Điều chỉnh kích thước chữ

Xả trạm BOT khi xảy ra ùn tắc, bảo đảm ATGT trong dịp Tết năm 2020

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các trạm thu phí BOT trong dịp Tết 2020.

Audio
Mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc tại các trạm BOT trong dịp Tết 2020 (Ảnh minh họa)

Mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc tại các trạm BOT trong dịp Tết 2020 (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công điện 82/2018 của Chính phủ về đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông tại các trạm thu phí.

Tổ chức giao thông khoa học, cắm biển phân luồng, phân làn hợp lý tại khu vực trạm, không để xảy ra ùn tắc, đặc biệt là các trạm đang xảy ra phức tạp. Chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc. Xử nghiêm các hành vi dừng, đỗ không đúng quy định.

Bên cạnh đó chủ động nghiên cứu, đề xuất giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hành vi vi phạm pháp luật; gây mất an ninh, trật tự tại các trạm thu phí để xử nghiêm theo quy định.

Phối hợp với nhà đầu tư, cung cấp ngay cho Bộ Công an, Công an địa phương hồ sơ, tài liệu có liên quan đến đối tượng kích động, chống phá, quấy rối tại các trạm thu phí (kể cả các hành vi đưa tin sai sự thật, làm phức tạp tình hình) để có biện pháp xử lý nghiêm minh, nhất là các đối tượng đứng đầu.

Riêng đối với các phương tiện thu phí không dừng, xe ưu tiên, xe buýt, xe tháng; Bộ GTVT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải phối hợp với nhà đầu tư, bố trí làn xe riêng để tránh ảnh hưởng lưu thông tới các phương tiện khác.

Đồng thời công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng các tuyến đường, kịp thời yêu cầu nhà đầu tư BOT sửa chữa bảo đảm chất lượng. Thực hiện công khai, minh bạch thông tin về dự án tại các trạm thu phí.

Sở GTVT các địa phương phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án trong việc bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

Bộ GTVT chỉ đạo Văn phòng Bộ GTVT cung cấp thông tin đầy đủ về đầu tư các công trình giao thông nói chung, các dự án BOT nói riêng, nêu rõ quan điểm của Bộ GTVT về các ý kiến khác nhau qua phản ánh của dư luận.

Tổ chức đợt tuyên truyền chuyên đề để phản ánh trung thực, khách quan liên quan đến chủ trương đầu tư BOT, tuyệt đối không đưa tin hoặc đăng tải các bình luận có tính chất cổ vũ các đối tượng có hành vi cản trở hoạt động thu phí.

P.V