Điều chỉnh kích thước chữ

WikiLeaks công bố 5,5 triệu email tin tức tình báo Mỹ

WikiLeaks công bố 5,5 triệu email tin tức tình báo Mỹ

Audio

Sự kiện: Tin tức

WikiLeaks công bố 5,5 triệu email tin tức tình báo Mỹ 1

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đến dự một phiên tòa ở Westminster, London, hôm 2/2/2012 (Ảnh: Reuters).

Ởlần công bố thứ nhất, WikiLeaks tiết lộ 167 email thông qua sự hợp tác với 25 tổ chức truyền thông trên toàn thế giới, bao gồm tạp chí Rolling Stone, các báo The Hindu của Ấn Độ và La Repbblica của Ý.

Theo tờ The Guardian, không giống các lần công bố trước đây, số tài liệu lần này có vẻ như được chiếm đoạt thông qua một cuộc tấn công vào Stratfor của nhóm tin tặc Anonymous vào tháng 12 năm ngoái.
Điều này mới được Anonymous xác nhận trên mạng xã hội Twitter.

“Những tài liệu này cho thấy cách hoạt động của một hãng tình báo tư nhân và cách họ nhắm đến những cá nhân được chính phủ và các tập đoàn đặt hàng”, thông báo của WikiLeaks cho biết.

Tổ chức này khẳng định có trong tay bằng chứng về mối liên hệ bí mật giữa hãng Stratfor với những tập đoàn lớn như tập đoàn hóa chất Bhopal's Dow Chemical Co, tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin, cũng như với các cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm Bộ An ninh Nội địa, lực lượng lính thủy đánh bộ và Cơ quan Tình báo quốc phòng - theo AFP.

WikiLeaks hứa hẹn đợt tiết lộ mới nhất sẽ phanh phui âm mưu của Stratfor nhằm phá hoại Wikileak cùng nỗ lực tấn công nhà sáng lập Julian Assange của chính quyền Mỹ.

Theo CNN, loạt tài liệu đầu tiên trong đợt tiết lộ mới nhất chứa những định nghĩa ngắn, đôi khi mang tính hài hước, cùng những phân tích thẳng thừng của cộng đồng tình báo và những cơ quan thi hành luật Mỹ.

Những phần khác tập trung vào các thảo luận về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và danh tính người nghi ngờ đứng sau chiến dịch phá hoại chương trình hạt nhân của Iran.

WikiLeaks từng công bố hàng trăm ngàn bức điện ngoại giao của Bộ Ngoại giao và quân đội Mỹ, bao gồm báo cáo từ chiến trường Iraq và Afghanistan cùng điện tín từ các tòa đại sứ vốn chứa những phân tích “toạc móng heo” của các nhà ngoại giao Mỹ.

Tại nước Anh, Julian Assange vẫn đang tiếp tục kháng cáo yêu cầu dẫn độ của các công tố viên Thụy Điển muốn thẩm vấn ông về các cáo buộc hiếp dâm.

(Theo Thanh Niên)