xem nó có thể chuyển sang người thông qua một loài động vật có vú khác như thế nào.

WHO đã trình bày những phát hiện của mình cho đến nay cùng với các chuyên gia Trung Quốc tại một cuộc họp báo nghiên cứu chung.

WHO tìm thấy gì cho đến nay?

Chuyên gia về virus của WHO Peter Ben Embarek cho biết, công việc xác định nguồn gốc của virus Corona được chỉ ra từ một ổ chứa tự nhiên ở dơi.

Tuy nhiên, ông cho biết việc không có môi trường sống của dơi ở Vũ Hán cho thấy rằng nó đã được truyền sang người qua một loài động vật khác.

Thử nghiệm rộng rãi để tìm virus đã được thực hiện trên các loài động vật ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, nhưng điều này không mang lại kết quả.

Embarek cho biết: “Thông qua những nghiên cứu này, vẫn chưa thể xác định chính xác bất kỳ loài động vật nào là ổ chứa tiềm ẩn cho căn bệnh này”.

Khả năng vẫn còn là virus được truyền trực tiếp sang người từ dơi, hoặc bằng cách nào đó nó đã được truyền qua thực phẩm - đặc biệt là các sản phẩm đông lạnh.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nguồn động vật vẫn có thể được xác định.

Thành viên nhóm điều tra Marion Koopmans cho biết, điều quan trọng là phải truy tìm lại tất cả các loài và sản phẩm động vật có trên thị trường. Điều này đã chỉ ra rằng có một số động vật được xác nhận là mẫn cảm, như thỏ, hoặc nghi ngờ là mẫn cảm, chẳng hạn như chồn hương, lửng hoặc chuột tre.

Các chuyên gia của WHO đã đến thăm nhiều khu vực tại thành phố Vũ Hán trong chương trình phối hợp nghiên cứu nguồn gốc của virus Corona - Ảnh: Reuters

Các chuyên gia của WHO đã đến thăm nhiều khu vực tại thành phố Vũ Hán trong chương trình phối hợp nghiên cứu nguồn gốc của virus Corona - Ảnh: Reuters

Loại bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Chuyên gia của WHO về cơ bản đã loại bỏ giả thuyết thứ tư rằng virus Corona bằng cách nào đó đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Embarek cho biết: “Giả thuyết về sự cố trong phòng thí nghiệm khó có thể giải thích được sự xâm nhập của virus vào người dân. Do đó nó không nằm trong giả thuyết mà chúng tôi sẽ đề xuất cho các nghiên cứu trong tương lai".

Ông đồng ý với đánh giá của Trung Quốc rằng "không có dấu hiệu" căn bệnh này đang lưu hành trong thành phố Vũ Hán trước tháng 12 năm 2019, khi những ca bệnh chính thức đầu tiên được ghi nhận.

Nhóm nghiên cứu của WHO từ 10 quốc gia khác nhau đã đến thăm các bệnh viện, viện nghiên cứu, chợ ẩm ướt truyền thống gắn liền với ổ dịch và các địa điểm khác tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, phải mất nhiều tháng đàm phán Trung Quốc mới đồng ý cho phép nhóm chuyên gia của WHO nhập cảnh vào giữa tháng 1 trong bối cảnh áp lực lớn từ quốc tế. Bắc Kinh tiếp tục từ chối đề nghị cho một cuộc điều tra độc lập nghiêm ngặt.

Các vấn đề ngoại giao khó khăn nằm sau chuyến thăm của WHO, với việc Washington yêu cầu một cuộc điều tra "mạnh mẽ" nhưng Bắc Kinh đưa ra cảnh báo không "chính trị hóa" cuộc điều tra.

Ngay sau cuộc họp báo tuyên bố kết thúc cuộc điều tra, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích và bác bỏ kết luận của WHO, đồng thời tiếp tục cáo buộc WHO "tham nhũng, bị chính trị hóa".

Nguyễn Hoàng

Bình Luận