Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Xác định gần 40 F1 liên quan đến chuyên gia Nhật Bản tử vong do Covid-19

(CLO) Liên quan đến BN 2.229 - chuyên gia Nhật Bản mới đột tử, CDC Hà Nội cho biết cơ quan chức năng bước đầu xác định 37 trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Audio

Cụ thể, trong 37 F1 này đã có trường hợp dương tính Covid-19. Đó là bệnh nhân là N.T.H., 24 tuổi, nữ, địa chỉ ở 14/4B Yên Thế, Ba Đình, Hà Nội, làm việc tại Công ty Mitsui Việt Nam (tầng 9 Tòa nhà Red Sun River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chị H. được xác định là có tiếp xúc gần với BN 2.229, tham gia họp cùng phòng với bệnh nhân vào ngày 2/2 (tức chỉ 1 ngày sau khi bệnh nhân từ TP. HCM bay ra Hà Nội). Cuộc họp còn có 2 người Nhật Bản, 2 người này hiện đã về Nhật.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN 2.229 nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam ngày 17/1 tại Sân bay Tân Sơn Nhất, cách ly tập trung tại phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM từ 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với Covid-19 (vào các ngày 17 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại một khách sạn ở quận Tây Hồ.

Ngành y tế Hà Nội bước đầu xác định có 37 trường hợp F1 của chuyên gia người Nhật Bản dương tính với Covid-19 đã tử vong vào tối ngày 14/2 (mùng 3 Tết). Ảnh: TL

Ngành y tế Hà Nội bước đầu xác định có 37 trường hợp F1 của chuyên gia người Nhật Bản dương tính với Covid-19 đã tử vong vào tối ngày 14/2 (mùng 3 Tết). Ảnh: TL

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện chết trong phòng khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2 dương tính với Covid-19. Nguyên nhân tử vong đang được điều tra làm rõ còn nguồn lây truyền Covid-19 nhiều khả năng là ngoài Hà Nội.

Hiện, ngành y tế cách ly toàn bộ khách sạn Somerset West Point, thu thập mẫu bệnh phẩm của toàn bộ khách lưu trú, nhân viên tòa nhà; khử trùng toàn bộ tòa nhà Somerset West Point, tòa Sun Red River; đồng thời thông báo cho các đơn vị liên quan phối hợp điều tra, cách ly, thu thập bệnh phẩm, xử lý môi trường.

Ngoài ra, phía Sở Y tế Hà Nội cũng đã thông báo cho 32 nhân viên công ty Mitsui ở Hà Nội và Hưng Yên. Phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly và khu vực liên quan. Tiếp tục điều tra tuy vết mở rộng tại công ty nơi bệnh nhân làm việc và những nơi khác có liên quan.

PV